Dù giá cao, Apple Watch 6 ở thị trường Việt Nam thiếu tính năng 'hot' nhất

T.Thủy

(Dân trí) - Có giá khởi điểm từ 12,99 triệu đồng, tuy nhiên, chiếc đồng hồ Apple Watch 6 lại không được hỗ trợ nhiều tính năng quan trọng như đo nồng độ oxy trong máu, cảnh báo rối loạn nhịp tim… tại Việt Nam.

Apple đã chính thức trình làng chiếc đồng hồ thông minh thế hệ mới nhất của hãng, Apple Watch Series 6, tại sự kiện đặc biệt diễn ra vào rạng sáng ngày 16/9 (theo giờ Việt Nam) vừa qua. Sản phẩm vẫn sở hữu phong cách thiết kế quen thuộc của các phiên bản Apple Watch trước đây, nhưng đã có sự nâng cấp về cấu hình, bổ sung thêm nhiều cảm biến và tính năng mới.

Dù giá cao, Apple Watch 6 ở thị trường Việt Nam thiếu tính năng hot nhất - 1

Nhiều tính năng quan trọng của Apple Watch 6 lại không được hỗ trợ tại Việt Nam dù sản phẩm có giá bán cao

Apple Watch 6 được trang bị chip S6 hoàn toàn mới, được xây dựng dựa trên chip Apple A13 (sử dụng trên iPhone 11), mà theo Apple sẽ tăng hiệu suất thêm 20% so với Apple Watch Series 5. Pin trên sản phẩm có thể sử dụng được liên tục trong 18 giờ và chỉ mất 1,5 giờ để có thể sạc từ 0 lên 100% pin.

Màn hình của Apple Watch 6 cũng sẽ tăng độ sáng thêm gấp 2,5 lần so với Apple Watch 5, giúp người dùng dễ dàng xem các nội dung hiển thị trên màn hình, ngay cả dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Apple cũng trang bị cho người dùng thêm nhiều loại mặt đồng hồ mới để lựa chọn trên Apple Watch 6, đồng thời có thể truy cập vào giao diện thông báo, Control Center… ngay trên Apple Watch.

Một trong những tính năng mới đáng chú ý nhất trên Apple Watch 6 đó là đo nồng độ bão hòa oxy trong máu của người đeo (chỉ số SpO2). Chỉ số SpO2 được xem là một trong những dấu hiệu sinh tồn quan trọng của cơ thể, bên cạnh các dấu hiệu như: nhiệt độ, mạch, nhịp thở và huyết áp. Khi bị thiếu oxy máu, các cơ quan như tim, gan, não... sẽ chịu tác động tiêu cực rất nhanh. Vì vậy, cần theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên để kịp thời can thiệp nếu xảy ra tình trạng nguy hiểm.

Apple Watch 6 sử dụng cảm biến với ánh sáng đỏ và hồng ngoại, kết hợp với các thuật toán để đo nồng độ oxy trong máu và mất 15 giây để cho ra kết quả. Tính năng này cũng có thể đo ở chế độ nền và khi người đeo đang ngủ.

Tuy nhiên, tính năng mới và được xem là “hot” nhất trên Apple Watch 6 lại không được hỗ trợ tại thị trường Việt Nam.

Hiện tại chỉ có hơn 100 quốc gia được hỗ trợ tính năng đo nồng độ bão hòa oxy trong máu trên Apple Watch 6, nhưng không có Việt Nam. Một số quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia… đều đã được hỗ trợ tính năng này.

Bên cạnh đó, một số tính năng quan trọng khác trên Apple Watch 6 và Watch SE như đo điện tâm đồ ECG, cảnh báo rối loạn nhịp tim, tính năng Family Setup (cho phép các bậc phụ huynh giám sát iPhone và Apple Watch của con cái)… cũng không được hỗ trợ tại Việt Nam.

Theo Apple, các tính năng trên Apple Watch có sự khác biệt tùy theo từng thị trường vì các yêu cầu về pháp lý, tuy nhiên, chưa rõ các tính năng theo dõi sức khỏe thì gặp hạn chế gì về pháp lý tại Việt Nam?

Apple Watch Series 6 sẽ có 2 tùy chọn kích cỡ màn hình. Tại Việt Nam, phiên bản 40mm sẽ có giá 12,99 triệu đồng và phiên bản 44mm sẽ có giá khởi điểm 13,99 triệu đồng (chỉ hỗ trợ GPS). Apple Watch 6 hỗ trợ mạng LTE có giá 15,99 triệu đồng (40mm) và 16,99 triệu đồng (44mm).