Điểm danh 10 game và ứng dụng được tải nhiều nhất trong lịch sử nền tảng iOS

(Dân trí) - Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào tháng 7/2008, đến nay kho ứng dụng App Store dành cho nền tảng iOS của Apple đã có hơn 2,2 triệu ứng dụng với tổng cộng 170 tỷ lượt tải, mang về doanh thu hơn 130 tỷ USD cho Apple. Dưới đây là danh sách 10 ứng dụng và game được tải về nhiều nhất trên App Store từ trước đến nay.

Chiếc iPhone đầu tiên được Apple trình làng vào năm 2007, tuy nhiên phải đến 10/7/2008, Apple mới ra mắt App Store và ngày 11/7/2008, chiếc iPhone 3G được trình làng và trở thành chiếc iPhone đầu tiên được tích hợp kho ứng dụng App Store.

Chính sự ra đời của kho ứng dụng App Store đã giúp cho khái niệm “App” (ứng dụng) được biết đến và sử dụng một cách phổ biến như ngày nay.

Ngày 11/7/2018 vừa qua là tròn kỷ niệm 10 năm ngày App Store chính thức được giới thiệu. Nhân dịp này, công ty phân tích và nghiên cứu thị trường ứng dụng di động App Annie (Mỹ) đã công bố danh sách 10 ứng dụng phổ biến và được tải về nhiều nhất trên nền tảng iOS của Apple từ trước đến nay. Không quá ngạc nhiên khi ứng dụng của mạng xã hội lớn nhất hành tinh, Facebook, đứng dầu danh sách này.

Đáng chú ý, bên cạnh ứng dụng Facebook, có đến 3 ứng dụng khác cũng thuộc sở hữu của mạng xã hội này góp mặt trong danh sách 10 ứng dụng được tải về nhiều nhất trên iOS, bao gồm ứng dụng nhắn tin Messenger (ở vị trí thứ 2), ứng dụng xử lý và chia sẻ hình ảnh Instagram (ở vị trí thứ 4) và ứng dụng nhắn tin miễn phí qua Internet WhatsApp (ở vị trí thứ 5).

Ngoài ứng dụng Facebook và Messenger đều là các ứng dụng “cây nhà lá vườn” do Facebook tự phát triển thì 2 ứng dụng còn lại đều được Facebook sở hữu qua những thương vụ “đình đám”, trong đó Facebook đã mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và sau đó là WhatsApp với giá 19 tỷ USD vào năm 2014.

Google cũng góp mặt vào danh sách 10 ứng dụng được tải về nhiều nhất trong lịch sử nền tảng iOS với 2 ứng dụng là Youtube (vị trí thứ 3) và Google Maps (vị trí thứ 6).

Danh sách 10 ứng dụng có lượt tải về nhiều nhất trên App Store từ trước đến nay
Danh sách 10 ứng dụng có lượt tải về nhiều nhất trên App Store từ trước đến nay

App Annie cũng công bố danh sách 10 ứng dụng có thu phí mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà phát triển, trong đó đứng đầu là ứng dụng xem video và thuê phim theo yêu cầu Netflix, xếp ngay sau đó là ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify và ứng dụng nghe radio trực tuyến Pandora Radio...

Mỹ và Trung Quốc là 2 quốc gia có các công ty đạt được doanh thu nhiều nhất từ các ứng dụng của mình trên App Store, với mỗi quốc gia có 4 công ty góp mặt trong top 10.

Danh sách 10 ứng dụng có doanh thu cao nhất trong lịch sử App Store
Danh sách 10 ứng dụng có doanh thu cao nhất trong lịch sử App Store

App Annie đã phân chia riêng biệt giữa danh mục ứng dụng và danh mục game trong kết quả nghiên cứu của mình, và App Annie cũng đã công bố danh sách 10 game được tải nhiều nhất trên nền tảng iOS của Apple. Candy Crush Saga đã đứng đầu danh sách này, vượt qua các “đối thủ nặng ký” khác là Subway Surfers (vị trí thứ 2), Fruit Ninja (vị trí thứ 3) hay Angry Birds (vị trí thứ 7)...

Danh sách 10 game có lượt tải về nhiều nhất trên kho ứng dụng App Store
Danh sách 10 game có lượt tải về nhiều nhất trên kho ứng dụng App Store

Mặc dù chỉ xếp thứ 4 trong danh sách 10 game được tải nhiều nhất trên iOS, tuy nhiên Clash of Clans lại là game mang về doanh thu nhiều nhất cho nhà phát triển (hãng phần mềm Supercell), trong khi đó Candy Crush Saga xếp thứ 2 trong danh sách này.

Danh sách 10 game mang về doanh thu nhiều nhất cho các nhà phát triển
Danh sách 10 game mang về doanh thu nhiều nhất cho các nhà phát triển

Đến nay App Store là kho ứng dụng di động lớn thứ 2 thế giới (sau kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android của Google), nhưng đây là kho ứng di động mang về doanh thu lớn nhất. Tính đến nay App Store đã mang về tổng doanh thu hơn 130 tỷ USD cho Apple và một phần lớn số tiền đó được Apple dùng để chi trả cho các nhà phát triển ứng dụng. Những con số này chắc chắn sẽ còn tăng mạnh trong thời gian sắp tới khi mà iPhone và iPad vẫn là những mẫu sản phẩm di động được yêu thích hàng đầu trên thị trường.

T.Thủy