Dịch vụ VAS “móc túi” người dùng di động như thế nào?

Sau vụ việc công ty SAM Media của Trung Quốc “móc túi” người dùng di động Việt Nam hơn 230 tỷ đồng, nhiều người đã thử kiểm tra các dịch vụ giá trị gia tăng (Value Added Service - VAS) trên thuê bao của mình và tá hỏa khi thấy cũng đang bị nhiều dịch vụ VAS trừ tiền hàng tháng dù chưa từng sử dụng hay nhắn tin đăng ký. Vậy các dịch vụ VAS này đã “móc túi” người dùng bằng cách nào?
>>Nhà mạng đồng loạt dừng hợp tác với đối tác "bẫy" khách hàng
>>Cục Quản lý cạnh tranh cảnh báo người tiêu dùng trước vấn nạn dịch vụ "cài ngầm"
>>Cách kiểm tra bạn có đang bị "ép" dùng dịch vụ chạy ngầm của nhà mạng

Dịch vụ VAS trên nền SMS

Vào giai đoạn trước năm 2010, các dịch vụ VAS chủ yếu dựa trên SMS, với các đầu số tin nhắn và cú pháp đăng ký dịch vụ. Với các dịch vụ này, người dùng nhắn tin theo cú pháp và được trả lại dịch vụ theo 2 dạng, dịch vụ dùng 1 lần (hình ảnh động, bản nhạc…) hoặc các dịch vụ thu tiền đều hàng tháng (nhạc chuông, thông báo cuộc gọi nhỡ, bản tin…).


Dịch vụ VAS thời kỳ đầu chủ yếu dựa trên nền tảng dịch vụ SMS.

Dịch vụ VAS thời kỳ đầu chủ yếu dựa trên nền tảng dịch vụ SMS.

Với các dịch vụ này, cơ quan quản lý cũng đã có quy định phải ghi rõ giá tiền dịch vụ, loại dịch vụ (thu phí một lần hay thu phí hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày) với kích cỡ không được nhỏ hơn 2/3 cú pháp và đầu số nhắn tin đăng ký. Tuy nhiên, một số đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung số (Content Service Provider – CSP) cũng đã lợi dụng kẽ hở mập mờ giữa dịch vụ thu phí một lần và thu phí theo một chu kỳ để trục lợi, để người dùng di động lầm tưởng chỉ là dịch vụ trả phí một lần, nhưng sau đó âm thầm thu phí hàng tuần hoặc hàng tháng.

Có không ít CSP đã làm ăn phát đạt trong giai đoạn 2010 – 2011 với "thủ pháp" này, dẫn đến việc nở rộ các tin nhắn rác. Thậm chí, các CSP còn thuê người sử dụng sim rác và thiết bị gửi tin nhắn hàng loạt để quảng cáo các dịch vụ nội dung số và mời người dùng soạn tin nhắn theo cú pháp rồi gửi đến đầu số mà CSP khai thác. Nhiều trường hợp phát tán tin nhắn rác hàng loạt sau đó đã bị thanh tra Bộ TT&TT phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, bắt quả tang và xử phạt.

Giăng bẫy “móc túi” người dùng bằng Wap Charging

Từ giai đoạn 2012, cùng sự phát triển của 3G tại Việt Nam, các mạng di động triển khai một hình thức thanh toán dịch vụ VAS mới trên nền Wap (website dành riêng cho mobile). Khi truy cập bằng smartphone qua kết nối 3G vào các trang Wap hỗ trợ dịch vụ thanh toán này, người dùng di động có thể mua các dịch vụ VAS rất thuận tiện chỉ bằng cách bấm vào thông báo đồng ý thu cước dịch vụ trên giao diện Wap.

Các trang Wap hỗ trợ thanh toán Wap Charging có thể nhận biết số điện thoại người dùng thông qua kết nối 3G, và theo quy định của cơ quan quản lý, các CSP khai thác dịch vụ VAS trên các Wap site sẽ phải đưa ra thông báo về cước phí sử dụng dịch vụ và loại dịch vụ là thu phí một lần hay thu phí theo chu kỳ (ngày/tuần/tháng). Cước phí sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản trả trước hoặc trả sau của thuê bao di động. Các dịch vụ tiêu biểu trong thời kỳ đầu sử dụng Wap Charging có thể kể đến như xem video clip Hot, tải bài hát, nghe nhạc hàng ngày…

Dịch vụ VAS “móc túi” người dùng di động như thế nào? - 2

Wap site mozzi.biz của công ty SAM Media đã sử dụng các quảng cáo bốc thăm trúng thưởng hấp dẫn để lừa người dùng di động Việt Nam kích vào, từ đó kích hoạt các dịch vụ VAS qua tính năng Wap Charging thông qua việc bắt tay với 3 CSP ở Việt Nam là công ty CP đầu tư ACOM, Công ty CP truyền thông VMG và Công ty CP truyền thông Gapit.

Lợi dụng tính năng thanh toán trực tiếp vào tài khoản của thuê bao di động (direct billing), một số CSP làm ăn chộp giật đã biến tướng dịch vụ VAS trên nền Wap Charging sang thành các trò quảng cáo hay bốc thăm trúng thưởng, lừa người dùng di động bấm vào các quảng cáo chúc mừng trúng thưởng hoặc thậm chí hiển thị các hình ảnh sexy khêu gợi để lừa người dùng bấm vào. Nếu “mắc bẫy”, người dùng sẽ tự động bị coi là đồng ý đăng ký sử dụng dịch vụ VAS theo chu kỳ hàng tuần/tháng và bị trừ đều đặn trong tài khoản di động.

Cụ thể như trường hợp công ty SAM Media của Trung Quốc mới bị xử phạt gần đây, các quảng cáo trúng thưởng iPhone, iPad được sử dụng làm mồi nhử, cũng như trên thông báo mời tham gia chương trình bốc thăm đã cố tình để nội dung thông báo về cước phí rất nhỏ, tới mức người sử dụng không thể đọc được nếu không phóng to màn hình. Nếu sơ ý và hám lợi, người dùng di động bấm vào thông báo chấp nhận tham gia là lập tức sẽ bị trừ tiền mà không hề hay biết.

Kẽ hở trong quản lý nội dung VAS của nhà mạng

Thông thường, các dịch vụ nội dung của CSP đều phải thông qua khâu kiểm duyệt nội dung tại bộ phận quản lý dịch vụ VAS của các nhà mạng. Nhưng trước sự nở rộ của các dịch vụ VAS của các CSP, các nhà mạng đã chuyển sang hình thức hậu kiểm, để các CSP tự chịu trách nhiệm về nội dung, khi phát hiện dịch vụ nào có nội dung vi phạm quy định thì mới tiến hành chặn đầu số hoặc cắt kênh Wap Charging của CSP.

Điều này đã tạo kẽ hở cho các CSP chộp giật thực hiện việc lừa người dùng vào bẫy, thậm chí kể cả đặt quảng cáo bằng các hình ảnh khêu gợi trên các Wap site khiêu dâm, đồi trụy để dụ các khách hàng nam giới thiếu kiến thức và “hảo ngọt”.

Khi khách hàng phát hiện bị cài ngầm dịch vụ VAS này và gọi lên tổng đài của nhà mạng để khiếu nại, các nhân viên chăm sóc khách hàng có thể cung cấp ngày giờ đăng ký, địa chỉ wap site mà khách hàng đã bấm vào nút đồng ý kích hoạt dịch vụ. Trong không ít trường hợp, vì là các wap site quảng cáo trúng thưởng hay có nội dung khiêu dâm mà khách hàng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”, chỉ yêu cầu hủy dịch vụ chứ không dám khiếu nại gì thêm.

Làm thế nào để hủy dịch vụ VAS đang bị “cài ngầm”?

Như VietNamNet đã phản ánh, thuê bao của các nhà mạng có thể kiểm tra mình có đang bị cài ngầm dịch vụ VAS nào hay không bằng các phương thức sau:

MobiFone: soạn KT gửi 994 (Đầu số 090 - 093 - 0120 - 0121 - 0122 - 0126 - 0128)

VinaPhone: soạn TK gửi 123 (Đầu số 091, 094, 0123, 0124, 0125, 0127, 0129)

Viettel: soạn TC gửi 1228 (Đầu số 098, 097, 096, 0169, 0168, 0167, 0166, 0165, 0164, 0163, 0162)

Vietnamobile: KTDV gửi 345 (Đầu số 092, 0188)

Gtel - Beeline: TTTB gửi 1414 (Đầu số 0993, 0994, 0995, 0996, 099)

Ngoài các dịch vụ VAS thông thường như MCA (thông báo cuộc gọi lỡ khi thuê bao tắt máy), gói dịch vụ Internet 3G, nhạc chuông chờ, còn lại các dịch vụ khác đều nên kiểm tra kỹ.

Theo phản ánh của độc giả VietNamNet, khi khách hàng kiểm tra dịch vụ VAS, nội dung trả lại của MobiFone khá rõ ràng khi ghi đầy đủ giá cước của dịch vụ và chu kỳ thu, cú pháp để hủy dịch vụ. Viettel không ghi rõ giá cước nhưng để đường link về trang web của nhà mạng này để khách hàng tiện tra cứu. VinaPhone chỉ liệt kê các dịch vụ đang được kích hoạt, không ghi mức cước hay cú pháp nhắn tin để hủy dịch vụ khiến nhiều khách hàng khá băn khoăn, không biết làm thế nào để hủy đăng ký.

Trong trường hợp này, người dùng di động có thể chọn hình thức khác là gọi đến tổng đài của từng nhà mạng để kiểm tra mình đang sử dụng các dịch vụ VAS nào theo các đầu số tổng đài sau:

MobiGone: 1800.1090

VinaPhone: 1800.1091

Viettel : 1900.8198 nhánh 1

Vietnamobile 123 / 0922123123

Gtel - Beeline 199 / 01998880199

Ngoài ra, người dùng di động cũng nên kiểm tra mình đang dùng gói Data 3G nào để tránh hủy nhầm, hoặc để kiểm tra xem mình có đang dùng gói cước 3G vãng lai hay vượt ngoài gói (tính cước theo dung lượng phụ trội) hay không. Đây cũng là một nguyên nhân khiến tài khoản di động của người dùng bị trừ tiền rất nhanh.

MobiFone: KT DATA gửi 999

VinaPhone: *123#OK

Viettel : KTMI gửi 191

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Cận cảnh và đánh giá nhanh bộ đôi smartphone Google Pixel vừa trình làng
Cận cảnh và đánh giá nhanh bộ đôi smartphone Google Pixel vừa trình làng

(Dân trí) - Google vừa chính thức trình làng bộ đôi smartphone mới nhất Pixel và Pixel XL do chính hãng phát triển, mà theo giới công nghệ đây được xem là sản phẩm định hình cho tương lai của nền tảng Android. Cùng nhìn cận cảnh vào bộ đôi smartphone cao cấp vừa trình làng này.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:36

Google trình làng bộ đôi smartphone Pixel cấu hình mạnh mẽ cùng nhiều tính năng ấn tượng
Google trình làng bộ đôi smartphone Pixel cấu hình mạnh mẽ cùng nhiều tính năng ấn tượng

(Dân trí) - Sau hàng loạt tin đồn và thông tin bị rò rỉ, Google đã chính thức trình làng bộ đôi smartphone cao cấp mới nhất của hãng với tên gọi Pixel và Pixel XL. Bộ đôi sản phẩm nổi bật với cấu hình mạnh mẽ và hàng loạt tính năng ấn tượng và đặc biệt được thiết kế hoàn toàn bởi Google.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:12

Đánh cắp tài khoản Yahoo, hacker kiếm được hàng triệu USD
Đánh cắp tài khoản Yahoo, hacker kiếm được hàng triệu USD

Người tiên phong một thời của mạng Internet, Yahoo đang đứng trước nguy cơ ra tòa sau khi công bố vụ mất cắp thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng.

Thứ tư, 05/10/2016 - 06:46

Laptop HP ProBook 440 G3 2016 - Đồng hành cùng doanh nhân
Laptop HP ProBook 440 G3 2016 - Đồng hành cùng doanh nhân

Một doanh nhân, bạn luôn muốn chiếc Laptop của mình là sản phẩm tốt nhất, bảo mật và có thời lượng pin sử dụng lâu. Với HP ProBook 440 G3 2016 bạn sẽ hài lòng với điều đó.

Thứ ba, 04/10/2016 - 02:30

Cách nhanh nhất để gỡ bỏ phần mềm trên Windows
Cách nhanh nhất để gỡ bỏ phần mềm trên Windows

(Dân trí) - Phần mềm miễn phí và nhỏ gọn dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện chức năng gỡ bỏ phần mềm không còn sử dụng trên Windows ở bất kỳ đâu, thay vì phải trải qua nhiều bước như khi sử dụng chức năng gỡ bỏ phần mềm mặc định trên hệ thống.

Thứ ba, 04/10/2016 - 02:26

Thông tin chi tiết bộ đôi smartphone sắp ra mắt của Google bị vô tình làm lộ
Thông tin chi tiết bộ đôi smartphone sắp ra mắt của Google bị vô tình làm lộ

(Dân trí) - Phải đến ngày 4/10 (theo giờ Mỹ) sự kiện đặc biệt được cho là dịp để Google trình làng bộ đôi smartphone Pixel và Pixel XL mới được diễn ra, tuy nhiên thông tin chi tiết của bộ đôi này đã bị nhà mạng Bell (Canada) và hãng bán lẻ Carphone Warehouse (Anh) vô tình làm lộ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:46

400 hình nền đẹp miễn phí dành cho iOS 10 bạn nên tải
400 hình nền đẹp miễn phí dành cho iOS 10 bạn nên tải

(Dân trí) - iOS 10 có rất ít tùy chọn hình nền để thay thế. Bạn có thể tải thêm ở dưới bài viết này với hơn 400 hình nền được một người dùng trên Reddit tổng hợp lại và hoàn toàn miễn phí.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:39

Facebook ra mắt tính năng "chợ điện tử" cho phép người dùng mua bán, trao đổi hàng hóa
Facebook ra mắt tính năng "chợ điện tử" cho phép người dùng mua bán, trao đổi hàng hóa

(Dân trí) - Có vẻ như Facebook đang muốn tiến sâu hơn vào mảnh đất màu mỡ mang tên "thương mại điện tử" bằng việc cho ra mắt ứng dụng mang tên "Marketplace", nhằm phục vụ nhu cầu mua/bán hàng của của người dùng online.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:36

iPhone bị khóa khi nâng cấp phần mềm, lỗi do đâu?
iPhone bị khóa khi nâng cấp phần mềm, lỗi do đâu?

(Dân trí) - Một số người dùng iPhone xách tay bỗng dưng bị khóa SIM khi nâng cấp phần mềm và đến nay tình trạng vẫn chưa thể khắc phục. Lỗi này do đâu?

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:30

Triển khai thu gom thiết bị điện tử thải bỏ tại nhà
Triển khai thu gom thiết bị điện tử thải bỏ tại nhà

(Dân trí) - Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles) đã chính thức khởi động chiến dịch Thu gom rác thải điện tử tận nhà. Trong khuôn khổ chương trình, 12 tình nguyện viên tại 5 phường trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ đến tận hộ các gia đình, thu gom các thiết bị điện và điện tử có thể tái chế được và tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tái chế với người dân.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:27

Phablet giải trí Lenovo có giá dưới 3 triệu đồng
Phablet giải trí Lenovo có giá dưới 3 triệu đồng

Mẫu Phablet Lenovo có tên gọi Lenovo Phab sở hữu màn hình LCD công nghệ tấm nền IPS, độ phân giải HD và kích thước 6,98 inch. Điểm mạnh của Lenovo Phab là dung lượng pin lớn đối với một chiếc phablet, tới 4.250 mAh, cho thời gian hoạt động có thể tới 3 ngày với những tác vụ cơ bản.

Thứ ba, 04/10/2016 - 09:00

iPhone 6 Plus phát nổ trong túi quần của một sinh viên
iPhone 6 Plus phát nổ trong túi quần của một sinh viên

(Dân trí) - Việc những chiếc smartphone bị quá tải nhiệt, thậm chí là bốc cháy hay phát nổ trên thực tế không hề mới, nhưng vẫn đang là một "vấn nạn" khiến các hãng sản xuất và người tiêu dùng phải đau đầu. Mới đây một báo cáo cho rằng chiếc iPhone 6 Plus đã bị phát nổ khi đang trong túi quần của một sinh viên.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bí kíp” scan ngay tài liệu khi không có máy scan
“Bí kíp” scan ngay tài liệu khi không có máy scan

(Dân trí) - Bạn đang cần phải scan tài liệu gấp mà lại không có máy scan. Phải làm sao? Không cần máy scan, không cần những cỗ máy cồng kềnh, tất cả những gì bạn cần chuẩn bị để làm việc đó chỉ là một chiếc điện thoại Android có camera, và đã được cài đặt ứng dụng Google Drive. Video sau đây sẽ giúp làm scan tài liệu cực nhanh và đơn giản.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:07

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua
Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Phần mềm miễn phí giúp tìm và nâng cấp driver để máy tính hoạt động mượt mà hơn, game đơn giản nhưng “gây nghiện” trên smartphone, phần mềm chuyên nghiệp giúp tạo hiệu ứng ảnh đen trắng cực kỳ nghệ thuật... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:05

Những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý tuần qua
Những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý tuần qua

(Dân trí) - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT gia hạn thời gian nộp bài, BlackBerry quyết định đóng cửa bộ phận di động và ngừng sản xuất smartphone, Apple đang âm thầm phát triển iPhone 8 hoàn toàn mới... là những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý tuần qua.

Thứ hai, 03/10/2016 - 02:52

Nông dân sẽ “thua ngay trên sân nhà” nếu không tiếp cận với CNTT
Nông dân sẽ “thua ngay trên sân nhà” nếu không tiếp cận với CNTT

Giải nhất của cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin” đã được trao cho anh Bùi Văn Xuân (Hòa Bình) tại lễ trao giải diễn ra tối 2/10 tại Hà Nội.

Thứ hai, 03/10/2016 - 02:18

Samsung nghiên cứu màn hình smartphone chống dính nước, bụi bẩn và dấu vân tay
Samsung nghiên cứu màn hình smartphone chống dính nước, bụi bẩn và dấu vân tay

(Dân trí) - Công nghệ được tạm gọi là Super-hydro-phobic (siêu chống dính nước) đang được Samsung nghiên cứu và phát triển có thể giúp người dùng loại bỏ nỗi lo về việc màn hình điện thoại thường xuyên bị dính nước, bụi bẩn, hoặc dấu vân tay khiến chất lượng hiển thị bị giảm sút.

Thứ hai, 03/10/2016 - 01:25

Những thủ thuật ẩn trên iOS 10 mà bạn nên biết
Những thủ thuật ẩn trên iOS 10 mà bạn nên biết

(Dân trí) - iOS 10 đã có nhiều cải tiến đáng kể trong tính năng và dưới đây là những thủ thuật ẩn mà người dùng cần biết.

Thứ hai, 03/10/2016 - 11:48

Loạt smartphone đáng chú ý trong tháng 9/2016
Loạt smartphone đáng chú ý trong tháng 9/2016

(Dân trí) - Trong tháng 9 vừa qua, thị trường di động Việt nhộn nhịp khi iPhone 7 và 7 Plus chính thức mở bán, đi cùng đó là đợt giảm giá siêu khủng của dòng sản phẩm Blackberry Passport...

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:22

Vụ hack Yahoo có quy mô khủng khiếp hơn nhiều
Vụ hack Yahoo có quy mô khủng khiếp hơn nhiều

Trên 1 tỉ tài khoản người dùng có thể đã bị xâm nhập thay vì con số 500 triệu như đã thông báo trước đây trong vụ hack Yahoo gây chấn động.

Thứ hai, 03/10/2016 - 09:28

Cách reset hoặc đưa iPhone 7 về DFU mode
Cách reset hoặc đưa iPhone 7 về DFU mode

(Dân trí) - Bạn vừa mới sở hữu một chiếc iPhone 7 nhưng bất ngờ máy gặp trục trặc không thể làm gì. Bạn phải làm sao? Thực tế, trước khi mang ra thợ xử lý,có thể sử dụng phương án như video sau đây để khắc phục. Cụ thể, Reset, Recovery hoặc đưa máy vào chế độ DFU là những bước rất quan trọng.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:21

Google tham vọng phủ sóng Internet tại các điểm công cộng trên toàn cầu
Google tham vọng phủ sóng Internet tại các điểm công cộng trên toàn cầu

(Dân trí) - Google là một trong các hãng công nghệ rất tích cực với tham vọng phủ sóng Internet trên toàn cầu. Mới đây hãng vừa giới thiệu dự án mới có tên gọi Google Stations với mục tiêu phủ sóng Internet tại các địa điểm công cộng trên toàn thế giới.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:16

Canon 5D mark IV sẽ chính thức lên kệ trong tháng 10 năm nay
Canon 5D mark IV sẽ chính thức lên kệ trong tháng 10 năm nay

(Dân trí) - Canon đã chính thức ra mắt mẫu DSLR cao cấp 5D mark IV tại Việt Nam trong một sự kiện diễn ra ở TPHCM vào ngày 1/10. Máy sẽ lên kệ thị trường vào tháng 10 năm nay và giá sẽ chính thức được công bố vào thời điểm bán ra.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:12

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc “hố nặng” vì Galaxy Note7
Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc “hố nặng” vì Galaxy Note7

(Dân trí) - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa lên tiếng chỉ trích Samsung vì “phân biệt đối xử” khi không thu hồi Galaxy Note7 tại thị trường Trung Quốc như các thị trường khác, mà quên mất rằng trước đó Samsung đã khẳng định Galaxy Note7 tại Trung Quốc an toàn và không có nguy cơ cháy nổ do pin.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:00