Dịch vụ Internet từ vệ tinh của Elon Musk có thể đạt tốc độ 300Mbps

(Dân trí) - Starlink, dự án phủ sóng Internet toàn cầu bằng vệ tinh, có thể đạt tốc độ tối đa 300Mbps vào cuối năm nay.

Dịch vụ Internet từ vệ tinh của Elon Musk có thể đạt tốc độ 300Mbps - 1

Các vệ tinh của Starlink bay ở quỹ đạo trái đất tầm thấp để phát sóng Internet cho người dùng

Starlink là dự án do hãng công nghệ vũ trụ SpaceX (do tỷ phú công nghệ Elon Musk sáng lập), sử dụng vệ tinh phóng lên quỹ đạo để phủ sóng Internet trên toàn cầu.

Các vệ tinh của Starlink sẽ được thiết kế để phát sóng Internet băng thông rộng từ không gian về trái đất. Bên cạnh các vệ tinh gửi lên không gian, SpaceX sẽ xây dựng các ăn-ten thu phát sóng trên khắp địa cầu để nhận và gửi dữ liệu từ các vệ tinh về mặt đất, rồi từ đó người dùng có thể kết nối mạng Internet do SpaceX cung cấp trên thiết bị của mình.

Hiện Starlink vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và SpaceX cho biết dịch vụ có thể đạt được tốc độ từ 50 đến 150Mbps (từ 6,25MB/s đến 18,75MB/s), với độ trễ trung bình 30ms. Tuy nhiên, trong một chia sẻ mới đây trên trang Twitter của mình, Elon Musk cho biết vào cuối năm nay, dịch vụ Starlink sẽ đạt được tốc độ 300Mbps (37,5MB/s) và giảm độ trễ trung bình xuống chỉ còn 20ms.

Mặc dù tốc độ 300Mbps không phải là tốc độ mạng Internet nhanh nhất hiện nay, nhưng với những khu vực hẻo lánh, mật độ dân số thấp thì đây là một tốc độ đầy ấn tượng. Ưu điểm của Starlink đó là có thể cung cấp được Internet đến bất kỳ đâu trên thế giới, ngay cả khu vực xa xôi, hẻo lánh, những khu vực khó tiếp cận được với mạng Internet hoặc mạng di động thông thường.

Tham vọng của SpaceX đó là dự án Starlink có thể phủ sóng Internet trên toàn cầu và đạt được tốc độ tối đa lên đến 1Gbps (tương đương 125MB/s).

Để thực hiện mục tiêu này, SpaceX sẽ được phép phóng lên quỹ đạo gần 12.000 vệ tinh Starlink, tạo thành một "chòm sao vệ tinh" bay xung quanh trái đất, ở độ cao từ 335km đến 1.325km. Hiện tại mới chỉ có 1.145 vệ tinh thuộc dự án Starlink được phóng lên quỹ đạo.

Hiện tại Starlink đã cho phép 1.000 người sử dụng thử, chủ yếu ở khu vực Mỹ và Canada. Tuy nhiên, những người sử dụng thử này sẽ phải ký một cam kết không được tiết lộ về tốc độ kết nối mạng.

SpaceX sẽ cho phép người dùng ở bất kỳ đâu đăng ký để sử dụng dịch vụ Starlink của mình, nhưng trước mắt phạm vi phủ sóng của dịch vụ sẽ chủ yếu nhắm đến khu vực Bắc Mỹ. Những người đăng ký dịch vụ sẽ phải trả 499 USD cho các thiết bị và sau đó là phí dịch vụ 99 USD một tháng cho gói Internet. Người dùng đăng ký dịch vụ sẽ nhận được một ăn-ten chảo dùng để đón sóng Internet được phát ra từ vệ tinh của SpaceX.

Dịch vụ Internet từ vệ tinh của Elon Musk có thể đạt tốc độ 300Mbps - 2

Chảo ăn-ten dùng để thu sóng Internet từ vệ tinh của Starlink

Dù dự án Starlink mang lại nhiều hứa hẹn và đang được rất nhiều người quan tâm, tuy nhiên, dự án này cũng đang phải hứng chịu nhiều sự chỉ trích từ cộng đồng thiên văn học trên toàn cầu, khi nhiều người phàn nàn rằng vệ tinh của SpaceX xuất hiện dày đặc và tỏa sáng trên bầu trời khiến họ gặp nhiều khó khăn hơn khi quan sát các ngôi sao. Ngoài ra, nhiều người yêu thích nhiếp ảnh thường sử dụng kỹ thuật phơi sáng dài để chụp ảnh bầu trời đêm, nhưng nếu xuất hiện những vệ tinh của Starlink tỏa sáng trên bầu trời sẽ tạo ra một vệt màu trắng khiến bức ảnh không hoàn hảo.