Đã có thể dùng sóng Wi-Fi để "đọc" cảm xúc của con người

(Dân trí) - Nghiên cứu này được công nhận là một bước tiến lớn trong việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào các lĩnh vực trong đời sống, y tế, sức khỏe, đồng thời cũng bắt nhịp được với xu thế IoT - tâm điểm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Các nhà khoa học của trường Đại học MIT mới đây công bố về một nghiên cứu cho phép họ "đọc" trạng thái cảm xúc con người bằng cách kết hợp sóng Wi-Fi và trí tuệ nhân tạo AI.

Theo đó, họ chủ yếu sử dụng một bộ thu phát sóng RF cùng với các thuật toán để hoạt động tương tự như phương pháp điện tâm đồ (gọi là EKG/ECG) mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể con người. Các nhà khoa học gọi đây là phương pháp EQ Radio.

Thông thường một thiết bị y tế chỉ có thể theo dõi được các yếu tố như nhịp tim, nhịp thở của bạn nếu được gắn trực tiếp lên người, và một thiết bị chỉ dùng sóng sẽ không thể làm được điều này. Tuy nhiên, EQ Radio lại có khả năng đưa ra chuẩn đoán chính xác những thông số này dựa vào kích thước căn phòng, vị trí của bạn ngồi,... Sau đó từ nhịp tim, nhịp nhở,... AI có thể "đọc" được cảm xúc của bạn lúc bấy giờ.

Các nhà khoa học cũng cho biết công nghệ này có thể làm được nhiều hơn so với chỉ xác định trạng thái cảm xúc con người, cũng như tình trạng sức khỏe, mà điển hình là bắt nhịp được với xu thế IoT - tâm điểm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Sóng Wi-Fi là nhân tố quan trọng trong việc phát triển smart home và mô hình IoT.
Sóng Wi-Fi là nhân tố quan trọng trong việc phát triển smart home và mô hình IoT.

Thử tưởng tượng đến việc EQ Radio được lắp đặt rộng rãi tại các chung cư, căn nhà thông minh (smarthome), và hoạt động giống như một bác sĩ gia đình vậy. Mỗi khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe, nó sẽ sớm phát hiện thấy và đưa lời cảnh báo. Những lúc chúng ta tức giận, thấy khó chịu, hoặc cần một sự đổi mới về ý tưởng, EQ Radio cũng hiểu và thực hiện hành động hợp lý, như bật một bản nhạc giao hưởng du dương.

Nghiên cứu này được công nhận là một bước tiến lớn trong việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào các lĩnh vực trong đời sống, y tế, sức khỏe. Các nhà khoa học của trường Đại học MIT tỏ ra rất tin tưởng vào nghiên cứu của mình, đồng thời hy vọng nó có thể sớm triển khai và áp dụng trong điều kiện thực tế.

Nguyễn Nguyễn

Theo TNW