Có gì mới trên Android 12 - Hệ điều hành Google vừa chính thức ra mắt?

(Dân trí) - Android 12 được Google làm mới toàn bộ giao diện hệ thống cũng như nâng cấp nhiều tính năng liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư.

Tại sự kiện Google I/O 2021, Google vừa chính thức công bố hệ điều hành Android 12. Phiên bản này mang lại nhiều điểm ấn tượng như giao diện mới, bổ sung thêm nhiều tính năng liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư.

Giao diện Material You

Trên Android 12, Google đã sử dụng ngôn ngữ thiết kế mới với tên gọi "Material You". Giao diện tổng thể trên phiên bản hệ điều hành này mang đến trải nghiệm sử dụng hoàn toàn khác so với nền tảng tiền nhiệm.

Có gì mới trên Android 12 - Hệ điều hành Google vừa chính thức ra mắt? - 1

Giao diện hệ thống trên Android 12 được làm mới hoàn toàn so với phiên bản tiền nhiệm.

Cụ thể, hệ điều hành mới cho phép người dùng có thể cá nhân hóa toàn bộ chiếc smartphone của bản thân với bảng màu tùy chỉnh và các tiện ích được thiết kế lại.

Với tính năng "Color Extraction", khi người dùng chọn một hình nền bất kỳ, hệ thống sẽ tự động xác định màu sắc chủ đạo của bức hình cũng như các màu sắc bổ sung. Từ đó, hệ thống sẽ áp dụng những màu sắc này lên toàn bộ các thành phần bên trong hệ điều hành bao gồm thanh thông báo trạng thái, màn hình khóa, widget,...

Ngoài ra, giao diện ở phần cài đặt nhanh (Quick Setting) cũng được thiết kế tối giản hơn với một số phím tắt quan trọng mà người dùng thường xuyên sử dụng. Phần màn hình chính (Home Screen) được làm mới với đồng hồ lớn hơn.

Bảo mật và quyền riêng tư

So với các phiên bản tiền nhiệm, Android 12 được Google tập trung cải thiện nhiều hơn về các tính năng liên quan đến quyền riêng tư của người dùng.

Với Privacy Dashboard, người dùng có thể dễ dàng theo dõi chi tiết các quyền của ứng dụng. Tại đây, hệ thống sẽ cung cấp cho người dùng thông tin về thời gian cũng như các cảm biến mà điện thoại đã sử dụng.

Có gì mới trên Android 12 - Hệ điều hành Google vừa chính thức ra mắt? - 2

Google bổ sung thêm nhiều tính năng liên quan đến quyền riêng tư trên phiên bản hệ điều hành mới này.

Bên cạnh đó, Google cũng bổ sung những thông báo nhỏ ở góc màn hình khi người dùng sử dụng một ứng dụng nào đó có quyền truy cập vào camera hay micro. Tính năng này khá giống với nền tảng iOS, cho phép người dùng có thể biết chính xác ứng dụng đó đang truy cập vào những thành phần phần cứng nào.

Chưa dừng lại ở đó, Google còn cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn lượng thông tin có thể chia sẻ với ứng dụng. Cụ thể, với tính năng Approximate Location, các ứng dụng sẽ bị giới hạn chỉ lấy được vị trí gần bạn mà không lấy chính xác vị trí của bạn, giúp tăng cường sự bảo mật cho người dùng.

Hiệu suất của Android 12

Google cho biết Android 12 và giao diện Material You mới đã giảm 22% mức sử dụng CPU và giảm 15% đối với các nhân CPU hiệu năng cao.

Có gì mới trên Android 12 - Hệ điều hành Google vừa chính thức ra mắt? - 3

Giao diện Android 12 giúp hệ thống hoạt động mượt mà hơn.

Điều này đồng nghĩa những nhân CPU hiệu năng cao sẽ phải làm việc ít hơn trên Android 12, từ đó hệ thống có thể dành tài nguyên cho những tác vụ nặng khác như chụp hình, quay video hay chơi game.

Thời gian phát hành

Dự kiến, Android 12 sẽ được chính thức phát hành vào cuối năm nay. Hiện tại, Google đã tung ra bản thử nghiệm đầu tiên cho một số thiết bị như Pixel, Asus, OnePlus, Oppo, Realme, Sharp, TCL, vivo, Xiaomi và ZTE. Tuy nhiên, do đây là phiên bản thử nghiệm dành cho các nhà phát triển nên chúng chứa rất nhiều lỗi và chưa thể hoạt động ổn định, người dùng nên cân nhắc trước khi cập nhật.

Đang được quan tâm