Cloud8 mở rộng kết nối người dùng đầu cuối

(Dân trí) - Khác so với 4 năm trước, Cloud8 lần thứ 5 (2015) mở rộng ra hầu hết các doanh nghiệp, người dùng đầu cuối tại Việt Nam tham dự để chia sẻ và giới thiệu đến lợi ích của nền tảng điện toán đám mây vào thực tế, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp.

Các gian hàng giới thiệu về tiện ích, ứng dụng điện toán đám mây vào quản trị doanh nghiệp...
Các gian hàng giới thiệu về tiện ích, ứng dụng điện toán đám mây vào quản trị doanh nghiệp...

Ngày 17/7, tại TPHCM, triển lãm Cloud8 lần thứ 5 đã chính thức được khai mạc, thu hút sự quan tâm của người dùng và doanh nghiệp trên địa bàn.

Cloud8 là ngày hội lớn của những ứng dụng trực tuyến, các đơn vị triển lãm không chỉ có công ty hosting, mà còn thu hút được các ngành nghề liên quan như hạ tầng, phần cứng, phần mềm, giải pháp và thanh toán... Khách mời đến ngày hội Cloud8 cũng mở rộng ngoài doanh nghiệp IT sang những lĩnh vực "non-IT" như sản xuất, dịch vụ và giáo dục.

Theo thống kê của BTC cho biết, sự kiện lần này có sự tham dự của 500 đại diện doanh nghiệp trong và ngoài ngành tham gia. Cao hơn nhiều so với những năm trước.

Ông Giáp Hùng Cường, Tổng Giám đốc công ty VinaCIS
Ông Giáp Hùng Cường, Tổng Giám đốc công ty VinaCIS

Ông Giáp Hùng Cường, Tổng Giám đốc công ty VinaCIS cho biết: “Những năm trước đây, Cloud8 là nơi gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ những ứng dụng trên nền tảng điện toán đám mây giữa các doanh nghiệp trong ngành. Nhưng năm nay, triển lãm được mở rộng ra để giới thiệu đến người dùng cuối về những ứng dụng, phần mềm, áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp trên nền điện toán đám mây. Đây cũng là tiền đề cho sự kiện Việt Nam Hosting Day lần đầu tiên tại Việt Nam và được xem là triển lãm Cloud8 lần thứ 6, dự kiến ngày 8/4/2016 sắp tới.”

Đánh giá về tầm quan trọng của điện toán đám mây,  ông Vũ Thái Hà – Giám đốc EXA cho hay: “Những doanh nghiệp Việt hiện nay còn khá chủ quan trong việc bảo mật và lưu trữ dữ liệu mình. Thống kê cho thấy có 31% bị mất dữ liệu mà không có lý do gì. Chưa kể, dữ liệu bị mất mát bởi hư hỏng máy móc, một điểm nữa mà doanh nghiệp còn không chú ý là nhân viên của mình, những dữ liệu do chính cá nhân làm việc và sau đó nghỉ việc, “mang đi” thì chỉ có nhân viên đó biết được dữ liệu riêng mà doanh nghiệp chưa thể giữ được. Do đó, việc “lên mây” và backup dữ liệu, là điều cần thiết trong thời buổi hội nhập.”

“Dữ liệu là tài sản quan trọng của doanh nghiệp và cần sự chăm sóc, bảo quản và quản trị được nó. Backup (dự phòng) là thể hiện sự chăm sóc, cẩn thận, quản trị được rủi ro và qua đó thể hiện sự văn minh. Quản trị rủi ro tốt, thể hiện sự văn minh tốt của công ty.” Ông Hà cho biết thêm.

Cloud8 lần thứ 5 cũng đánh dấu sự ra đời của liên minh bảo vệ dữ liệu BAAS.VN, là thành quả của quá trình hợp tác từ 6 công ty cung cấp dịch vụ, giải pháp và ứng dụng điện toán đám mây: Acronis, VinaCIS, EXA, Nhân Hòa, GLTEC và HostVN. Đây là 1 mô hình dịch vụ vượt trội với sự liên kết của nhiều nhà cung cấp cùng nhau đóng góp hạ tầng và gia tăng chất lượng dịch vụ.

Với xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, Cloud8 dường như đang đi đúng hướng theo mô hình hợp tác giữa các nhà cung cấp dịch vụ và sản xuất phần mềm. Sự kiện dự kiến sẽ được tổ chức hàng năm với quy mô ngày càng tăng về số lượng và chất lượng.

Được biết, Cloud8 lần V được Công ty VinaCIS phối hợp cùng với Hội Tin Học Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, chủ đề chính của triển lãm năm nay là “Journey to the Cloud”, nhằm chia sẻ về 5 xu hướng công nghệ hiện đại gồm: điện toán đám mây, dữ liệu lớn, di động, mạng xã hội và Internet của vạn vật (IoT).

Phan Tuấn