Thứ hai, 03/08/2015 - 07:27

CEO Mozilla “bất mãn” với Microsoft và Windows 10

Dân trí

Trong khi người dùng trên toàn cầu đang rất vui mừng và háo hức nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới nhất vừa được Microsoft trình làng, thì CEO của hãng phần mềm Mozilla, nổi tiếng với trình duyệt web Firefox, đã công khai bày tỏ sự “bất mãn” với Microsoft và Windows 10.

Microsoft vừa chính thức trình làng phiên bản Windows 10 mới nhất vào ngày 29/7 vừa qua. Một trong những tính năng nổi bật nhất trên Windows 10 đó là trình duyệt web Microsoft Edge hoàn toàn mới và Microsoft đã quyết định chọn Edge làm trình duyệt mặc định trên Windows 10.

Với người dùng, hành động của Microsoft là điều dễ hiểu khi mà hãng công nghệ này quyết định chọn “cây nhà lá vườn” làm sản phẩm mặc định trên hệ điều hành của mình, tuy nhiên, với CEO của hãng phần mềm Mozilla, đây là một điều khó chấp nhận. 

windows-10-firefox-1-07368
 Chris Beard, CEO của Mozilla, không hài lòng khi sản phẩm Firefox của mình bị Microsoft “phớt lờ”

Trong một bức thư ngỏ được gửi trực tiếp đến CEO Satya Nadella của Microsoft, CEO Chris Beard của Mozilla đã cáo buộc Microsoft làm trở ngại sự lựa chọn của người dùng khi sử dụng chính trình duyệt Edge làm mặc định trên phiên bản Windows 10 mới nhất. Beard cũng kêu gọi Microsoft thay đổi “động thái hung hăng đã tước đi quyền lựa chọn của người dùng”.

“Quá trình nâng cấp dường như được thiết kế với mục đích ném đi những sự lựa chọn của người dùng để mang đến những trải nghiệm Internet mà họ muốn, mà thay vào đó là những trải nghiệm Internet mà Microsoft muốn”, Chris Beard viết trong bức thư ngỏ của mình.

Mặc dù trên thực tế Microsoft thiết lập Edge làm trình duyệt mặc định cho Windows 10, nhưng người dùng vẫn có thể chọn các trình duyệt khác, như Firefox hay Chrome để làm trình duyệt mặc định. Còn với những người nâng cấp lên Windows 10 từ phiên bản Windows cũ (7 hoặc 8.1), sau khi nâng cấp, Windows 10 sẽ không gỡ bỏ những trình duyệt web mặc định khác đã cài đặt trước đó trên phiên bản Windows cũ, tuy nhiên Windows 10 sẽ tự động chuyển trình duyệt web mặc định sang Microsoft Edge.

Chris Beard cho rằng điều này sẽ khiến người dùng không muốn lựa chọn các trình duyệt khác để thay thế trình duyệt Edge mặc định trên Windows 10.

“Người dùng sẽ phải mất nhiều cú click chuột, di chuyển nội dung và một số bước thực hiện để chuyển sang trình duyệt mặc định khác. Đó là một điều phức tạp, khó định hướng và dễ gây nhầm lẫn”, Beard viết thêm.

Beard cho biết thêm Mozilla đã liên lạc với Microsoft để thảo luận mối lo ngại của mình khi lần đầu tiên bản Windows 10 được xuất hiện, nhưng những nỗ lực của Mozilla “đã không mang đến bất kỳ tiến bộ có ý nghĩa nào, điều này đã dẫn đến sự ra đời của bức thư này”.

Bức thư cho thấy nỗ lực của Mozilla trong “cuộc chiến” để dành thị phần cho Firefox trên thị trường trình duyệt web. Theo kết quả của hãng thống kê Internet Net Applications, tính đến tháng 6/2015, Firefox hiện chỉ là trình duyệt web phổ biến thứ 3 trên thế giới, chỉ chiếm 12% thị phần trình duyệt web, thua xa so với 58,1% thị phần mà Internet Explorer đang nắm giữ. Trình duyệt web Chrome của Google chiếm 27,2% thị phần trình duyệt web.

Về phần mình, Microsoft cho biết sẽ thực hiện các điều chỉnh trên Windows 10 dựa vào những phản hồi của người dùng.

“Chúng tôi thiết kế Windows 10 để mang đến một trải nghiệm nâng cấp đơn giản cho người dùng và một trải nghiệm đặc trưng sau khi nâng cấp”, phát ngôn viên Microsoft cho biết. “Sau khi nâng cấp, họ có thể dễ dàng lựa chọn trình duyệt mặc định theo ý muốn của mình. Với tất cả các khía cạnh của sản phẩm, chúng tôi đã xây dựng Windows 10 như một dịch vụ, chúng tôi sẽ cải thiện sản phẩm thông qua trải nghiệm của người dùng”.

Trước đó, nhiều người dùng tại châu Âu cũng phản ánh việc Microsoft trang bị mặc định trình duyệt Internet Explorer trên các phiên bản của Windows, buộc Liên minh châu Âu phải thực hiện một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Microsoft. Sau đó các phiên bản Windows của Microsoft tại châu Âu phải có thểm tính năng cho phép người dùng lựa chọn trình duyệt mặc định, bên cạnh trình duyệt Internet Explorer.

Được chính thức phát hành vào ngày 29/7 vừa qua, Windows 10 đã nhận được sự phản hồi rất tích cực từ phía người dùng. Chỉ sau 24 giờ, đã có hơn 14 triệu thiết bị được cài đặt và nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới nhất.

T.Thủy