Cảnh báo chiêu lừa chuyển tiếp cuộc gọi để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Quang Huy

(Dân trí) - Lợi dụng dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi từ các nhà mạng, kẻ xấu có thể lấy được mật khẩu OTP, từ đó xâm nhập và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, mạng xã hội của người dùng.

Chuyển tiếp cuộc gọi (Call Forward) là dịch vụ của các nhà mạng, cho phép khách hàng có thể chuyển hướng những cuộc gọi đến số điện thoại của mình sang một thuê bao khác (số điện thoại cố định hoặc số di động trong nước). Người dùng có thể tùy chọn để chuyển hướng tất cả các cuộc gọi đến, hoặc chỉ chuyển hướng cuộc gọi khi máy bận, sau 15 giây chuông reo mà không bắt máy hoặc ngoài vùng phủ sóng…

Chuyển hướng cuộc gọi là dịch vụ cho phép chuyển tiếp các cuộc gọi đến một số điện thoại khác (Ảnh minh họa).

Chuyển hướng cuộc gọi là dịch vụ cho phép chuyển tiếp các cuộc gọi đến một số điện thoại khác (Ảnh minh họa).

Đặc điểm chung của dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi này đó là các nhà mạng đều có cách đăng ký giống nhau, có thể dễ dàng thực hiện thông qua cú pháp trên điện thoại. Lợi dụng điều này, nhiều kẻ xấu đã lừa người dùng đăng ký dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi để lấy cắp thông tin đăng nhập và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng hoặc mạng xã hội.

Theo đó, những kẻ lừa đảo sẽ gọi điện đến số thuê bao của người dùng, mạo danh là nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà mạng hoặc ngân hàng, hướng dẫn người dùng đăng ký và sử dụng một dịch vụ miễn phí hoặc giải quyết một sự cố nào đó.

Những kẻ lừa đảo này sẽ yêu cầu người dùng nhập một đoạn mã trên điện thoại, với cú pháp **21* số điện thoại# rồi nhấn nút "OK" (nút gọi điện). Thực ra, đây là lệnh giao thức USSD để kích hoạt dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi của nhà mạng (tất cả các nhà mạng lớn tại Việt Nam), trong đó số điện thoại mà người dùng nhập vào cú pháp ở trên là số thuê bao của kẻ lừa đảo.

Sau khi thực hiện lệnh chuyển hướng tất cả các cuộc gọi, người dùng vẫn sẽ tiếp tục sử dụng điện thoại của mình bình thường và vẫn nhận được tin nhắn SMS bình thường, tuy nhiên, tất cả các cuộc gọi đến số điện thoại của người dùng sẽ được chuyển hướng sang số điện thoại của kẻ lừa đảo.

Một khi đã lừa được người dùng thực hiện chuyển hướng tất cả các cuộc gọi, những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng số điện thoại của nạn nhân để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc mạng xã hội… sau đó, khai báo quên mật khẩu đăng nhập và yêu cầu gửi lại mật khẩu thông qua cuộc gọi về số điện thoại di động. Lúc này, cuộc gọi cấp lại mật khẩu cũng như mật khẩu OTP từ tổng đài của ví điện tử hoặc mạng xã hội sẽ chuyển hướng đến số điện thoại của kẻ gian. Từ đó, những kẻ lừa đảo có thể chiếm đoạt được tài khoản ví điện tử hoặc mạng xã hội của người dùng.

Để tránh rơi vào trò lừa đảo chuyển hướng cuộc gọi của kẻ xấu, người dùng cần phải nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không thực hiện theo những yêu cầu của kẻ lừa đảo. Không thực hiện thao tác chuyển hướng cuộc gọi thông qua cú pháp **21*Số điện thoại#OK.

chuyen huong cuoc goi 1.jpg

Biểu tượng xuất hiện trên smartphone trong trường hợp bạn đã kích hoạt dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi (Ảnh chụp màn hình).

Trong trường hợp bạn đã vô tình kích hoạt tính năng chuyển hướng cuộc gọi, trên smartphone sẽ xuất hiện một biểu tượng thông báo dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi đang được kích hoạt. Lúc này, bạn có thể thực hiện thao tác lệnh ##21# (đối với tất cả các nhà mạng) để hủy lệnh chuyển hướng cuộc gọi.

Để đảm bảo an toàn, người dùng tuyệt đối không thực hiện theo hướng dẫn của những cuộc gọi đến, bởi lẽ đây có thể là những kẻ lừa đảo mạo danh nhân viên nhà mạng. Người dùng chỉ nên kích hoạt các dịch vụ cần thiết thông qua việc chủ động gọi tới tổng đài chính thức của nhà mạng, hoặc đến trực tiếp các cửa hàng giao dịch của nhà mạng để được hỗ trợ.