Bùng nổ ADSL: Internet "băng hẹp" có còn đất sống ?

Từ đầu tháng 7, khi dịch vụ Internet ADSL (băng thông rộng) được các nhà cung cấp dịch vụ khuyến mãi ồ ạt giảm giá cước, tăng tốc phát triển thuê bao, dịch vụ Internet dial-up (băng hẹp) lâm vào cảnh đìu hiu. Ai ai cũng lao vào "băng rộng", liệu "băng hẹp" với một thời huy hoàng, có còn đất cắm dùi để sống?

Chị Ngô Ngọc Quyên, khách hàng đang dùng dial-up ở TPHCM cho biết, nhu cầu sử dụng Internet của gia đình chị không nhiều, hằng tháng chỉ trên dưới 100.000 đồng; dùng dial-up nếu không sử dụng thì không phải trả tiền thuê bao, kết nối bao nhiêu trả bấy nhiêu, còn nếu chuyển sang ADSL thì vừa phải trả tiền thuê bao, vừa phải mất tiền mua modem ADSL khoảng 700 - 800 ngàn đồng nên chị cũng không muốn thay đổi. Anh Nguyễn Văn Thắng, chủ một doanh nghiệp nhỏ, cho biết do cần sử dụng Internet tại cả 2 nơi, văn phòng và nhà ở, để tiết kiệm anh chọn giải pháp dial-up, vì dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu, không phải trả tiền thuê bao ở 2 nơi.

 

Liệu dial-up có bị triệt tiêu trước sự bùng nổ của ADSL, ông Huỳnh Quang Việt, Trưởng phòng Marketing Trung tâm Viễn thông IP (Saigon Postel) cho biết: "Lượng khách hàng sử dụng dial-up vẫn rất lớn. Do đó, bên cạnh việc triển khai cung cấp ADSL, chúng tôi còn có nhiều chương trình dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ dial-up sgn12710. Cụ thể là nâng cao chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn, đồng thời đang có kế hoạch giảm giá cước dịch vụ này, kể cả tính toán lại cơ cấu giá cước sao cho khách hàng được hưởng lợi nhiều hơn". Còn anh Nguyễn Anh Dũng, Phòng Kinh doanh của VDC khu vực 2 nhận định: "Dial-up vẫn còn đất sống vì thị trường Internet phân khúc theo các đối tượng thuê bao. Mặt khác, ở nhiều khu vực chưa có cáp, cổng (port) không thể lắp đặt ADSL thì người dân vẫn dùng dial-up để truy cập Internet".

 

Hiện nay, số thuê bao ADSL ở Việt Nam chỉ mới khoảng 80.000, thị trường Internet còn rất mênh mông cho dịch vụ dial-up bởi cả nước có đến 5 triệu thuê bao điện thoại. Nếu các nhà cung cấp dịch vụ dial-up chịu khó chăm chút, tăng tiện ích cho người sử dụng thì Internet dial-up chắc chắn vẫn còn đất rộng để sống.

 

Theo Thanh niên