Bộ TT&TT đặt mục tiêu 30.000 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi số

(Dân trí) - Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuyển đổi số là cam kết của Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp, đưa sản xuất kinh doanh lên môi trường số.

Bộ TTTT đặt mục tiêu 30.000 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi số - 1

Đại diện của Bộ TT&TT cùng 23 nền tảng số "Make in Vietnam" xuất sắc trong năm 2021 (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Chiều 24/3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số năm 2022.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh nền tảng số là giải pháp đột phá để chúng ta phổ biến, đưa công nghệ số trở thành một dịch vụ, thành một trong những yếu tố đầu vào cho sản xuất như điện, nước... dùng bao nhiêu thì trả tiền bấy nhiêu. "Mục tiêu làm sao để doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng công nghệ số như là sử dụng điện, nước, có như vậy chuyển đổi số mới thành công", Thứ trưởng Dũng cho biết.

Nhận định chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa giải quyết các "nỗi đau", Thứ trưởng Dũng cho biết, Nhà nước, cụ thể là Bộ TT&TT cam kết sẽ đánh giá, lựa chọn những nền tảng số Việt Nam xuất sắc để giới thiệu đến doanh nghiệp. Theo đó, các nền tảng số được lựa chọn có chính sách 6 tháng miễn phí dùng thử cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nếu ký hợp đồng 1 năm thì được miễn phí 6 tháng. Với các doanh nghiệp công nghệ số, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ đầu ra, mở rộng thị trường.

Ngoài ra, Thứ trưởng Dũng cho biết trong năm 2022, Bộ TT&TT sẽ phấn đấu cùng các địa phương vào cuộc triển khai chương trình thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số; từ đó hình thành mạng lưới tư vấn kinh tế số và tổ chức mạng lưới tổ công nghệ số cộng đồng đến cấp xã để có đầu mối hỗ trợ người dân triển khai.

Đây được xem là lời khẳng định của Bộ TT&TT trong việc tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp Việt, đưa sản xuất kinh doanh lên môi trường số, và biến chuyển đổi số thành một phần thiết yếu của đời sống, xã hội.

Bộ TTTT đặt mục tiêu 30.000 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi số - 2

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp Việt, đưa sản xuất kinh doanh lên môi trường số (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp, cho biết sau gần 2 năm triển khai chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia, và 11 tháng triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, chương trình đã chọn được 23 nền tảng số "Make in Vietnam" xuất sắc để công bố, giới thiệu tới các doanh nghiệp qua trang web Smedx.vn.

Đặc biệt, nhờ đa dạng hình thức tiếp cận, trong năm 2021 đã có hơn 16.000 doanh nghiệp chọn sử dụng các nền tảng trong chương trình SMEdx để chuyển đổi số.

Được biết, hiện Việt Nam có khoảng 870 nghìn doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 98%. Theo kế hoạch, năm 2022, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục lựa chọn các nền tảng số xuất sắc để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, với mục tiêu 30 nền tảng số Make in Vietnam tham gia; 150.000 người tiếp cận qua Cổng Smedx.vn; 30.000 doanh nghiệp sử dụng các nền tảng để chuyển đổi số; 200.000 chủ doanh nghiệp nhận được tin nhắn khuyến khích chuyển đổi số và giới thiệu Chương trình SMEdx.

Một điểm mới của Chương trình SMEdx năm 2022 là bộ công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp (DBI). Đây được coi là thước đo đánh giá mức độ sẵn sàng, mức độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên phạm vi cả nước.

Bộ TTTT đặt mục tiêu 30.000 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi số - 3

Ông Nguyễn Trọng Đường cho biết trong năm 2021 đã có hơn 16.000 doanh nghiệp chọn sử dụng các nền tảng trong chương trình SMEdx để chuyển đổi số (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Theo ông Đường, doanh nghiệp có thể chủ động dựa vào hiện trạng, đối chiếu với các tiêu chí trong bộ chỉ số này, từ đó xác định tình hình chuyển đổi số nội tại. Bộ TT&TT cũng sẽ dựa vào kết quả đánh giá, xem đây là cơ sở để hoàn thiện các chương trình hành động cụ thể, nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Cũng trong năm 2022, các doanh nghiệp sẽ nhận được nguồn hỗ trợ kinh phí chuyển đổi số từ ngân sách. Cụ thể, theo Nghị định 80/2021/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 50% nếu thuê, mua các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số do Bộ TT&TT chứng nhận, công bố.