Áp lực về khôi phục thảm họa ngày càng gia tăng

Dân trí Thời gian ngưng hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) khiến các khách hàng của họ chịu thiệt hại hàng chục nghìn đô-la Mỹ mỗi năm. Bên cạnh đó DNVVN thường bị tổn thất kinh doanh từ hệ quả trực tiếp là không chuẩn bị sẵn sàng trước thảm họa.

Đây là kết quả báo cáo mới nhất mà tập đoàn Symantec vừa công bố trong việc khảo sát mức độ sẵn sàng ứng phó với thảm họa trong các DNVVN.

Bản báo cáo này là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 8 và tháng 9/2009, do công ty Applied Research tiến hành đối với những người phụ trách đảm nhiệm các tài nguyên công nghệ và máy tính trong các DNVVN.

Báo cáo được xây dựng nhằm đo lường mức độ ảnh hưởng và tình trạng sẵn sàng khôi phục thảm họa trong các DNVVN, nhận thức của họ cũng như thực tiễn ứng dụng. Nghiên cứu này được thực hiện trên hơn 1,650 đơn vị khảo sát thuộc 28 quốc gia tại khu vực Bắc Mỹ (North America), Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA), khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Mỹ La Tinh.

Doanh nghiệp tin tưởng vào kế hoạch sẵn sàng ứng phó

Cuộcđiều tra chỉ ra rằng các DNVVN tỏ ra khá tin tưởng vào các kế hoạch sẵn sàng ứng phó với thảm họa của mình. 82% các đơn vị, tổ chức được khảo sát cho biết họ hài lòng ở một mức độ nào đó/hoặc rất hài lòng với những kế hoạch ứng phó thảm họa hiện có, và một số lượng tương tự các doanh nghiệp (chiếm 84%) cho biết họ cảm thấy họ được bảo vệ tốt/hoặc ở mức độ vừa phải trong trường hợp có thảm họa xảy ra.

Các DNVVN cũng tin tưởng rằng khách hàng sẽthông cảm và kiên nhẫn trong trường hợp hệ thống máy tính hoặc tài nguyên công nghệ của họ bị gián đoạn. Trong trường hợp ngưng trệ như vậy, chỉ có một phần ba (34%) DNVVN được khảo sát cho rằng khách hàng của họ sẽ cân nhắc những lựa chọn khác, bao gồm cả việc cân nhắc lựa chọn đối thủ.

Sự tin tưởng thiếu tính thuyết phục

Dùdoanh nghiệp có những nhận định như trên, thì thực tế trong các DNVVN lại cho thấy niềm tin đó của họ là không có căn cứ.

Trung bình, các DNVVN được khảo sát gặp phải sự cố ngưng trệ hoạt động 3 lần trong vòng 12 tháng, với những nguyên nhân chủ yếu như do virus, do hacker tấn công, do mất điện hoặc do thảm họa thiên nhiên. Đây là con số đáng báo động bởi hơn một nửa các DNVVN thừa nhận họ chưa có một kế hoạch cụ thể để đối phó với những sự cố như vậy.

Cuộc khảo sát còn phát hiện rằng chỉ có khoảng 1/5 các DNVVN (chiếm 23%) thực hiện sao lưu dữ liệu hàng ngày, và một DNVVN trung bình chỉ sao lưu khoảng 60% dữ liệu công ty và dữ liệu khách hàng. Hơn một nửa các DNVVN dự tính họ sẽ mất khoảng 40% dữ liệu của mình nếu hệ thống điện toán của họ bị phá hủy trong hỏa hoạn.

Khách hàng bị ảnh hưởng rất lớn do ngưng trệ hệ thống

Khảo sát khách hàng của các DNVVN cho biết ước tính chi phí cho việc ngưng trệ hệ thống trung bình là 15,000 đô-la Mỹ mỗi ngày. Những sự ngưng trệ hệ thống này cũng gây ảnh hưởng rất lớn, khoảng hơn 42% sự cố ngưng trệ kéo dài hơn 8 tiếng hoặc thậm chí lâu hơn. Một phần tư số khách hàng (chiếm 26%) cho biết họ bị mất những dữ liệu quan trọng.

Cũng theo những phát hiện mới nhất trong khảo sát, cứ 2 trong số 5 khách hàng của các DNVVN (chiếm khoảng 42%) đã chuyển sang nhà cung cấp khác bởi vì họ “cảm thấy hệ thống máy tính hay công nghệ của đối tác không đáng tin cậy”.

Đây có lẽ là điểm tương phản khá rõ với quan điểm của 2/3 DNVVN tin rằng khách hàng của họ "sẽ kiên nhẫn chờ đợi đến lúc các hệ thống khôi phục hoạt động trở lại" hoặc gọi điện để “có được điều họ có thể có, nhưng sẽ chờ đợi thứ cần thiết khác cho đến khi các hệ thống được khôi phục trở lại.”

Một ảnh hưởng khác của việc ngưng trệ hệ thống là tổn thất tới uy tín và danh tiếng của công ty. 63% khách hàng phản ảnh rằng việc ngưng trệ hệ thống làm suy giảm hình ảnh của các đối tác DNVVN trong mắt họ.

Theo Bà Suzie Tan, Giám đốc Symantec Việt Nam thì điều đáng ngạc nhiên của nghiên cứu này là thực tế các DNVVN không nhận ra mức độ ảnh hưởng của việc gián đoạn kinh doanh đối với khách hàng của họ, đặc biệt là khi họ có sẵn những công cụ trong tay để giúp họ chuẩn bị tốt, sẵn sàng đối phó với thảm họa.

Hầu hết mọi người đều không muốn có sự cố xảy ra nhưng thực tế là chúng lại thường diễn ra. Và thay vì tiếp tục ở trong tình trạng bị động, các DNVVN có thể triển khai những bước đơn giản để bảo vệ dữ liệu của họ. Và khi các công ty giới thiệu kế hoạch phòng chống thảm họa này của họ tới khách hàng, thì điều này sẽ giúp giúp tăng cường mối quan hệ với khách hàng, và trở thành đối tác đáng tin cậy của họ.

Theo đánh giá của Symantec thi doanh nghiệp muốn thiết lập những kế hoạch đối phó thảm họa thì cần phải quan tâm đến các vấn đề như xác định nhu cầu của mình; Sử dụng những nhà tư vấn đáng tin cậy; Tự động hóa cho những quy trình có thể được và Kiểm tra định kỳ hàng năm.

Nguyễn Hùng

Tag :
MỚI NHẤT
Tạo file sao lưu toàn bộ hệ thống
Tạo file sao lưu toàn bộ hệ thống

(Dân trí) - Để tạo bản sao của hệ thống giúp khôi phục khi cần thiết cần phải sử dụng phần mềm của bên thứ 3, nổi tiếng nhất là Norton Ghost. Tuy nhiên, ngay trong Windows có tính năng tương tự mà ít người để ý.

Thứ hai, 02/11/2009 - 10:30

Nokia sắp “khai tử” dịch vụ game cho N-Gage
Nokia sắp “khai tử” dịch vụ game cho N-Gage

(Dân trí) - Nokia Oyj sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi dành cho thiết bị N-Gage vào năm tới, đồng thời thừa nhận thất bại trong việc đưa ra các dịch vụ cho sản phẩm này.

Thứ hai, 02/11/2009 - 02:56

Google lấn sân sang âm nhạc trực tuyến
Google lấn sân sang âm nhạc trực tuyến

(Dân trí) - Ngày 28/10, Google đã hợp tác với hãng dịch vụ web Lala và iLike của MySpace để các fan có thể dễ dàng kìm kiếm, nghe thử và mua các bản nhạc trực tuyến.

Chủ nhật, 01/11/2009 - 10:39

Laptop “bình dân” IdeaPad U350 đã có mặt tại Việt Nam
Laptop “bình dân” IdeaPad U350 đã có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Lenovo vừa chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam mẫu máy xách tay mới U350 siêu mỏng, siêu nhẹ với tính năng phong phú, là sự bổ sung mới nhất cho dòng máy dành cho người dùng cá nhân của hãng.

Thứ bảy, 31/10/2009 - 07:55

Tự động thay đổi hình nền desktop
Tự động thay đổi hình nền desktop

(Dân trí) - Windows chỉ cho phép sử dụng 1 hình nền trên desktop khiến đôi lúc bạn thấy nhàm chán. Hãy thử để desktop của Windows tự động thay đổi hình bằng các thủ thuật trong bài viết dưới đây.

Thứ sáu, 30/10/2009 - 03:33

Anh: Tiêu tan hơn 1 tỷ bảng/năm vì mạng xã hội
Anh: Tiêu tan hơn 1 tỷ bảng/năm vì mạng xã hội

(Dân trí) - Mỗi năm, hơn 1 tỷ bảng có thể bị hoang phí do quỹ thời gian làm việc bị lạm dụng quá nhiều vào việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook và Twitter, quỹ tư vấn Morse vừa cảnh báo người Anh.

Thứ sáu, 30/10/2009 - 02:00

Giải thưởng mang tầm quốc gia
Giải thưởng mang tầm quốc gia

(Dântrí)- “Nhân tài Đất Việt là giải thưởng của toàn xã hội, do xã hội trao thưởng, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng; cùng với đó, nó mang tầm quốc gia, cần được Đảng và Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế phù hợp hơn để khuyến khích các tài năng trong cả nước”.

Thứ năm, 29/10/2009 - 10:00

Lợi dụng Facebook để phát tán Trojan
Lợi dụng Facebook để phát tán Trojan

(Dân trí) - Theo thông báo mới nhất của Nhóm phản ứng nhanh Bảo mật Symantec, những kẻ phát tán thư rác (spammers) một lần nữa hướng nỗ lực tấn công tới các mạng xã hội danh tiếng để lừa đảo những nạn nhân ngây thơ, lần này là Facebook.

Thứ năm, 29/10/2009 - 04:30

Nhiều sự kiện “nóng” ở Tuần lễ VNPT
Nhiều sự kiện “nóng” ở Tuần lễ VNPT

(Dân trí) - VNPT đang tích cực chuẩn bị cho “Tuần lễ VNPT” từ ngày 14 đến 21/11. Hàng loạt sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trong dịp này, đáng chú ý nhất là Triển lãm – Hội thảo Vietnam Comm/Vietnam Electronics 2009 và Lễ trao giải Nhân tài đất Việt.

Thứ năm, 29/10/2009 - 01:32

Tạo CD khôi phục trước khi "vọc" Windows 7
Tạo CD khôi phục trước khi "vọc" Windows 7

(Dân trí) - Windows 7 “nóng bỏng tay” dễ kích thích những ai ưa khám phá. Nhưng hệ điều hành sẽ thành "thương binh" nếu bạn lỡ tay “nghịch dại”. Một chiếc CD khôi phục hệ thống là thứ bạn cần lúc này…

Thứ năm, 29/10/2009 - 08:15

Những ưu điểm nổi bật của Windows Server 2008 R2
Những ưu điểm nổi bật của Windows Server 2008 R2

(Dân trí) Windows Server 2008 R2 là HĐH máy chủ mới nhất của Microsoft, được thiết kế với mục đích tăng hiệu năng sử dụng, giảm chi phí vận hành với những tính năng nổi bật như cải tiến quản lý năng lượng, truy cập, quản lý máy chủ từ xa, ảo hóa …

Thứ tư, 28/10/2009 - 03:16

Bảo vệ dữ liệu riêng tư với Flexcrypt
Bảo vệ dữ liệu riêng tư với Flexcrypt

(Dân trí) - Chúng ta ai cũng có dữ liệu riêng tư không muốn người khác tiếp cận. Đối với những dữ liệu như vậy, hãy để Flexcrypt bảo vệ giúp bạn.

Thứ tư, 28/10/2009 - 01:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Ổ cứng “Audi R8”
Ổ cứng “Audi R8”

(Dân trí) - Hãng Flashrods chuẩn bị cho ra đời sản phẩm ổ cứng di động USB và HDD mô phỏng theo hình dáng một chiếc Audi R8. Những chiếc “ổ cứng ô tô thời trang” kiểu này hiện vẫn còn là hàng hiếm trên thị trường.

Thứ tư, 28/10/2009 - 07:25

Cài đặt đồng thời nhiều phần mềm với Ninite
Cài đặt đồng thời nhiều phần mềm với Ninite

(Dân trí) - Nếu có 1 máy tính mới, hoặc vừa cài lại Windows, việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm, download và cài đặt các phần mềm yêu thích. Việc này sẽ mất không ít thời gian. Tuy nhiên, với Ninite, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Thứ ba, 27/10/2009 - 01:58

Nick Yahoo “đẹp” rao bán giá “khủng”
Nick Yahoo “đẹp” rao bán giá “khủng”

Nick “bắt cá 2 tay” được chủ nhân hét giá 200 USD nhưng vẫn còn thua xa “Kẻ cô đơn kiêu hãnh” với giá 18,3 triệu đồng…

Thứ ba, 27/10/2009 - 10:55

New York Times lỗ vẫn lạc quan
New York Times lỗ vẫn lạc quan

(Dân trí) - Khủng hoảng kinh tế đã đẩy doanh thu của tờ New York Times trong quý III năm nay giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, tờ báo vẫn tỏ ra lạc quan khi cho rằng hiện trạng của mình vẫn chưa phải là quá bi đát.

Thứ ba, 27/10/2009 - 08:36

Thử độ an toàn của phần mềm bảo mật
Thử độ an toàn của phần mềm bảo mật

(Dân trí) - Bạn muốn biết phần mềm diệt virus/tưởng lửa trên máy tính có đủ sức để bảo vệ hệ thống? Hãy thử sử dụng các cách thức đơn giản dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Thứ hai, 26/10/2009 - 03:11

Sôi động chấm thi vòng sơ khảo NTĐV 2009
Sôi động chấm thi vòng sơ khảo NTĐV 2009

(Dân trí) - 12 giám khảo đã làm việc hăng say, nghiêm túc nhưng cũng không kém phần sôi động để lựa chọn trong số 82 sản phẩm hợp lệ những sản phẩm có chất lượng tốt nhất vào vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009.

Thứ hai, 26/10/2009 - 10:25

“Hợp tác thông minh” giúp DN giảm chi phí, khai thác kiến thức tiềm ẩn
“Hợp tác thông minh” giúp DN giảm chi phí, khai thác kiến thức tiềm ẩn

(Dân trí) - Chỉ 10% công dụng của phần mềm văn phòng được sử dụng đến, trong khi doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí cho 90% công dụng còn lại. Phần mềm văn phòng thông minh giúp doanh nghiệp có thể khai thác kiến thức tiềm ẩn trong tổ chức, có khi chiếm tới 90%.

Thứ hai, 26/10/2009 - 08:49

Lợi nhuận Ericsson rớt thảm hại trong quý III
Lợi nhuận Ericsson rớt thảm hại trong quý III

(Dân trí) - Ngày 22/10, hãng chế tạo thiết bị không dây LM Ericsson AB công bố lợi nhuận của hãng trong quý III đã giảm tới 71% do các nhà khai thác di động cắt giảm chi tiêu cho thiết bị mạng.

Thứ hai, 26/10/2009 - 07:18

Bắt đầu chấm sơ khảo Giải thưởng NTĐV 2009
Bắt đầu chấm sơ khảo Giải thưởng NTĐV 2009

(Dân trí) - Trong 2 ngày 24 và 25/10, Ban giám khảo chấm thi vòng sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009 sẽ nghe và phản biện để chọn được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất để đề cử vào vòng chung khảo.

Thứ bảy, 24/10/2009 - 12:18

Nhận diện phụ kiện laptop HP giả
Nhận diện phụ kiện laptop HP giả

(Dân trí) - Thị trường phụ kiện công nghệ Việt Nam, thật –giả lẫn lộn. Nhiều người hài lòng với đồ nhái “dùng được” mà giá mềm, nhưng cũng có nhiều người “khóc dở mếu dở” vì mang tiền đi mua “bệnh”.

Thứ bảy, 24/10/2009 - 11:00

Nokia kiện Apple
Nokia kiện Apple

(Dân trí) - Nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới Nokia vừa tuyên bố đã đệ đơn lên tòa án liên bang Mỹ, kiện Apple vi phạm các bằng sáng chế kết nối không dây trên iPhone.

Thứ bảy, 24/10/2009 - 07:22

"Lật tẩy" phần mềm diệt virus giả
"Lật tẩy" phần mềm diệt virus giả

(Dân trí) - Với các phần mềm antivirus giả, người dùng không những không được bảo vệ, mà còn bị “mở toang cửa” chờ sự xâm nhập của hacker. Liệu bạn có phải nạn nhân của phần mềm lừa đảo này?

Thứ sáu, 23/10/2009 - 11:20