Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:19

Ánh sáng xanh từ điện thoại di động có gây mù mắt không?

Dân trí

Một cuộc nghiên cứu mới chứng minh rằng ánh sáng xanh không làm tăng sự mù lòa nhưng có thể dẫn đến mất thị lực đối với người dùng.

Ánh sáng xanh từ điện thoại di động có gây mù mắt không? - 1

Một nghiên cứu mới từ Đại học Toledo, Mỹ cho thấy quá trình mà ánh sáng xanh tác động đến các thụ thể ánh sáng trong mắt và dẫn đến thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, một loại bệnh về mắt không thể chữa được có thể gây mất thị lực trung tâm.

"Chúng tôi tiếp xúc với ánh sáng xanh liên tục, giác mạc và kính áp tròng cũng không thể ngăn chặn nó", theo Ajith Karunarathne, trợ lý giáo sư tại Khoa Hóa học và Sinh hóa UT, phát biểu trong một thông cáo báo chí về nghiên cứu. “Không có gì phải giấu giếm khi ánh sáng xanh làm hại tầm nhìn của chúng ta bằng cách làm hư hại võng mạc của mắt. Các thí nghiệm của chúng tôi giải thích điều này xảy ra như thế nào, và chúng tôi hy vọng sẽ giúp tìm ra các liệu pháp làm chậm thoái hóa điểm vàng, chẳng hạn như một loại thuốc nhỏ mắt mới. ” Và Anh cũng đề xuất một cách để ngăn chặn vấn đề này: Alpha tocopherol, một phân tử có nguồn gốc từ Vitamin E, có thể ngăn chặn cái chết của tế bào mà mọi người đang lo lắng.

Cuộc nghiên cứu trên chứng minh rằng ánh sáng xanh không làm tăng sự mù lòa, đó là nguyên nhân tiềm tàng cho một dạng thoái hóa điểm vàng có thể dẫn đến mất thị lực.

Thoái hóa điểm vàng là một thực tế của cuộc sống. Đôi mắt của chúng ta là những "thiết bị" vô cùng phức tạp và không thể tồn tại mãi mãi, đó là lý do tại sao gần như tất cả mọi người đều cần kính mắt và gặp một số dạng bệnh về mắt trong cuộc sống của họ. Nghiên cứu của Karunarathne giải thích chi tiết chính xác cách thức mà bệnh về mắt xảy ra, và ánh sáng xanh là một phần của điều đó. “Khi chúng ta ở trong bóng tối, đồng tử của chúng ta bị giãn nở và cần nhiều ánh sáng… Nhưng khi có nhiều ánh sáng trong phòng, điều đó sẽ giúp đồng tử của bạn sẽ thu nhỏ lại một chút và giảm lượng ánh sáng đi vào mắt, qua đó giảm ánh sáng xuống dưới ngưỡng nguy hại cho mắt. ”

Karunarathne nói rằng hoạt động của đồng tử có thể đủ để ngăn chặn một lượng ánh sáng xanh khổng lồ chiếu vào mắt bạn, ngoại trừ vào ban đêm - khi chúng ta có bộ lọc ánh sáng màu xanh giúp bạn ngủ ngon hơn. Và phần hai của thông cáo báo chí bao gồm trích dẫn từ một trong những tác giả khác của cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ John Payton, trợ lý giáo sư tại Khoa Hóa và Hóa sinh UT: “Một số công ty điện thoại đang thêm bộ lọc ánh sáng xanh vào màn hình, và tôi nghĩ đó là một ý kiến hay. ” Bộ lọc ánh sáng xanh đó được gọi là Night Shift trên iPhone, Night Light trên Pixel, Comfort View trên LG...

Gia Linh

Mới nhất