8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google

Dân trí Đã 12 năm kể từ khi Mark Zuckerberg đưa dự án mạng xã hội ra khỏi phòng ký túc xá riêng tại trường đại học Harvard, và giờ đây Facebook đã vượt qua gã khổng lồ Google để trở thành công ty công nghệ hấp dẫn nhân lực nhất trên thế giới.

Với xuất phát điểm chỉ là một mạng xã hội nhỏ nhằm chia sẻ thông tin giữa những người bạn, Facebook đã tăng trưởng mạnh mẽ và trở thành một thương hiệu công nghệ hàng đầu. Facebook thậm chí đã soán ngôi của Google để trở thành công ty hấp dẫn nhất tại Mỹ dựa theo báo cáo thường niên của Business Insider từ cách đây 4 năm. Giờ đây, gã khổng lồ Google vẫn chỉ ngậm ngùi đứng ở vị trí thứ 2, mặc dù họ đã và vẫn là công ty có môi trường làm việc và bao phủ nhiều lĩnh vực bậc nhất thế giới.

Vậy những đâu là những lý do khiến cho Facebook sở hữu môi trường làm việc tốt hơn, và thu hút người Mỹ hơn khi so sánh với Google ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này.

1. Nhân viên tại Facebook cảm thấy hạnh phúc hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 1

Được làm việc tại những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Apple , Facebook, Microsoft hay Google đều là mong ước cháy bỏng của bất kỳ ai dù là dân IT, nhân viên kế toán, chuyên viên phân tích hay nhà thiết kế. Đa phần họ đều "hạnh phúc" và biết rằng mình là một trong những người may mắn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên theo các khảo sát của PayScale vào năm 2015, Facebook vượt qua Google với tỷ lệ tới 93% nhân viên cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại. Trong khi đó, con số này ở Google là 84%.

2. Được làm việc trong môi trường tự do hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 2

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức độ "hạnh phúc", nhưng một trong những điều quan trọng nhất tại Facebook đó là: Họ tin tưởng và phục vụ nhân viên. Tại Facebook, nhân viên luôn được khuyến khích đặt câu hỏi, thậm chí là chỉ trích các quản lý của mình. Họ cũng luôn được bố trí vào công việc là thế mạnh của mình.

Don Faul, cựu giám đốc điều hành của Facebook cho biết khi so sánh với Google, công ty có tổ chức tốt hơn, và chức danh "quản lý" cũng có vai trò lớn hơn. Theo đó, sẽ không có chức danh "hữu danh vô thực" tại Facebook, mà người quản lý sẽ thực sự mang đến tầm ảnh hưởng thông qua năng lực, chất lượng công việc, và niềm tin của nhân viên dành cho họ.

3. Nhân viên được trả lương cao hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 3

Một chuyên viên tại Facebook chia sẻ: "Khi đã làm việc tại một công ty tầm cỡ thế giới, bạn sẽ hiểu rằng tiền không phải là tất cả để mang đến hạnh phúc". Tuy nhiên, khoản tiền lương cao vẫn mang đến nguồn giá trị tinh thần to lớn để động viên, cũng như mang lại sự thu hút tới bất kỳ ai trong số chúng ta.

Theo các khảo sát tài chính, nhân viên tại Facebook có mức thu nhập trung bình 135.000 USD sau 5 năm làm việc, cao hơn so với con số 133.000 tại Google, chưa kể đến việc mạng xã hội lớn nhất thế giới còn trả thêm lương cho nhân viên theo giá thị trường lên tới 17%, còn của Google chỉ là 10%.

4. Công việc ít stress hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 4

Thông thường, nếu bạn muốn tìm kiếm một công việc ít căng thẳng, chúng ta nên nhanh chóng loại trừ lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là các công ty có uy tín. Lý do là vì CNTT sau nhiều năm vẫn đang phát triển mạnh mẽ, và mang đến sự cạnh tranh khốc liệt trên hầu hết các lĩnh vực.

Tuy nhiên nếu phải so sánh về mức độ căng thẳng tại các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay, thì Facebook vẫn đang đứng đầu danh sách ít căng thẳng khi có môi trường làm việc khá thoải mái - được ghi nhận từ 11% tổng số nhân viên tại đây. Trong khi đó tại Google, chỉ có 9% số nhân viên có cùng cảm nhận như trên.

5. Nhân viên coi trọng công việc hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 5

"Bạn có cho rằng công việc của mình giúp cho thế giới tốt đẹp hơn?" Đây là câu hỏi được PayScale đưa ra để khảo sát nhân viên tại Facebook và Google. Kết quả thật bất ngờ khi chỉ có 67% số nhân viên tại Google trả lời là có. Trong khi đó tại Facebook, con số này lên tới 81%.

6. Dễ xin việc hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 6

Để xin việc vào Google, một người trung bình mất từ 6 tuần, và đa số các ứng viên đều nhận định rằng quá trình phỏng vấn tại đây khó hơn nhiều so với Facebook. Khi mới nhìn vào, người ta thường nghĩ rằng Google yêu cầu nhân viên có trình độ cao hơn, và chất lượng công việc cũng "khủng" hơn rất nhiều.

Tuy nhiên trên thực tế không phải hoàn toàn như vậy. Một cựu nhân viên giấu tên tại Google cho biết: "Tại đây, có những sinh viên tốt nghiệp 10 trường đại học nhưng chỉ là nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cho dịch vụ quảng cáo Google Ads, hoặc được giao nhiệm vụ "gỡ tay" các video có nội dung không phù hợp khỏi YouTube, hoặc chỉ được giao cho nhiệm vụ dùng code chỉnh sửa màu sắc cho một nút nhấn trên website."

7. Nhân viên dễ thăng tiến hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 7

Một nhân viên chính thức của Google cho biết việc có quá nhiều nhân viên đang gây ra những trở ngại nhất định cho sự phát triển của họ. Theo các con số thống kê, số nhân viên của Google trong năm 2015 là vào khoảng 53 nghìn, còn của Facebook chỉ là 10 nghìn. Trong khi đa số nhân viên tại Facebook đều thỏa mãn với những cơ hội thăng tiến của bản thân, thì nhiều người đang làm tại Google lại không có được cảm giác này.

"Tại Google, bạn sẽ thành công nếu bạn là một kỹ sư thiên tài. Bạn chắc chắn sẽ được trọng dụng và là người đặt nền móng cho một cái gì đó mới lạ. Còn nếu không, khả năng rất cao chúng ta sẽ chỉ là một chàng trai/cô gái bình thường, có nhiệm vụ dùng can dầu để bôi trơn cho một cỗ máy khổng lồ", nhân viên này cho biết.

8. Hưởng nhiều chế độ đãi ngộ khi mới làm cha/mẹ

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 8

Các công ty lớn như Facebook và Google đều nổi tiếng với chế độ đãi ngộ "trong mơ" với nhân viên của mình như miễn phí đồ ăn, môi trường văn phòng sôi động, hỗ trợ di chuyển từ nhà tới chỗ làm,.. nhưng Facebook vẫn tỏ ra vượt trội hơn, đặc biệt là khi bạn mới trở thành cha/mẹ.

Cụ thể, Facebook hiện là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới hỗ trợ tới 20.000 USD qua dịch vụ trứng đông lạnh, cũng như 4.000 USD qua Baby Cash cho nhân viên mới có trẻ sơ sinh. Họ cũng mang đến chế độ nghỉ đẻ dài tới 4 tháng dành cho cả nhân viên là nam giới và nữ giới. Trong khi đó Google chỉ hỗ trợ nghỉ 18 tuần cho thai sản, và 12 tuần cho các ông bố.

Nguyễn Nguyễn

Theo BusinessInsider

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 9

MỚI NHẤT
Samsung khiến "fan" hồi hộp với loạt video về Galaxy S7 trước ngày ra mắt
Samsung khiến "fan" hồi hộp với loạt video về Galaxy S7 trước ngày ra mắt

Trước mỗi lần ra mắt sản phẩm mới, Samsung luôn có cách khiến người dùng của mình bất ngờ với những hình thức bật mí đầy sáng tạo. Không những khơi gợi sự tò mò của người dùng, Samsung còn thể hiện đẳng cấp của mình so với các đối thủ khác. Hashtag #thenextgalaxy một lần nữa lại khiến thế giới phải trông chờ.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 01:52

Nhân Nguyễn - chàng trai Việt thành danh ở Google “tiếp lửa” cho giới trẻ
Nhân Nguyễn - chàng trai Việt thành danh ở Google “tiếp lửa” cho giới trẻ

(Dân trí) - Kỹ sư Nguyễn Thành Nhân - Người được ví là “nguồn oxy” tăng trưởng cho Google vừa cuộc gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ thuộc nhóm cộng đồng phát triển Google ở Hà Nội. Cuộc gặp cũng thu hút được sự tham gia của nhiều sinh viên đam mê công nghệ thông tin.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 01:51

Skype cho phép gọi điện video nhóm miễn phí trên di động
Skype cho phép gọi điện video nhóm miễn phí trên di động

(Dân trí) - Vào tháng 1 vừa qua, Skype công bố sẽ đưa tính năng gọi điện nhóm lên thiết bị di động nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt tính năng gọi video miễn phí và người dùng ở châu Âu và Mỹ đã bắt đầu được sử dụng tính năng "hot" này vào hôm nay, 19/2.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:50

Loạt sản phẩm công nghệ vừa "lên kệ" trong tháng 2/2016
Loạt sản phẩm công nghệ vừa "lên kệ" trong tháng 2/2016

(Dân trí) - Chỉ còn 2 ngày nữa, triển lãm công nghệ Mobile World Congress 2016 sẽ chính thức bắt đầu, hứa hẹn với nhiều sản phẩm công nghệ đình đám. Trong khi chờ đợi, hãy điểm qua các sản phẩm mới vừa lên kệ thị trường Việt Nam trong tháng 2 năm nay.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:18

CEO Google lên tiếng ủng hộ quyết định bị lên án của Apple
CEO Google lên tiếng ủng hộ quyết định bị lên án của Apple

(Dân trí) - Trước quyết định của Apple khi từ chối yêu cầu của tòa án về việc giúp giải mã chiếc iPhone 5C của tên khủng bố, “quả táo” đã phải nhận không ít sự chỉ trích của các chính trị gia. Tuy nhiên, với một số người khác, đây lại được xem là một “hành động dũng cảm”.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 09:37

Những thiết bị “bom tấn” được trông đợi nhất tại MWC 2016
Những thiết bị “bom tấn” được trông đợi nhất tại MWC 2016

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa, Hội nghị Di động Thế giới (Mobile World Congress - MWC) sẽ chính thức được mở màn, hứa hẹn dịp ra mắt của những sản phẩm di động “bom tấn”. Dưới đây là những sản phẩm được trông đợi nhất sẽ xuất hiện tại sự kiện năm nay.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 08:20

12 thủ thuật khi dùng iMessage trên iPhone có thể bạn chưa biết
12 thủ thuật khi dùng iMessage trên iPhone có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - iMessage là một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên iPhone cũng như iPad. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mẹo nhỏ có thể bạn chưa biết, giúp chúng ta sử dụng iMessage một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 12:02

Qualcomm sẽ trình diễn công nghệ LTE tốc độ gấp 500 lần 3G
Qualcomm sẽ trình diễn công nghệ LTE tốc độ gấp 500 lần 3G

(Dân trí) - Trước thềm sự kiện Mobile World Congress 2016 diễn ra tại Barcelona vào ngày 21/2 tới, Qualcomm công bố sẽ mang những công nghệ mới nhất của hãng để trình diễn tại đây. Đáng chú ý là modem Snapdragon X16 LTE có tốc độ download nhanh hơn đến 10 lần so với các thiết bị LTE thế hệ đầu.

Thứ năm, 18/02/2016 - 08:28

Sử dụng trái phép tần số vô tuyến điện có thể bị phạt tù 5 năm
Sử dụng trái phép tần số vô tuyến điện có thể bị phạt tù 5 năm

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, bắt đầu từ ngày 1/7/2016,  Bộ luật Hình sự sửa đổi sẽ có hiệu lực. Trong các tội danh mới được bổ sung vào Bộ luật này, có 02 tội danh về lĩnh vực tần số vô tuyến điện.

Thứ năm, 18/02/2016 - 04:59

Dùng âm từ bàn phím điện thoại để trình diễn...nhạc giao hưởng
Dùng âm từ bàn phím điện thoại để trình diễn...nhạc giao hưởng

(Dân trí) - Bằng việc sử dụng âm thanh được tạo ra khi nhấn các nút trên bàn phím điện thoại, chàng trai trong đoạn clip dưới đây đã trình diễn bản nhạc nổi tiếng “Canon in D” một cách tài tình.

Thứ năm, 18/02/2016 - 02:43

Apple bị lên án vì bảo vệ bí mật trong iPhone của một tên khủng bố
Apple bị lên án vì bảo vệ bí mật trong iPhone của một tên khủng bố

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton đã cáo buộc rằng Apple “đang bảo vệ sự riêng tư của một tên khủng bố ISIS đã chết, thay vì an ninh của người Mỹ”. Lời cáo buộc này nhắm vào Apple sau khi hãng này từ chối thực hiện yêu cầu từ phía tòa án về việc giúp các nhà chức trách hack vào điện thoại của một kẻ khủng bố.

Thứ năm, 18/02/2016 - 01:11

"Đập hộp" smartphone rẻ nhất thế giới giá 80.000 đồng
"Đập hộp" smartphone rẻ nhất thế giới giá 80.000 đồng

(Dân trí) - Freedom 251 là cái tên được nhiều người dùng chú ý khi là chiếc smartphone sở hữu mức giá rẻ nhất thế giới, chỉ dưới 4 USD (tương đương 80.000 đồng).

Thứ năm, 18/02/2016 - 11:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty Trung Quốc chi 1,2 tỷ USD mua hãng phần mềm Opera Software
Công ty Trung Quốc chi 1,2 tỷ USD mua hãng phần mềm Opera Software

(Dân trí) - Opera Software, hãng phần mềm nổi tiếng với trình duyệt Opera, đang kêu gọi các cổ đông của mình chấp nhận lời đề nghị mua lại từ một quỹ các nhà đầu tư Trung Quốc với mức giá 1,2 tỷ USD.

Thứ năm, 18/02/2016 - 06:12

LG giới thiệu loạt smartphone mới trước thềm MWC 2016
LG giới thiệu loạt smartphone mới trước thềm MWC 2016

(Dân trí) - LG có thể xem là hãng công nghệ bận rộn nhất trên thị trường smartphone trong đầu năm 2016 khi liên tục giới thiệu hàng loạt sản phẩm mới. Hãng công nghệ Hàn Quốc lại vừa tiếp tục giới thiệu thêm 2 mẫu smartphone mới trước khi Hội nghị Di động Thế giới (MWC) chính thức mở màn.

Thứ năm, 18/02/2016 - 06:08

Sốc với smartphone giá rẻ nhất thế giới, chỉ... 80.000 đồng
Sốc với smartphone giá rẻ nhất thế giới, chỉ... 80.000 đồng

(Dân trí) - Cách đây ít ngày, hãng công nghệ Ấn Độ Ringing Bells khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi hứa hẹn sẽ trình làng chiếc smartphone giá cực rẻ, chỉ 7 USD. Và giờ đây, sản phẩm đã chính thức xuất hiện với mức giá thậm chí còn rẻ hơn, chỉ 3,6 USD, tương đương 80.000 đồng.

Thứ tư, 17/02/2016 - 05:27

Lộ video giới thiệu Galaxy S7 Edge
Lộ video giới thiệu Galaxy S7 Edge

(Dân trí) - Mặc dù phải đến 21/2 Samsung mới chính thức giới thiệu bộ đôi smartphone Galaxy S7 và Galaxy S7 mới, tuy nhiên mới đây Samsung chi nhánh tại Indonesia đã vô tình đăng tải đoạn clip giới thiệu về Galaxy S7 Edge mới, cho thấy thiết kế cũng như các tính năng trên chiếc smartphone này.

Thứ tư, 17/02/2016 - 02:52

Mã độc xóa sạch dữ liệu trên điện thoại Android chỉ bằng một tin nhắn
Mã độc xóa sạch dữ liệu trên điện thoại Android chỉ bằng một tin nhắn

(Dân trí) - Các chuyên gia của hãng bảo mật Đan Mạch Heimdal vừa phát hiện thấy một loại mã độc mới trên nền tảng Android có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân và xóa sạch dữ liệu trên thiết bị chạy Android của người dùng chỉ bằng một tin nhắn SMS.

Thứ tư, 17/02/2016 - 02:49

Ba ca khúc "tỷ lượt xem" trên Youtube đoạt giải Grammy
Ba ca khúc "tỷ lượt xem" trên Youtube đoạt giải Grammy

(Dân trí) - Taylor Swift đã xuất sắc giành giải Album của năm với Album 1989 và ghi âm của năm thuộc về "Uptown Funk" của Mark Ronson và Bruno Mars. Đáng chú ý, 2 ca khúc thuộc Album 1989 và ca khúc Uptown Funk là 3 video trong top 10 video được xem nhiều nhất trên Youtube mọi thời đại.

Thứ tư, 17/02/2016 - 11:54

Ứng dụng dự báo thời tiết với giao diện tuyệt đẹp dành cho Android
Ứng dụng dự báo thời tiết với giao diện tuyệt đẹp dành cho Android

(Dân trí) - Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ không chỉ để theo dõi tình hình thời tiết trong những ngày sắp tới mà còn để trang trí cho màn hình smartphone của mình thêm đẹp mắt thì ứng dụng có tên gọi Transparent clock & weather chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Thứ tư, 17/02/2016 - 06:18

Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua
Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua

(Dân trí) - iOS phiên bản đầu tiên khi mới được chuyển thể từ OS X có một giao diện đơn giản cùng một vài ứng dụng như Safari, Mail hay Messages. Sau 9 năm phát triển, phiên bản iOS 9 vẫn giữ được sự đơn giản truyền thống, nhưng thêm vào rất nhiều tiện ích đáng chú ý.

Thứ tư, 17/02/2016 - 04:00

TV thông minh Toshiba L55 series: Đa năng như máy tính
TV thông minh Toshiba L55 series: Đa năng như máy tính

Hiện nay, chiếc TV thông minh chạy trên hệ điều hành Android dường như không còn xa lạ. Tuy nhiên, việc truy cập internet hoặc sử dụng các tiện ích từ kho Google Play trên TV không phải lúc nào cũng tiện lợi do thao tác khó khăn trên bộ điều khiển từ xa.

Thứ tư, 17/02/2016 - 12:55

“LG Signature” là điểm nhấn trong sự kiện InnoFest 2016
“LG Signature” là điểm nhấn trong sự kiện InnoFest 2016

(Dân trí) - Dòng sản phẩm cao cấp mang tên LG Signature trở thành tâm điểm trong sự kiện InnoFest 2016 của hãng điện tử Hàn Quốc đang diễn ra tại quê nhà, bắt đầu từ ngày 16 tới 18/2.

Thứ ba, 16/02/2016 - 10:39

Clip đầy ý nghĩa của cậu bé tuổi teen về vấn nạn “bắt nạt trực tuyến”
Clip đầy ý nghĩa của cậu bé tuổi teen về vấn nạn “bắt nạt trực tuyến”

(Dân trí) - Một đoạn clip ngắn của cậu bé 13 tuổi người Ireland đang “gây sốt” trên mạng khi đề cập đến một trong những vấn đề bức thiết hiện nay: nạn “bắt nạt trực tuyến”.

Thứ ba, 16/02/2016 - 06:02

Lộ thông tin smartphone “khủng” chạy Windows 10 của HP
Lộ thông tin smartphone “khủng” chạy Windows 10 của HP

(Dân trí) - Nhiều khả năng hãng máy tính HP sẽ quay trở lại thị trường smartphone sau khi những thông tin về chiếc smartphone mới của hãng này vừa bị rò rỉ trên Internet.

Thứ ba, 16/02/2016 - 03:21