8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google

(Dân trí) - Đã 12 năm kể từ khi Mark Zuckerberg đưa dự án mạng xã hội ra khỏi phòng ký túc xá riêng tại trường đại học Harvard, và giờ đây Facebook đã vượt qua gã khổng lồ Google để trở thành công ty công nghệ hấp dẫn nhân lực nhất trên thế giới.

Với xuất phát điểm chỉ là một mạng xã hội nhỏ nhằm chia sẻ thông tin giữa những người bạn, Facebook đã tăng trưởng mạnh mẽ và trở thành một thương hiệu công nghệ hàng đầu. Facebook thậm chí đã soán ngôi của Google để trở thành công ty hấp dẫn nhất tại Mỹ dựa theo báo cáo thường niên của Business Insider từ cách đây 4 năm. Giờ đây, gã khổng lồ Google vẫn chỉ ngậm ngùi đứng ở vị trí thứ 2, mặc dù họ đã và vẫn là công ty có môi trường làm việc và bao phủ nhiều lĩnh vực bậc nhất thế giới.

Vậy những đâu là những lý do khiến cho Facebook sở hữu môi trường làm việc tốt hơn, và thu hút người Mỹ hơn khi so sánh với Google ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này.

1. Nhân viên tại Facebook cảm thấy hạnh phúc hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 1

Được làm việc tại những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Apple , Facebook, Microsoft hay Google đều là mong ước cháy bỏng của bất kỳ ai dù là dân IT, nhân viên kế toán, chuyên viên phân tích hay nhà thiết kế. Đa phần họ đều "hạnh phúc" và biết rằng mình là một trong những người may mắn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên theo các khảo sát của PayScale vào năm 2015, Facebook vượt qua Google với tỷ lệ tới 93% nhân viên cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại. Trong khi đó, con số này ở Google là 84%.

2. Được làm việc trong môi trường tự do hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 2

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức độ "hạnh phúc", nhưng một trong những điều quan trọng nhất tại Facebook đó là: Họ tin tưởng và phục vụ nhân viên. Tại Facebook, nhân viên luôn được khuyến khích đặt câu hỏi, thậm chí là chỉ trích các quản lý của mình. Họ cũng luôn được bố trí vào công việc là thế mạnh của mình.

Don Faul, cựu giám đốc điều hành của Facebook cho biết khi so sánh với Google, công ty có tổ chức tốt hơn, và chức danh "quản lý" cũng có vai trò lớn hơn. Theo đó, sẽ không có chức danh "hữu danh vô thực" tại Facebook, mà người quản lý sẽ thực sự mang đến tầm ảnh hưởng thông qua năng lực, chất lượng công việc, và niềm tin của nhân viên dành cho họ.

3. Nhân viên được trả lương cao hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 3

Một chuyên viên tại Facebook chia sẻ: "Khi đã làm việc tại một công ty tầm cỡ thế giới, bạn sẽ hiểu rằng tiền không phải là tất cả để mang đến hạnh phúc". Tuy nhiên, khoản tiền lương cao vẫn mang đến nguồn giá trị tinh thần to lớn để động viên, cũng như mang lại sự thu hút tới bất kỳ ai trong số chúng ta.

Theo các khảo sát tài chính, nhân viên tại Facebook có mức thu nhập trung bình 135.000 USD sau 5 năm làm việc, cao hơn so với con số 133.000 tại Google, chưa kể đến việc mạng xã hội lớn nhất thế giới còn trả thêm lương cho nhân viên theo giá thị trường lên tới 17%, còn của Google chỉ là 10%.

4. Công việc ít stress hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 4

Thông thường, nếu bạn muốn tìm kiếm một công việc ít căng thẳng, chúng ta nên nhanh chóng loại trừ lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là các công ty có uy tín. Lý do là vì CNTT sau nhiều năm vẫn đang phát triển mạnh mẽ, và mang đến sự cạnh tranh khốc liệt trên hầu hết các lĩnh vực.

Tuy nhiên nếu phải so sánh về mức độ căng thẳng tại các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay, thì Facebook vẫn đang đứng đầu danh sách ít căng thẳng khi có môi trường làm việc khá thoải mái - được ghi nhận từ 11% tổng số nhân viên tại đây. Trong khi đó tại Google, chỉ có 9% số nhân viên có cùng cảm nhận như trên.

5. Nhân viên coi trọng công việc hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 5

"Bạn có cho rằng công việc của mình giúp cho thế giới tốt đẹp hơn?" Đây là câu hỏi được PayScale đưa ra để khảo sát nhân viên tại Facebook và Google. Kết quả thật bất ngờ khi chỉ có 67% số nhân viên tại Google trả lời là có. Trong khi đó tại Facebook, con số này lên tới 81%.

6. Dễ xin việc hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 6

Để xin việc vào Google, một người trung bình mất từ 6 tuần, và đa số các ứng viên đều nhận định rằng quá trình phỏng vấn tại đây khó hơn nhiều so với Facebook. Khi mới nhìn vào, người ta thường nghĩ rằng Google yêu cầu nhân viên có trình độ cao hơn, và chất lượng công việc cũng "khủng" hơn rất nhiều.

Tuy nhiên trên thực tế không phải hoàn toàn như vậy. Một cựu nhân viên giấu tên tại Google cho biết: "Tại đây, có những sinh viên tốt nghiệp 10 trường đại học nhưng chỉ là nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cho dịch vụ quảng cáo Google Ads, hoặc được giao nhiệm vụ "gỡ tay" các video có nội dung không phù hợp khỏi YouTube, hoặc chỉ được giao cho nhiệm vụ dùng code chỉnh sửa màu sắc cho một nút nhấn trên website."

7. Nhân viên dễ thăng tiến hơn

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 7

Một nhân viên chính thức của Google cho biết việc có quá nhiều nhân viên đang gây ra những trở ngại nhất định cho sự phát triển của họ. Theo các con số thống kê, số nhân viên của Google trong năm 2015 là vào khoảng 53 nghìn, còn của Facebook chỉ là 10 nghìn. Trong khi đa số nhân viên tại Facebook đều thỏa mãn với những cơ hội thăng tiến của bản thân, thì nhiều người đang làm tại Google lại không có được cảm giác này.

"Tại Google, bạn sẽ thành công nếu bạn là một kỹ sư thiên tài. Bạn chắc chắn sẽ được trọng dụng và là người đặt nền móng cho một cái gì đó mới lạ. Còn nếu không, khả năng rất cao chúng ta sẽ chỉ là một chàng trai/cô gái bình thường, có nhiệm vụ dùng can dầu để bôi trơn cho một cỗ máy khổng lồ", nhân viên này cho biết.

8. Hưởng nhiều chế độ đãi ngộ khi mới làm cha/mẹ

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 8

Các công ty lớn như Facebook và Google đều nổi tiếng với chế độ đãi ngộ "trong mơ" với nhân viên của mình như miễn phí đồ ăn, môi trường văn phòng sôi động, hỗ trợ di chuyển từ nhà tới chỗ làm,.. nhưng Facebook vẫn tỏ ra vượt trội hơn, đặc biệt là khi bạn mới trở thành cha/mẹ.

Cụ thể, Facebook hiện là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới hỗ trợ tới 20.000 USD qua dịch vụ trứng đông lạnh, cũng như 4.000 USD qua Baby Cash cho nhân viên mới có trẻ sơ sinh. Họ cũng mang đến chế độ nghỉ đẻ dài tới 4 tháng dành cho cả nhân viên là nam giới và nữ giới. Trong khi đó Google chỉ hỗ trợ nghỉ 18 tuần cho thai sản, và 12 tuần cho các ông bố.

Nguyễn Nguyễn

Theo BusinessInsider

8 lý do khiến Facebook có môi trường làm việc hấp dẫn hơn Google - 9