10 phát kiến công nghệ nổi bật nhất trong năm 2017

Dân trí Robot giúp tim đập trở lại, kính giúp người cận mù lấy lại thị lực, hay chiếc ghế lăn giúp người dùng đứng thẳng... là những sản phẩm nằm trong top 10 phát kiến nổi bật nhất của năm 2017.

Kính thông minh giúp người mất thị lực có thể nhìn thấy rõ ràng

10 phát kiến công nghệ nổi bật nhất trong năm 2017 - 1

Bộ kính mang tên eSight 3 là thiết bị điện tử cho phép người cận thị nặng hoặc cận mù có thể nâng cao khả năng thị giác của mình một cách đáng kể, điều mà những chiếc kính thuốc thông thường không thể làm được. Thử nghiệm trên những người có thị lực 20/400 đã giúp tăng cường khả năng của họ lên xấp xỉ 20/25.

Thiết bị này có kiểu dáng gần với một chiếc kính VR, sử dụng camera để gửi hình ảnh vào hai màn hình cực nhỏ nằm ngay trước võng mạc của người dùng. Đi kèm với đó, hai bộ cảm biến sẽ tự động điều chỉnh zoom ảnh sao cho hợp lý với các chuyển động được ghi nhận.

Bản đồ điện tử của Facebook giúp giảm nhẹ hậu quả thiên tai

10 phát kiến công nghệ nổi bật nhất trong năm 2017 - 2

Tháng 6/2017, Facebook ra mắt một sản phẩm mới có tên gọi là "bản đồ cảnh báo thiên tai", sử dụng dữ liệu tại các vùng gặp thiên tai, bão lụt để tổng hợp, sau đó đưa ra những cảnh báo cho người dùng nằm trong tầm ảnh hưởng trước và sau dư chấn.

Ngoài ra, một điểm nổi bật khác của tính năng này đó là mang đến những sự cứu trợ cần thiết và kịp thời cho những cá nhân và gia đình đang gặp khó khăn. Ý tưởng này nhanh chóng được những tổ chức hàng đầu trên thế giới như WFP, UNICEF, IFRC,... ủng hộ.

Robot giúp tim đập trở lại

10 phát kiến công nghệ nổi bật nhất trong năm 2017 - 3

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harvard và Bệnh viện Nhi Boston đã tạo ra một dạng robot thân mềm có thể quấn quanh một trái tim vừa ngừng đập và tạo ra những co bóp, giúp cho máu tiếp tục được lưu thông khắp cơ thể. Trong các cuộc thử nghiệm trên động vật, robot đã thành công trong việc tạo điều kiện giúp trái tim của chúng bắt đầu hoạt động trở lại.

Mặc dù vẫn còn trong quá trình thử nghiệm, nhưng dự kiến robot trong một ngày không xa sẽ có thể sử dụng để cứu sống con người. Theo Harvard, hiện có tới 41 triệu người trên toàn thế giới đứng trước nguy cơ gặp phải chứng suy tim mỗi năm.

Chatbot "tâm sự", giúp cải thiện cảm xúc

10 phát kiến công nghệ nổi bật nhất trong năm 2017 - 4

Đóng vai trò làm "tâm điểm" của năm 2017, thế giới chứng kiến xuất hiện nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuộc sống con người, trong đó đáng chú ý phải kể tới ứng dụng mang tên Woebot với khả năng trò chuyện, tâm sự, và được cho là giúp cải thiện tâm trạng của người được đối thoại.

Đây là một sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi trường Đại học Stanford với ý tưởng mang lại niềm tin và nghị lực cho những người gặp chứng lo lắng, trầm cảm ở độ tuổi từ 18-28.

Ứng dụng kết nối người tị nạn

10 phát kiến công nghệ nổi bật nhất trong năm 2017 - 5

RefAid là một ứng dụng kết nối những người tị nạn với các dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, y tế, trợ giúp pháp lý, nhà ở,... bằng cách sử dụng vị trí của họ. Ban đầu, RefAid là một dự án phụ và ít được quan tâm, nhưng trong năm 2017, đã có hơn 400 tổ chức viện trợ lớn nhất thế giới, bao gồm Hội Chữ thập đỏ, Hội Bác sĩ Thế giới,... đều coi đây là phương thức tuyệt vời để họ triển khai các chiến dịch cứu trợ của mình.

Lều sử dụng năng lượng mặt trời cho người vô gia cư

10 phát kiến công nghệ nổi bật nhất trong năm 2017 - 6

Một nhóm các bạn trẻ ở San Fernando, California đã tham gia cùng tổ chức phi lợi nhuận mang tên DIY Girls để sáng chế ra loại hình lều sử dụng năng lượng mặt trời dành cho số lượng những người vô gia cư ngày một tăng tại Mỹ. Dự án lọt vào danh sách đề cử những phát kiến đáng chú ý nhất năm sau khi được trình bày tại MIT vào tháng 6.

Mắt kính cảnh báo người khiếm thính trước sóng âm thanh

Kính cảnh báo âm thanh giúp người khiếm thính dễ dàng nhận biết những chuyển động xung quanh.
Kính cảnh báo âm thanh giúp người khiếm thính dễ dàng nhận biết những chuyển động xung quanh.

Được lấy ý tưởng từ trò chơi điện tử bắn súng, khi hiển thị một cảnh báo về hướng mà người chơi bị trúng đạn, bộ phụ kiện độc đáo mang tên Peri là một trong những phát kiến đáng chú ý nhất năm 2017. Peri gồm một mắt kính được đeo bởi người khiếm thính và các bộ cảm biến nhận diện âm thanh để chuyển chúng thành dạng hình ảnh được hiển thị, qua đó cảnh báo họ trước những nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia giao thông.

Đào tiền ảo để làm từ thiện

10 phát kiến công nghệ nổi bật nhất trong năm 2017 - 8

Bail Bloc là một phần mềm độc đáo có khả năng sử dụng năng lượng dư thừa của máy tính để giúp đóng góp vào quỹ từ thiện của cộng đồng. Về cách thức hoạt động, Bail Bloc khai thác một phần điện năng trên máy tính của những ai cài đặt nó để đào một loại tiền ảo có tên Monero, và toàn bộ số tiền thu được sẽ được chuyển về Quỹ Bronx Freedom.

Luật sư AI cho người nghèo

10 phát kiến công nghệ nổi bật nhất trong năm 2017 - 9

Không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong giải trí, kinh doanh, giáo dục,... công nghệ AI giờ đây còn cho thấy tiềm năng lớn trong những lĩnh vực ít ai ngờ đến, điển hình là làm luật. Chatbot DoNotPay cung cấp cho người dùng thông tin, trợ giúp về mặt pháp lý, thậm chí hướng dẫn cho nhân công khỏi bị tập đoàn lợi dụng sức lao động, bị ép thuế hoặc các khoản tiền không đúng. Dịch này hiện đang được triển khai hoàn toàn miễn phí trên toàn nước Anh.

Ghế lăn giúp người ngồi có thể đứng

10 phát kiến công nghệ nổi bật nhất trong năm 2017 - 10

Công nghệ đang làm thay đổi cuộc sống và số phận của rất nhiều người, trong đó đáng kể nhất phải kể tới những người khuyết tật, khi mà giờ đây họ có thể tìm lại được thói quen sinh hoạt cũ. Chiếc ghế lăn độc đáo mang tên Laddroller là một trong số đó, khi không chỉ giúp người dùng đứng thẳng trên đôi chân của mình mà còn cho phép họ di chuyển qua các địa hình bậc thang một cách dễ dàng.

Nguyễn Nguyễn

Theo Mashable

MỚI NHẤT
Sở hữu kho phim 4K khổng lồ nhất Việt Nam trên Smart TV cho dịp Tết 2018
Sở hữu kho phim 4K khổng lồ nhất Việt Nam trên Smart TV cho dịp Tết 2018

Chào đón mùa Tết 2018, Samsung dành tặng 12 tháng xem gói Phim Chuẩn với ba phim TVOD bất kỳ và hơn 20 phim UHD 4K độc quyền. Giờ đây, người mê phim sẵn sàng cho một dịp Tết với kho phim bom tấn Hollywood chất lượng chuẩn 4K.

Thứ năm, 28/12/2017 - 03:00

CEO Thế giới Di động sẽ làm Chủ tịch HĐQT của Trần Anh
CEO Thế giới Di động sẽ làm Chủ tịch HĐQT của Trần Anh

(Dân trí) - Theo tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc miễn nhiệm và bổ nhiệm các chức danh chủ chốt tại công ty Trần Anh, chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Trần Xuân Kiên sẽ được chuyển giao lại cho ông Trần Kinh Doanh, CEO của Thế giới Di động.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:49

Khi điện thoại truyền cảm hứng cho giới sáng tạo
Khi điện thoại truyền cảm hứng cho giới sáng tạo

Những người làm trong giới sáng tạo luôn đi kèm những tính từ như trẻ, mới, giàu ý tưởng, giỏi truyền tải, mạnh thông điệp. Não hoạt động liên tục để tìm, nuôi và đưa ý tưởng thành câu chuyện, … có sức lan toả. Đôi lúc cảm hứng đến từ chính …chiếc điện thoại của họ.

Thứ năm, 28/12/2017 - 01:00

FPT xây toà nhà văn phòng quy mô 100.000m2 trên khu "đất vàng" ở Cầu Giấy
FPT xây toà nhà văn phòng quy mô 100.000m2 trên khu "đất vàng" ở Cầu Giấy

(Dân trí) - Hôm nay, FPT đã khởi công Tổ hợp FPT Tower quy mô 100.000 m2 tại khu vực quận Cầu Giấy, Hà Nội, cung cấp chỗ làm việc cho khoảng 9.000 nhân lực ngành CNTT. Đây là tổ hợp văn phòng làm việc, campus thứ 14 của FPT và cũng là công trình có diện tích xây dựng lớn nhất của Tập đoàn tính đến thời điểm này.

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:49

Apple chiếm 44% tổng lượng mua sắm cuối năm trong hạng mục thiết bị di động
Apple chiếm 44% tổng lượng mua sắm cuối năm trong hạng mục thiết bị di động

(Dân trí) - Với điểm nhấn là chiếc iPhone X với nhiều đột phá về thiết kế và các tính năng đi kèm, Apple một lần nữa khẳng định sức mạnh tuyệt đối trong dịp mua sắm cuối năm so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:27

Sốc: Giá trị thực của bitcoin chỉ là con số 0 tròn trĩnh
Sốc: Giá trị thực của bitcoin chỉ là con số 0 tròn trĩnh

(Dân trí) - Một nhóm phân tích của Morgan Stanley vừa mới đưa ra nhận định "gây sốc", cho rằng giá trị thực của đồng bitcoin là không hề tồn tại, không bao giờ có lãi suất, và cũng rất ít nhà bản lẻ trực tuyến sẽ chấp nhận nó.

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:07

Ngỡ ngàng với chiếc điện thoại chỉ bé bằng ... ngón tay út
Ngỡ ngàng với chiếc điện thoại chỉ bé bằng ... ngón tay út

(Dân trí) - Trong bối cảnh các nhà sản xuất đều có xu hướng ra mắt smartphone với kích thước lớn hơn và màn hình rộng hơn, thì những "chú tí hon" như thế này thực sự khiến người dùng vô cùng thích thú.

Thứ năm, 28/12/2017 - 06:57

Thiếu niên bị sát hại vì đăng video chửi trùm ma túy lên Youtube
Thiếu niên bị sát hại vì đăng video chửi trùm ma túy lên Youtube

(Dân trí) - Nếu cho rằng cuộc sống trên mạng là cuộc sống ảo và không ảnh hưởng gì đến cuộc sống thực bên ngoài thì có lẽ bạn đã sai. Mới đây một thiếu niên người Mexico đã bị bắn chết sau khi đăng một video chửi một tên trùm ma túy khét tiếng lên Youtube.

Thứ năm, 28/12/2017 - 06:54

8 sự kiện CNTT thế giới nổi bật năm 2017
8 sự kiện CNTT thế giới nổi bật năm 2017

(Dân trí) - Robot đầu tiên được cấp quyền công dân; Apple ra mắt iPhone X, đánh dấu 1 thập kỷ sản xuất điện thoại; hệ thống máy tính toàn cầu “lao đao” vì mã độc tống tiền WannaCry, cơn sốt tiền ảo lên tới đỉnh điểm… Thế giới năm 2017 chứng kiến nhiều sự kiện nóng bỏng trong lĩnh vực CNTT. Dưới đây là bình chọn của Dân trí: Top 8 sự kiện nổi bật trong năm.

Thứ năm, 28/12/2017 - 06:00

LG mô phỏng thao tác giặt tay trên máy giặt 2 lồng vừa ra mắt tại Việt Nam
LG mô phỏng thao tác giặt tay trên máy giặt 2 lồng vừa ra mắt tại Việt Nam

(Dân trí) - LG vừa tung ra thị trường thế hệ máy giặt áp dụng công nghệ 6 motion - 6 chuyển động mô phỏng thao tác giặt tay một cách chính xác, có tính năng kết nối Wi-Fi.

Thứ tư, 27/12/2017 - 06:00

Những mẫu laptop cao cấp ra mắt tại Việt Nam trong năm 2017
Những mẫu laptop cao cấp ra mắt tại Việt Nam trong năm 2017

(Dân trí) - Mặc dù không sôi động như thị trường di động nhưng thị trường máy tính xách tay năm qua ở Việt Nam cũng góp mặt khá nhiều thiết bị đình đám và dưới đây là những cái tên đáng chú ý.

Thứ tư, 27/12/2017 - 05:07

VNPT mong được tái cơ cấu, cổ phần hóa Tập đoàn trong năm 2018
VNPT mong được tái cơ cấu, cổ phần hóa Tập đoàn trong năm 2018

(Dân trí) - Phát biểu tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018, sáng ngày 26/12, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT cho biết, VNPT đã hoàn thành vượt mức các kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2017, đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt Đề án Tái cơ cấu lại Tập đoàn để chuẩn bị cho thực hiện cổ phần hóa từ năm 2019.

Thứ tư, 27/12/2017 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Mức thiệt hại do virus tấn công ở Việt Nam đã đạt kỷ lục lên tới 12.300 tỷ đồng
Mức thiệt hại do virus tấn công ở Việt Nam đã đạt kỷ lục lên tới 12.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Năm 2017, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên tới 12.300 tỷ đồng, tương đương 540 triệu USD, vượt xa mốc 10.400 tỷ đồng của năm ngoái. Dự báo đến năm 2018, Việt Nam sẽ tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ của các cuộc tấn công phát tán mã độc nhằm thu lợi bất chính như mã độc mã hóa tống tiền ransomware, mã độc đào tiền ảo…

Thứ tư, 27/12/2017 - 11:54

Những sự kiện công nghệ, viễn thông trong nước nổi bật năm 2017
Những sự kiện công nghệ, viễn thông trong nước nổi bật năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017 sắp khép lại với nhiều sự kiện, dấu ấn đáng nhớ trong lĩnh vực CNTT. Dưới đây là bình chọn của Dân trí về những sự kiện tiêu biểu nhất trong năm.

Thứ tư, 27/12/2017 - 10:40

Mẹo hay chế máy bay trực thăng từ… chai nhựa
Mẹo hay chế máy bay trực thăng từ… chai nhựa

(Dân trí) - Bạn chỉ cần một chút khéo tay và những món phụ kiện dễ kiếm như chai nhựa bỏ đi và vài món đồ công nghệ nhỏ tìm quanh mình là đã có thể tự chế một món đồ khá ấn tượng với bạn bè. Hãy tham khảo video sau đây, có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Thứ tư, 27/12/2017 - 09:40

“Bắt lộc” cùng chương trình khuyến mãi lớn của Nokia
“Bắt lộc” cùng chương trình khuyến mãi lớn của Nokia

Hòa chung không khí mua sắm sôi động dịp năm mới, Nokia triển khai chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn.

Thứ tư, 27/12/2017 - 09:30

Thị trường smartphone mùa cuối năm "cầm chừng" chờ thưởng Tết
Thị trường smartphone mùa cuối năm "cầm chừng" chờ thưởng Tết

(Dân trí) - Thị trường di động mùa Giáng sinh năm nay không quá ồn ào, sức mua không tăng trưởng mạnh. Các chuỗi bán lẻ kì vọng thị trường sẽ náo nhiệt vào những ngày cận Tết 2018 sắp đến.

Thứ tư, 27/12/2017 - 09:01

Những thiết bị di động độc đáo bán tại Việt Nam năm 2017
Những thiết bị di động độc đáo bán tại Việt Nam năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017 thị trường thiết bị công nghệ cũng có sự góp mặt của khá nhiều thiết bị độc đáo, chẳng hạn như một mẫu máy ảnh siêu nhỏ gọn hay chiếc máy chiếu xách tay dễ sử dụng và rất thông minh đến từ Sony.

Thứ tư, 27/12/2017 - 08:19

Đi 1.000km để gặp bạn gái mới quen trên mạng, bị... chồng cô gái đánh tơi tả
Đi 1.000km để gặp bạn gái mới quen trên mạng, bị... chồng cô gái đánh tơi tả

(Dân trí) - Một chàng trai người Trung Quốc đã háo hức di chuyển quãng đường hơn 1.000km để gặp người bạn gái mới quen trên mạng, tuy nhiên kết cục lại không như những gì người này mong đợi khi bị chồng của cô gái đánh cho một trận tơi tả.

Thứ tư, 27/12/2017 - 07:44

Lộ 1,4 tỷ tài khoản từ các trang mạng xã hội, người dùng cần đổi mật khẩu ngay lập tức
Lộ 1,4 tỷ tài khoản từ các trang mạng xã hội, người dùng cần đổi mật khẩu ngay lập tức

(Dân trí) - Tổng cộng hơn 41 GB dữ liệu ước tính khoảng 1,4 tỷ tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu từ các trang mạng xã hội, dịch vụ trực tuyến trên thế giới đã bị lộ, trong đó có Việt Nam. Người dân và các đơn vị doanh nghiệp, đơn vị chuyên trách cần lập tức kiểm tra và tiến hành các biện pháp bảo vệ thông tin.

Thứ tư, 27/12/2017 - 07:24

Nhìn lại Samsung Pay sau 3 tháng triển khai: Khả năng và cơ hội
Nhìn lại Samsung Pay sau 3 tháng triển khai: Khả năng và cơ hội

Dẫn đầu xu thế thanh toán điện tử tại Việt Nam chỉ sau 3 tháng triển khai, Samsung Pay mang đến trải nghiệm thanh toán không cần phải chờ đợi, giúp người dùng giải quyết những nhu cầu mua sắm thường nhật một cách hữu dụng nhất.

Thứ tư, 27/12/2017 - 07:00

Khám phá 3 chức năng hữu ích trên Wiko View XL
Khám phá 3 chức năng hữu ích trên Wiko View XL

Tháng 11 vừa qua, thương hiệu Wiko đã cho ra mắt sản phẩm smartphone Wiko View XL, được trang bị công nghệ màn hình vô cực cùng nhiều tính năng hữu ích, tối ưu trải nghiệm người dùng.

Thứ tư, 27/12/2017 - 06:00

Smartbox PC – Thiết bị giải trí gắn kết gia đình cho mùa Tết
Smartbox PC – Thiết bị giải trí gắn kết gia đình cho mùa Tết

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, mặt hàng điện tử tiêu dùng lại trở nên “hot” hơn bao giờ hết do nhu cầu giải trí gia đình trong dịp Tết tăng cao.

Thứ tư, 27/12/2017 - 06:00

“Công cụ xử lý ảnh và video ấn tượng của Google” là ứng dụng nổi bật tuần qua
“Công cụ xử lý ảnh và video ấn tượng của Google” là ứng dụng nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Google vừa trình làng 3 ứng dụng xử lý ảnh và video cực thú vị, không chỉ dành riêng cho nền tảng Android của hãng mà cho cả người dùng iPhone của Apple. Đây là những ứng dụng nổi bật nhất được Dân trí giới thiệu trong tuần qua.

Thứ ba, 26/12/2017 - 03:57