Huế:

Xúc động lễ tưởng niệm bác sĩ tử vì... nghiệp

(Dân trí) - Ngày 15/4, tại trường ĐH Y-Dược Huế (thuộc ĐH Huế) đã diễn ra lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất BS. Carlo Urbani - người đầu tiên tại Việt Nam xác định ra Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) và cũng qua đời bởi chính căn bệnh này.

Mục đích nhằm tri ân công lao và sự hy sinh cao cả của BS. Carlo Urbani trong việc phát hiện và phòng chống dịch SARS. Buổi lễ có sự tham dự của ông Lorenzo Angeloni, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ĐH Huế, Tỉnh TT-Huế, BV Trung ương Huế cùng nhiều đơn vị khác.

Nhiều lãnh đạo về y tế thế giới, Việt Nam đã về dự lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất BS.Carlo Urbani
Nhiều lãnh đạo về y tế thế giới, Việt Nam đã về dự lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất BS.Carlo Urbani

Tái hiện lại khung cảnh BS Carlo chữa bệnh, nghiên cứu bệnh SARS và qua đời vì chính căn bệnh này, hàng chục ngọn nến lung linh được các SV ĐH Y – Dược Huế  cầm trên tay trong điệu nhạc “You raise me up” đưa toàn thể khán phòng chìm trong niềm thương nhớ. 2 bài viết chọn ra từ 150 bài viết xúc động của SV trường về BS. Carlo được đọc lên. Và những đoạn phim tư liệu về giây phút cuối đời của bác sĩ Carlo, người thân, đồng nghiệp trong thời gian sang công tác Việt Nam và có công tìm ra dịch SARS, một lần nữa cho từng con tim của mọi người rung lên với sự hy sinh cao cả của người bác sĩ vĩ đại.

Hoạt cảnh về đại dịch SARS và tưởng nhớ BS.Carlo thể hiện xúc động
Hoạt cảnh về đại dịch SARS và tưởng nhớ BS.Carlo thể hiện xúc động
Hoạt cảnh về đại dịch SARS và tưởng nhớ BS.Carlo thể hiện xúc động

SARS được coi như là 1 trong những dịch nguy hiểm mới nổi lên đầu tiên được ghi nhận trong thế kỷ 21. Tại thời điểm đó, Việt Nam đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị xã hội vào cuộc. Và sau 45 ngày đầu tranh, chúng ta đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch bệnh này.

Có được thành công trên, trước hết phải kể đến công lao của BS. Carlo Urbani, là BS chuyên khoa truyền nhiễm nước Ý, chuyên gia của WHO tại Hà Nội từ năm 2000. Ông đã được mời đến khảo sát các trường hợp bệnh đầu tiên ở BV Quốc tế Việt – Pháp tại Hà Nội. BS đã sớm ghi nhận những dấu hiệu bệnh lạ và đầu tiên cảnh báo cho quốc tế về khả năng xuất hiện một bệnh đường hô hấp lạ có thể do tác nhân gây bệnh mới cần phải giám sát theo dõi và khống chế.

BS. Carlo đã cùng với các đồng nghiệp Việt Nam phong tỏa ngay BV Việt Pháp, đề xuất các biện pháp cách ly tối ưu, chống lây lan. Vì vậy đã giảm thiểu số người chết một cách đáng kể tại Việt Nam. Nhưng chính ông đã ra đi vào ngày 29/3/2003 tại Thái Lan do bị nhiễm chính tác nhân gây bệnh mới này và bị bệnh viêm phổi nặng.

BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam
BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam

Để ghi nhớ công lao trong việc phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh chết người SARS và sự hy sinh cao cả của người thầy thuốc này, Bộ Ngoại giao Ý thông qua Đại sứ quán Ý tại Hà Nội phát triển ý tưởng xây dựng trung tâm mang tên ông ở Việt Nam.

Cũng cuối năm 2003, nhân chuyến làm việc của GS.Piero Cappuccinelli (ĐH Sassari – Ý, người gắn bó với trường ĐH Y Dược Huế qua chương trình trao đổi SV giữa 2 trường) tại Việt Nam, Đại sứ quán Ý đã trao đổi về ý tưởng trên. GS. Piero đã đề xuất thành lập 1 trung tâm nghiên cứu về nhiễm trùng hô hấp cấp tính tại miền Trung Việt Nam mang tên Carlo Urbani, cụ thể đặt tại trường ĐH Y – Dược Huế, và được Chính phủ Ý chấp thuận.

BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam
Ông Lorenzo Angeloni, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam trao tặng bức ảnh kỷ niệm của BS.Carlo Urbani cho GS.TS.Cao Ngọc Thành - Hiệu trưởng ĐH Y - Dược Huế

Từ năm 2007-2012, dự án xây dựng Trung tâm Carlo Urbani tại trường ĐH Y – Dược Huế nhằm nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và chuyển bệnh trong việc kiểm soát bệnh viêm đường hô hấp cấp ở miền Trung giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã thực hiện thành công. Dự án đã hoàn thành xây dựng 1 khu thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 và 1 khu hồi sức cấp cứu cách ly có hệ thống điều hòa, lọc khí và kiểm soát áp suất đặc biệt, nhờ đó các BS có thể cô lập bệnh nhân cần các điều kiện chăm sóc đặc biệt, bị nhiễm trùng nặng. Và nếu khi có dịch SARS quay trở lại 1 lần nữa thì nơi này sẽ vào cuộc đầu tiên, nhận chăm sóc những trường hợp mắc bệnh để cách ly hoàn toàn với bên ngoài một cách cực kỳ hiệu quả.

BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam
BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam
Trung tâm mang tên Carlo Urbani tại trường ĐH Y – Dược Huế với nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân SARS, bệnh hiểm nghèo và nghiên cứu về nhiễm trùng hô hấp cấp tính tại miền Trung Việt Nam

Trong lễ tưởng niệm chiều 15/4, trường ĐH Y – Dược Huế cùng Đại sứ quán Ý cũng đã khởi động xây dựng Trung tâm Carlo Urbani giai đoạn 3 với mục tiêu chính là phát triển 1 Viện Y Sinh học và chương trình đào tạo cấp bằng Thạc sĩ Y học chuyên ngành Công nghệ Y Sinh học giữa ĐH Y – Dược Huế và ĐH Sassari – Ý (khóa đầu tiên vừa được khai giảng vào ngày 13/3 vừa qua).

Carlo Urbani không phải là 1 nhà truyền giáo, cũng không phải là 1 người hùng. Ông là 1 chuyên gia y tế về các bệnh nhiệt đới, người đã lao động thực sự nghiêm túc và cống hiện tại những nơi cần tới những người như ông. Câu chuyện cuộc đời ông đại diện cho những con người tích cực đấu tranh cho quyền cơ bản về y tế bằng lòng dũng cảm và bầu nhiệt huyết.

Ông đã từng cảm nhận: “Tôi tưởng như đang ở trong 1 vũ trụ rộng lớn, một chấm nhỏ ở vùng đất xa xôi, với phong cảnh tuyệt đẹp của vùng Đông Dương… Tôi ở đó, đơn độc, mỏng manh, dễ tổn thương nhưng tràn đầy hạnh phúc. Điều đáng tiếc là tất cả những điều này diễn ra quá nhanh, quá ít còn đọng lại trên những ngón tay mà tôi đã chạm vào cuộc đời. Tôi tự hỏi tôi có thể làm gì để đáp lại những gì mình nhận được… cống hiến cho công việc, trao gửi những nụ cười, và hơn hết là lòng biết ơn cuộc đời… nhưng tôi không biết liệu như vậy đã đủ chưa”.

Những hình ảnh kỷ niệm về BS.Carlo Urbani:

BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam

Năm 1993, BS.Carlo Urbani trở thành chuyên gia về các bệnh Ký sinh trùng của WHO với nhiều chuyến công tác tới Tây Phi , Campuchia, Việt Nam, Philippines.
BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam

Tháng 4/1999, BS được bầu làm Chủ tịch của Hội “Bác sĩ không biên giới” Italia. Cùng năm đó, ông tham gia nhận giải Nobel Hòa bình trao cho tổ chức này.
BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam
BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam

Sau đó, ông chuyển tới sống Hà Nội cùng vợ và 3 con Tommaso, Luca và Maddalena cho đến khi ông qua đời.
Những dấu mốc về SARS:

Những dấu mốc về SARS:

-26/2/2003: Một doanh nhân Mỹ gốc Á được đưa vào cấp cứu tại BV Việt – Pháp Hà Nội, với triệu chứng sốt cao, ho khan và đau cơ. Trước khi tới Hà Nội, doanh nhân này đã qua Hồng Kông.

28-2-2003: BV Việt - Pháp Hà Nội liên hệ với WHO, và BS.Carlo Urbani được yêu cầu xem xét những trường hợp kỳ lạ này. Nhận thấy ngay lập tức tầm nghiêm trọng và khả năng lây nhiễm cao của căn bệnh, ông đã yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng ngừa và theo dõi diễn biến của người bệnh.

-4-3-2003: Sáu nhân viên y tế có tiếp xúc với trường hợp bệnh nhân đầu tiên phải nhập viện vì sốt cao.

-9-3-2003: BS Urbani và Pascale Brudon họp với lãnh đạo Bộ Y tế để cảnh báo về sự nguy hiểm của dịch bệnh. Chính phủ Việt Nam sau đó đã áp dụng hệ thống kiểm soát dịch bệnh trên toàn quốc. Cùng lúc đó, WHO đã đưa ra cảnh báo toàn cầu về dịch SARS.

-11-3-2003: Trên chuyến bay tới Bangkok để dự một hội thảo, BS Urbani đã nhận ra mình có triệu chứng nhiễm bệnh. Khi vừa đến nơi, ông đã ngay lập tức yêu cầu các đồng nghiệp đưa mình vào cách ly tại BV Bangkok.

-29-3-2003: Carlo Urbani qua đời, vợ ông, Giuliana, là người đã sát cánh bên ông trong những ngày tháng chống chọi với căn bệnh, khi đó 3 người con của ông đã được đưa về Italia.
Đại Dương