Huế:

Xúc động lễ tưởng niệm bác sĩ tử vì... nghiệp

Dân trí Ngày 15/4, tại trường ĐH Y-Dược Huế (thuộc ĐH Huế) đã diễn ra lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất BS. Carlo Urbani - người đầu tiên tại Việt Nam xác định ra Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) và cũng qua đời bởi chính căn bệnh này.
>>Những hồi ức kinh hoàng về dịch hô hấp SARS

Mục đích nhằm tri ân công lao và sự hy sinh cao cả của BS. Carlo Urbani trong việc phát hiện và phòng chống dịch SARS. Buổi lễ có sự tham dự của ông Lorenzo Angeloni, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ĐH Huế, Tỉnh TT-Huế, BV Trung ương Huế cùng nhiều đơn vị khác.

Nhiều lãnh đạo về y tế thế giới, Việt Nam đã về dự lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất BS.Carlo Urbani
Nhiều lãnh đạo về y tế thế giới, Việt Nam đã về dự lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất BS.Carlo Urbani

Tái hiện lại khung cảnh BS Carlo chữa bệnh, nghiên cứu bệnh SARS và qua đời vì chính căn bệnh này, hàng chục ngọn nến lung linh được các SV ĐH Y – Dược Huế  cầm trên tay trong điệu nhạc “You raise me up” đưa toàn thể khán phòng chìm trong niềm thương nhớ. 2 bài viết chọn ra từ 150 bài viết xúc động của SV trường về BS. Carlo được đọc lên. Và những đoạn phim tư liệu về giây phút cuối đời của bác sĩ Carlo, người thân, đồng nghiệp trong thời gian sang công tác Việt Nam và có công tìm ra dịch SARS, một lần nữa cho từng con tim của mọi người rung lên với sự hy sinh cao cả của người bác sĩ vĩ đại.

Hoạt cảnh về đại dịch SARS và tưởng nhớ BS.Carlo thể hiện xúc động
Hoạt cảnh về đại dịch SARS và tưởng nhớ BS.Carlo thể hiện xúc động
Hoạt cảnh về đại dịch SARS và tưởng nhớ BS.Carlo thể hiện xúc động

SARS được coi như là 1 trong những dịch nguy hiểm mới nổi lên đầu tiên được ghi nhận trong thế kỷ 21. Tại thời điểm đó, Việt Nam đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị xã hội vào cuộc. Và sau 45 ngày đầu tranh, chúng ta đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch bệnh này.

Có được thành công trên, trước hết phải kể đến công lao của BS. Carlo Urbani, là BS chuyên khoa truyền nhiễm nước Ý, chuyên gia của WHO tại Hà Nội từ năm 2000. Ông đã được mời đến khảo sát các trường hợp bệnh đầu tiên ở BV Quốc tế Việt – Pháp tại Hà Nội. BS đã sớm ghi nhận những dấu hiệu bệnh lạ và đầu tiên cảnh báo cho quốc tế về khả năng xuất hiện một bệnh đường hô hấp lạ có thể do tác nhân gây bệnh mới cần phải giám sát theo dõi và khống chế.

BS. Carlo đã cùng với các đồng nghiệp Việt Nam phong tỏa ngay BV Việt Pháp, đề xuất các biện pháp cách ly tối ưu, chống lây lan. Vì vậy đã giảm thiểu số người chết một cách đáng kể tại Việt Nam. Nhưng chính ông đã ra đi vào ngày 29/3/2003 tại Thái Lan do bị nhiễm chính tác nhân gây bệnh mới này và bị bệnh viêm phổi nặng.

BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam
BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam

Để ghi nhớ công lao trong việc phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh chết người SARS và sự hy sinh cao cả của người thầy thuốc này, Bộ Ngoại giao Ý thông qua Đại sứ quán Ý tại Hà Nội phát triển ý tưởng xây dựng trung tâm mang tên ông ở Việt Nam.

Cũng cuối năm 2003, nhân chuyến làm việc của GS.Piero Cappuccinelli (ĐH Sassari – Ý, người gắn bó với trường ĐH Y Dược Huế qua chương trình trao đổi SV giữa 2 trường) tại Việt Nam, Đại sứ quán Ý đã trao đổi về ý tưởng trên. GS. Piero đã đề xuất thành lập 1 trung tâm nghiên cứu về nhiễm trùng hô hấp cấp tính tại miền Trung Việt Nam mang tên Carlo Urbani, cụ thể đặt tại trường ĐH Y – Dược Huế, và được Chính phủ Ý chấp thuận.

BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam
Ông Lorenzo Angeloni, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam trao tặng bức ảnh kỷ niệm của BS.Carlo Urbani cho GS.TS.Cao Ngọc Thành - Hiệu trưởng ĐH Y - Dược Huế

Từ năm 2007-2012, dự án xây dựng Trung tâm Carlo Urbani tại trường ĐH Y – Dược Huế nhằm nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và chuyển bệnh trong việc kiểm soát bệnh viêm đường hô hấp cấp ở miền Trung giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã thực hiện thành công. Dự án đã hoàn thành xây dựng 1 khu thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 và 1 khu hồi sức cấp cứu cách ly có hệ thống điều hòa, lọc khí và kiểm soát áp suất đặc biệt, nhờ đó các BS có thể cô lập bệnh nhân cần các điều kiện chăm sóc đặc biệt, bị nhiễm trùng nặng. Và nếu khi có dịch SARS quay trở lại 1 lần nữa thì nơi này sẽ vào cuộc đầu tiên, nhận chăm sóc những trường hợp mắc bệnh để cách ly hoàn toàn với bên ngoài một cách cực kỳ hiệu quả.

BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam
BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam
Trung tâm mang tên Carlo Urbani tại trường ĐH Y – Dược Huế với nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân SARS, bệnh hiểm nghèo và nghiên cứu về nhiễm trùng hô hấp cấp tính tại miền Trung Việt Nam

Trong lễ tưởng niệm chiều 15/4, trường ĐH Y – Dược Huế cùng Đại sứ quán Ý cũng đã khởi động xây dựng Trung tâm Carlo Urbani giai đoạn 3 với mục tiêu chính là phát triển 1 Viện Y Sinh học và chương trình đào tạo cấp bằng Thạc sĩ Y học chuyên ngành Công nghệ Y Sinh học giữa ĐH Y – Dược Huế và ĐH Sassari – Ý (khóa đầu tiên vừa được khai giảng vào ngày 13/3 vừa qua).

Carlo Urbani không phải là 1 nhà truyền giáo, cũng không phải là 1 người hùng. Ông là 1 chuyên gia y tế về các bệnh nhiệt đới, người đã lao động thực sự nghiêm túc và cống hiện tại những nơi cần tới những người như ông. Câu chuyện cuộc đời ông đại diện cho những con người tích cực đấu tranh cho quyền cơ bản về y tế bằng lòng dũng cảm và bầu nhiệt huyết.

Ông đã từng cảm nhận: “Tôi tưởng như đang ở trong 1 vũ trụ rộng lớn, một chấm nhỏ ở vùng đất xa xôi, với phong cảnh tuyệt đẹp của vùng Đông Dương… Tôi ở đó, đơn độc, mỏng manh, dễ tổn thương nhưng tràn đầy hạnh phúc. Điều đáng tiếc là tất cả những điều này diễn ra quá nhanh, quá ít còn đọng lại trên những ngón tay mà tôi đã chạm vào cuộc đời. Tôi tự hỏi tôi có thể làm gì để đáp lại những gì mình nhận được… cống hiến cho công việc, trao gửi những nụ cười, và hơn hết là lòng biết ơn cuộc đời… nhưng tôi không biết liệu như vậy đã đủ chưa”.

Những hình ảnh kỷ niệm về BS.Carlo Urbani:

BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam

Năm 1993, BS.Carlo Urbani trở thành chuyên gia về các bệnh Ký sinh trùng của WHO với nhiều chuyến công tác tới Tây Phi , Campuchia, Việt Nam, Philippines.
BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam

Tháng 4/1999, BS được bầu làm Chủ tịch của Hội “Bác sĩ không biên giới” Italia. Cùng năm đó, ông tham gia nhận giải Nobel Hòa bình trao cho tổ chức này.
BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam
BS.Carlo Urbani - người đã hy sinh vì SARS cho Việt Nam

Sau đó, ông chuyển tới sống Hà Nội cùng vợ và 3 con Tommaso, Luca và Maddalena cho đến khi ông qua đời.
Những dấu mốc về SARS:

Những dấu mốc về SARS:

-26/2/2003: Một doanh nhân Mỹ gốc Á được đưa vào cấp cứu tại BV Việt – Pháp Hà Nội, với triệu chứng sốt cao, ho khan và đau cơ. Trước khi tới Hà Nội, doanh nhân này đã qua Hồng Kông.

28-2-2003: BV Việt - Pháp Hà Nội liên hệ với WHO, và BS.Carlo Urbani được yêu cầu xem xét những trường hợp kỳ lạ này. Nhận thấy ngay lập tức tầm nghiêm trọng và khả năng lây nhiễm cao của căn bệnh, ông đã yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng ngừa và theo dõi diễn biến của người bệnh.

-4-3-2003: Sáu nhân viên y tế có tiếp xúc với trường hợp bệnh nhân đầu tiên phải nhập viện vì sốt cao.

-9-3-2003: BS Urbani và Pascale Brudon họp với lãnh đạo Bộ Y tế để cảnh báo về sự nguy hiểm của dịch bệnh. Chính phủ Việt Nam sau đó đã áp dụng hệ thống kiểm soát dịch bệnh trên toàn quốc. Cùng lúc đó, WHO đã đưa ra cảnh báo toàn cầu về dịch SARS.

-11-3-2003: Trên chuyến bay tới Bangkok để dự một hội thảo, BS Urbani đã nhận ra mình có triệu chứng nhiễm bệnh. Khi vừa đến nơi, ông đã ngay lập tức yêu cầu các đồng nghiệp đưa mình vào cách ly tại BV Bangkok.

-29-3-2003: Carlo Urbani qua đời, vợ ông, Giuliana, là người đã sát cánh bên ông trong những ngày tháng chống chọi với căn bệnh, khi đó 3 người con của ông đã được đưa về Italia.
Đại Dương

 

MỚI NHẤT
Ghim băng lọt vào phế quản bé 10 tháng tuổi
Ghim băng lọt vào phế quản bé 10 tháng tuổi

(Dân trí) - Đang ngồi chơi cùng bà và mẹ, bé L.A.T (10 tháng tuổi, Xuân Lộc, Hà Tĩnh) nhặt được chiếc ghim băng của bà đánh rơi và cho vào miệng. Thấy vậy, mẹ bé vội dùng tay móc miệng bé lấy ghim băng ra khiến bé khóc thét rồi chiếc ghim băng tọt luôn vào miệng.

Thứ ba, 16/04/2013 - 03:28

Trẻ dưới 5 tuổi không nên tập võ
Trẻ dưới 5 tuổi không nên tập võ

Chị Trần Thanh Lan (Gia Lâm , Hà Nội) chia sẻ, cậu con trai 3 tuổi của chị rất tinh nghịch. Từ lúc mới được vài tháng tuổi cháu đã tỏ ra yêu thích các môn võ thuật.

Thứ ba, 16/04/2013 - 02:20

4 chiêu phòng chống thoái hóa đốt sống cổ
4 chiêu phòng chống thoái hóa đốt sống cổ

(Dân trí) - Nhiều người bệnh mô tả bệnh thoái hóa đốt sống cổ là “đau đến chết”. Vậy chúng ta nên làm thế nào để phòng chống? Cảm thấy phần lưng đau nhức có phải mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ?

Thứ ba, 16/04/2013 - 01:10

Chưa phát hiện vi rút H5N1 trên chim yến sống tại Ninh Thuận
Chưa phát hiện vi rút H5N1 trên chim yến sống tại Ninh Thuận

(Dân trí) - Ngày 16/4, Cơ quan Thú y Vùng 6 đã kết luận tất cả các mẫu bệnh phẩm yến nuôi tại TP Phan Rang - Tháp Chàm đưa đi xét nghiệm trong thời gian qua đều cho kết quả âm tính với vi rút cúm H5N1.

Thứ ba, 16/04/2013 - 11:14

Cứu sống bệnh nhân bị kim loại xuyên thủng tim, phổi
Cứu sống bệnh nhân bị kim loại xuyên thủng tim, phổi

(Dân trí) - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở do bị mảnh kim loại xuyên vào ngực trái ở vị trí khoang liên sườn số 5, thủng nhĩ trái, thủng phổi trái, máu chèn ép màn tim.

Thứ ba, 16/04/2013 - 10:12

Lấy 3 đời vợ mới tin mình vô sinh
Lấy 3 đời vợ mới tin mình vô sinh

(Dân trí) - 15% cặp vợ chồng gặp vấn đề về sinh sản, trong đó 50% nguyên nhân liên quan đến nam giới. Thế nhưng, nhiều nam giới không biết nguyên nhân thực sự của tình trạng hiếm muộn là do mình… Nhiều bị kịch hôn nhân bắt nguồn từ quan niệm sai lầm đó.

Thứ ba, 16/04/2013 - 09:14

Khung sim điện thoại nằm vắt ngang thực quản bé 2 tuổi
Khung sim điện thoại nằm vắt ngang thực quản bé 2 tuổi

(Dân trí) - Với được vật lạ trên bàn, bé P.A. cho vào miệng nhai, nuốt. Ngay lập tức cháu ho sặc sụa, tím tái. Tại bệnh viện, qua nội soi bác sĩ lấy ra một mẩu nhựa hình chữ U nằm vắt ngang thực quản của bé.

Thứ ba, 16/04/2013 - 08:35

Khó nhận diện từng chủng cúm qua biểu hiện ban đầu
Khó nhận diện từng chủng cúm qua biểu hiện ban đầu

(Dân trí) - TS. BS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, cho biết: các chủng cúm đều có chung biểu hiện ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi, nhức mỏi người, tức ngực... Do vậy, để nhận diện chủng cúm phải dựa vào đặc điểm dịch tễ cũng như kết luận của xét nghiệm PCR.

Thứ ba, 16/04/2013 - 08:01

Những lầm lẫn trong ngoại khoa
Những lầm lẫn trong ngoại khoa

Không phải chỉ có những thầy thuốc mới ra trường mắc phải những sai lầm này mà ngay cả những thầy thuốc giàu kinh nghiệm đều có vài lần đã phải mổ sai.

Thứ ba, 16/04/2013 - 07:45

Cần tẩy chay gia cầm nhập lậu
Cần tẩy chay gia cầm nhập lậu

(Dân trí) - Ngày 15/4, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H7N9 và A/H5N1. Thủ tướng cũng kêu gọi người dân tẩy chay gia cầm nhập lậu.

Thứ ba, 16/04/2013 - 04:13

Vẫn phát hiện gà lậu ồ ạt vào Việt Nam
Vẫn phát hiện gà lậu ồ ạt vào Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 15/4, PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP đã đi kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống bệnh cúm A/H7N9 tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Thứ hai, 15/04/2013 - 07:17

Dịch lợn tai xanh bùng phát, diễn biến phức tạp
Dịch lợn tai xanh bùng phát, diễn biến phức tạp

(Dân trí) - UBND tỉnh Nam Định vừa công bố dịch lợn tai xanh ở hai huyện là Xuân Trường và Trực Ninh. Tính đến ngày 15/4, dịch lợn tai xanh đã làm gần 11.000 con lợn ốm. Số lợn bị tiêu hủy lên hơn 3.022 con bằng gần 63 tấn thịt lợn hơi.

Thứ hai, 15/04/2013 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Y tế đề xuất cho phép kết hôn đồng giới
Bộ Y tế đề xuất cho phép kết hôn đồng giới

(Dân trí) - Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, thay mặt bộ này đề xuất nên sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình, cho phép kết hôn đồng tính vì đó là quyền được sống thực với những gì mình có - quyền con người.

Thứ hai, 15/04/2013 - 04:26

Ninh Thuận: Chim yến tiếp tục chết bất thường
Ninh Thuận: Chim yến tiếp tục chết bất thường

(Dân trí) - Đến ngày 15/4, vẫn còn rất nhiều chim yến chết nằm rải rác xung quanh rạp hát Thanh Bình, là cơ sở nuôi yến của Công ty cổ phần Yến Việt khu phố 2, phường Đạo Long, thành phố Phan Rang, Tháp Chàm.

Thứ hai, 15/04/2013 - 04:12

Loại cốc thích hợp cho dân văn phòng
Loại cốc thích hợp cho dân văn phòng

(Dân trí) - Cốc nhựa giá rẻ, cốc giấy không sợ vỡ, thuận tiện, được dân văn phòng dùng nhiều. Tuy nhiên dân văn phòng tốt nhất không nên dùng cốc nhựa hay cốc giấy…

Thứ hai, 15/04/2013 - 02:01

Cắt 95% tụy bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến
Cắt 95% tụy bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã phẫu thuật thành công một bệnh nhi sơ sinh bị hạ đường máu liên tục (do tụy tiết quá nhiều nội tiết Insulin) bằng mổ nội soi cắt gần hết tụy.

Thứ hai, 15/04/2013 - 01:06

Cắt bỏ khối u hơn 10kg đeo trên chân
Cắt bỏ khối u hơn 10kg đeo trên chân

(Dân trí) - Ngày 14/4, Bác sĩ Đào Văn Quang, Khoa Chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công khối u nặng hơn 10kg trên cơ thể của anh Phạm Văn Loan (SN 1985), ở thôn Hồng Sơn, xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc.

Thứ hai, 15/04/2013 - 12:02

Thuốc mới trị ốm nghén
Thuốc mới trị ốm nghén

(Dân trí) - Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt loại thuốc Diclegis (doxylamine succinate and pyridoxine hydrochloride) để điều trị chứng buồn nôn và ói mửa ở phụ nữ mang thai khi ốm nghén.

Thứ hai, 15/04/2013 - 11:34

Ảnh hưởng của việc bị bắt nạt có thể kéo dài tới tuổi trưởng thành
Ảnh hưởng của việc bị bắt nạt có thể kéo dài tới tuổi trưởng thành

(Dân trí) - Một nhà nghiên cứu Mỹ cho biết những đứa trẻ bị bắt nạt có thể phải chịu ảnh hưởng cho tới tuổi trưởng thành.

Thứ hai, 15/04/2013 - 10:16

Philips nâng cao chất lượng các giải pháp điều trị bệnh tim mạch
Philips nâng cao chất lượng các giải pháp điều trị bệnh tim mạch

Tổ chức “Trái tim vì trái tim” (Heart for Heart Foundation) vừa tài trợ cho bệnh viện Đà Nẵng máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền Philips giúp điều trị các chứng bệnh liên quan tới mạch máu.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:18

Trung Quốc: 60 trường hợp nhiễm cúm H7N9
Trung Quốc: 60 trường hợp nhiễm cúm H7N9

(Dân trí) - Hôm 14/4, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 11 trường hợp nhiễm cúm H7N9 và 2 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp nhiễm cúm trên khắp cả nước lên con số 60 với 13 ca tử vong.

Thứ hai, 15/04/2013 - 08:09

Nâng cao sản lượng và chất lượng sữa bằng TMR
Nâng cao sản lượng và chất lượng sữa bằng TMR

“Nuôi bò bằng thức ăn khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR-Total Mixed Ration) không chỉ cho năng suất sữa tăng từ 12-15% và mỡ sữa cũng tăng vì quá trình lên men ở dạ cỏ tốt hơn”, ông Trần Công Chiến, Tổng Giám đốc Cty CP sữa Mộc Châu cho biết.

Thứ hai, 15/04/2013 - 07:25

Đột tử vì “luyện công” dưới lòng đất
Đột tử vì “luyện công” dưới lòng đất

Tập thể dục là thói quen tốt đối với mọi người. Tuy nhiên, việc tập thể dục dưới lòng đất thì các chuyên gia khuyến cáo là không nên vì sẽ gây ra nhiều nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ hai, 15/04/2013 - 06:34

Cao thêm 12cm sau phẫu thuật cột sống
Cao thêm 12cm sau phẫu thuật cột sống

(Dân trí) - Cậu bé Harvey Legge, 14 tuổi (ở Lincolnshire, Anh) bị cong vẹo cột sống nghiêm trọng và chỉ sau một cuộc phẫu thuật chỉnh hình cột sống, cậu đã cao thêm 12cm.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 03:12