Xuất hiện nhiều F0 cộng đồng không rõ nguồn lây, Bến Tre họp khẩn

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Tại Bến Tre số ca mắc mới ở tuần gần nhất nhiều gần gấp 2 lần tuần trước đó, xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng không rõ nguồn lây.

Chiều 4/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương và các ban ngành trong tỉnh.

Theo thông tin tại cuộc họp, tổng số ca mắc Covid-19 của tỉnh Bến Tre đến hiện tại là 2.586 người, tăng hơn 4% so với 2 ngày trước. Có nhiều ổ dịch diễn biến phức tạp như một đám tang tại huyện Bình Đại phát sinh hơn 100 ca F0, một cửa hàng Điện máy xanh ở huyện Chợ Lách phát sinh 40 ca mắc, chi nhánh Giao hàng tiết kiệm ở TP Bến Tre có 10 ca nhiễm.

Xuất hiện nhiều F0 cộng đồng không rõ nguồn lây, Bến Tre họp khẩn - 1

Ông Lê Đức Thọ- Bí thư tỉnh ủy Bến Tre phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến (Ảnh: Nguyễn Cường).

7 ngày trước (27/10) trung bình chỉ có 14 ca mắc mới mỗi ngày nhưng hiện tại đã tăng lên đến 40 ca/ngày. Số ca mắc mới theo tuần tăng hơn 83%, từ 154 ca trong tuần trước tăng lên đến 282 ca trong tuần này.

Các ca bệnh, ổ dịch mới chủ yếu được phát hiện qua test nhanh sàng lọc ngoài cộng đồng, trong các công ty thuộc khu công nghiệp, khó xác định nguồn lây. Gần 1% trong số khoảng 500 người từ ngoài tỉnh đến Bến Tre mỗi ngày đã mắc bệnh, nguy cơ lớn xuất hiện các ổ dịch mới trong cộng đồng.

Hiện đã có hơn 3/4 số người trên 18 tuổi của tỉnh Bến Tre được tiêm mũi một và hơn 1/4 số người dân trên 18 tuổi của tỉnh này được tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19. Trung bình mỗi ngày tỉnh Bến Tre đang tiến hành tiêm chủng cho khoảng 50 nghìn người, bằng xấp xỉ 5% số dân trên 18 tuổi.

Xuất hiện nhiều F0 cộng đồng không rõ nguồn lây, Bến Tre họp khẩn - 2

Bến Tre đang xuất hiện nhiều ca mắc cộng đồng, không rõ nguồn lây (Ảnh: PH).

Toàn tỉnh Bến Tre đang phòng chống dịch theo cấp độ 2. Hầu hết các doanh nghiệp ở tỉnh này đã hoạt động trở lại. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn, có doanh nghiệp hoạt động trên 100% công suất. Hơn 95% người lao động trong các công ty tương đương hơn 32 nghìn người cũng đã quay lại làm việc.

Tại cuộc họp, ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đồng ý đề xuất cập nhật cấp độ dịch đến cấp xã theo định kỳ hàng tuần để các xã lân cận chủ động biện pháp phòng chống dịch.

Ông Thọ đề nghị các địa phương, các ban ngành trong tỉnh chủ động thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phục hồi kinh tế.

"Nhanh chóng khoanh vùng, tốc độ truy vết phải nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch. Tăng cường phủ vaccine để xanh hóa trong thời gian tới", ông Thọ chỉ đạo tại cuộc họp.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM