Vụ bệnh nhân tử vong sau truyền dịch: Đóng cửa phòng khám

(Dân trí) - Sau khi bệnh nhân Vũ Thị Thanh Phương tử vong, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu phòng khám tư nhân Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn), nơi bệnh nhân này truyền dịch, ngừng hoạt động khám chữa bệnh… để chờ kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) báo cáo rõ vụ việc bệnh nhân Vũ Thị Thanh Phương tử vong tại bệnh viên Bắc Thăng Long sau khi truyền dịch ở phòng khám chuyên khoa nội ở nhà số 6, đường Quốc lộ 3, Cầu Vông, xóm Đông, Phù Lỗ, Sóc Sơn.

Báo cáo nêu rõ, cách 3 ngày vào viện, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi và kèm theo sốt. Đến ngày 27/8, bệnh nhân đến phòng khám chuyên khoa nội (phòng khám tư nhân Phù Lỗ) và được truyền dịch. Đến sáng ngày 28/8, bệnh nhân tiếp tục đến phòng khám được truyền dịch nhưng không đỡ mà cảm thấy trong người mệt thêm, huyết áp tụt.

Vụ bệnh nhân tử vong sau truyền dịch: Đóng cửa phòng khám - 1

Sau đó, phòng khám này chuyển bệnh nhân vào bệnh viên Bắc Thăng Long cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, khó thở, đau bụng vùng thượng vị; da lạnh, đầu chi tím; nhịp tim chậm (50 lần/phút). Chuẩn đoán sơ bộ là sốc chưa rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ trong bệnh viện đã hồi sức tích cực, thở oxy, lập đường truyền tĩnh mạch, tiến hành các xét nghiệm thăm dò chức năng cận lâm sàng, đồng thời mời hội chẩn chuyên khoa ngoại, chuyên khoa sản…

Đến gần 14h ngày 28/8, bệnh nhân được chuyển vào khoa hồi sức tích cực và chống độc. Khoảng 30 phút sau, bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn. Kíp trực đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng tuần hoàn theo đúng quy trình đến hơn 16h, nhưng không có kết quả. Sau đó, người nhà ký hồ sơ xin đưa tử thi về mai táng và báo cáo chính quyền trưng cầu giám định pháp y.

Một ngày sau, bệnh viên Bắc Thăng Long đã họp hội đồng chuyên môn và kiểm thảo tử vong cùng với chuyên khoa đầu ngành hồi sức tích cực - chống độc bệnh viện Thanh Nhàn và cán bộ phòng Nghiệp vụ Y tế, kết luận: tinh thần, thái độ, khẩn trương tiếp nhận thăm khám và điều trị cho bệnh nhân; giải quyết bệnh nhân tử vong đúng theo quy định.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra hoạt động của phòng khám trên. Sở Y tế cho biết, phòng khám này được hoạt động chuyên môn gồm sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh nội khoa thông thường, siêu âm ổ bụng, không làm các thủ thuật chuyên khoa.

Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám này thay đổi cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế so với thời điểm thẩm định cấp giấy phép hoạt động. Hoạt động quảng cáo trên biển hiệu không đúng quy định, quá phạm vi chuyên môn được phê duyệt.

Cơ sở này sử dụng người hành nghề khám chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế phê duyệt tham gia khám chữa bệnh tại phòng khám.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu cơ sở này ngừng ngay các hoạt động khám chữa bệnh kể từ ngày 6/9. Tạm giữ giấy phép hoạt động, phạm vi hoạt động chuyên môn, bản photo biên bản thẩm định của phòng khám (cơ sở báo mất biên bản gốc biên bản thẩm định) để chờ kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ tính chất, hành vi vi phạm của cơ sở này, Sở Y tế Hà Nội sẽ xem xét hình thức xử lý người hành nghề và cơ sở khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Trúc Linh

Đang được quan tâm