1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Cá nhân nào làm phải chịu trách nhiệm”?

(Dân trí) - “Cơ sở Thẩm mỹ viện Cát Tường đã không thực hiện đúng chức năng, lợi dụng để hành nghề không phép. Cá nhân nào làm người đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Mọi thẩm mỹ viện đều không được phép hút mỡ, nâng ngực

Ông Nguyễn Việt Cường tại buổi họp báo về vụ việc bác sĩ Tường vứt xác phi tang

Thưa ông, tại Hà Nội hiện có bao nhiêu cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép hoạt động?

Hà Nội hiện có 30 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép hoạt động nhưng không có nghĩa được thực hiện mọi loại hình thẩm mỹ mà có quy định rất rõ ràng được làm những cái gì, không được làm những gì.

Ví như hút mỡ bụng, hút mỡ chi, nâng ngực… thì kể cả cơ sở thẩm mỹ được cấp phép hoạt động cũng không được phép thực hiện. Đây là những phẫu thuật thẩm mỹ cần phải được thực hiện trong bệnh viện có khoa phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình như BV108, BV Việt Đức, Xanh Pôn, Hòe Nhai, Việt Nam – Cu Ba, BV Thu Cúc, Hồng Ngọc... Vì thế, những người có nhu cầu làm đẹp phải hết sức lưu ý.

Thẩm mỹ viện Cát Tường, nơi vừa xảy ra vụ việc nghiêm trọng, nạn nhân tử vong sau phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực và bị bác sĩ phi tang xác, có được cấp phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ không, thưa ông?

Cơ sở Cát tường có làm thủ tục đăng ký kinh doanh thẩm mỹ viện và được làm những loại hình dịch vụ như: làm mặt, chăm sóc thông thường, những nội dung không liên quan đến y tế, không phải có điều kiện bắt buộc. Nhưng họ lợi dụng việc được đăng ký kinh doanh thẩm mỹ viện để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ không phép. Như thế là sai quy định, là hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ chui.

Thẩm mĩ viện Cát Tường thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ, nâng ngực chui đã để lại hậu quả nghiêm trọng là chết người. Để một cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép, gây hậu quả nghiêm trọng giữa Hà Nội, đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm quản lý, thưa ông?

Theo báo cáo, cơ sở này làm đăng ký kinh doanh vào tháng 5/2013 với nội dung kinh doanh thẩm mỹ viện, làm những dịch vụ không phải là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nhưng cơ sở đã không thực hiện đúng chức năng, lợi dụng để hành nghề không phép. Cá nhân nào làm người đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với việc kiểm tra hoạt động các cơ sở thẩm mỹ viện trên địa bàn, Hà Nội đã có sự phân cấp, giao cho quận, huyện (phường) kiểm tra giám sát trên địa bàn. Nhưng rõ ràng, để phát hiện việc hành nghề không phép là một vấn đề khó khăn. Bởi như Cát Tường đã được đăng ký kinh doanh nên có khách hàng ra vào là chuyện bình thường. Hơn nữa, hoạt động này lại diễn ra vào ngày nghỉ. Về trách nhiệm cơ sở này phải chịu trước hết, bởi đã biết quy định, không được làm mà vẫn cố tình vi phạm.

Việc cơ sở này rầm rộ quảng cáo trên website cá nhân cũng là một lĩnh vực khó kiểm soát, nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin, mạng xã hội như ngày nay. Sở Y tế sẽ làm việc với các ngành chức năng để tính phương án kiểm soát hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội.

Kiểm soát khó khăn, vậy ông có quan ngại Hà Nội sẽ còn nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ “chui” như Cát Tường?

Đúng là có hiện tượng các cơ sở thẩm mỹ nhập nhèm giữa việc được cấp phép kinh doanh và cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ để thực hiện quá nội dung chuyên môn. Vì thế, chúng tôi sẽ báo cáo UBND thành phố nội dung tăng cường giám sát để kịp thời phát hiện các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là những khách hàng có nhu cầu, hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định, bởi có sự khác biệt dễ dàng nhận thấy nhờ quan sát biển hiệụ giữa cơ sở thẩm mỹ viện được cấp phép và cơ sở không được cấp phép.

Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này, thưa ông?

Người dân có nhu cầu nên đến các phòng khám có phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình và đảm bảo nhất là sức khỏe, tính mạng của mình.
Qua biển hiệu của cơ sở thẩm mỹ, người dân có thể phát hiện được cấp phép hay không được cấp phép. Cụ thể, tại phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép, trên biển hiệu đều ghi phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, tên bác sĩ, số giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Khi có nhu cầu tư vấn, phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp liên quan tại các cơ sở y tế tư nhân, hãy quan sát bảng giá bởi do yêu cầu phải niêm yết giá công khai nên bảng này sẽ thể hiện phòng khám này được làm những dịch vụ gì và giá thành bao nhiêu.

Các phòng khám được cấp phép hoạt động, giấy phép quy định rõ về phạm vi hành nghề và nếu không có tức là không được làm. Những phẫu thuật này phải được thực hiện tại bệnh viện.

Tự tìm hiểu, băn khoăn có thể thông báo cho Sở Y tế qua đường dây điện thoại nóng. Chúng tôi sẽ giải đáp, có nghi ngờ chỉ đạo các bộ phận chức năng tiến hành kiểm tra ngay. Nhiều thông tin của người khám chữa bệnh trên địa bàn chúng tôi đề nghị Ủy ban nhân dân quận huyện kiểm tra theo thẩm quyền.

Với những thẩm mỹ viện hoạt động quá chức năng sẽ có hình thức xử lý như thế nào, thưa ông?

Hoạt động không phép là vi phạm pháp luật. Còn nếu được cấp phép mà hành nghề quá phạm vi sẽ bị xử phạt từ 15 - 20 triệu. Quan trọng nhất là hình phạt bổ sung có thể tước giấy phép hoạt động khám chữa bệnh có thời hạn hoặc vĩnh viễn tùy theo mức độ vi phạm.

 Hà Nội có kế hoạch gì trong việc giám sát hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ?

UNBD các phường xã vừa kiểm tra chủ động, vừa phối hợp liên ngành tăng cường kiểm tra, đặc biệt chú trọng cơ sở thẩm mỹ để phòng ngừa, ngăn chặn phẫu thuật thẩm mỹ chui.

Nhưng quan trọng nhất là mong được sự hợp tác của những người có nhu cầu, nhất là dịch vụ làm đẹp. Trước khi làm đẹp người dân cần cân nhắc, phải tìm hiểu kỹ, bảo vệ quyền lợi chính mình, sức khỏe chính mình. Còn nếu có những băn khoăn cần báo cơ quan quản lý để được giải đáp. Thực tế, rất nhiều thông tin người dân cung cấp đã giúp cơ quan chức năng kiểm tra ngay, ngăn chặn ngay cơ sở hành nghề không phép.

Kiểm tra thanh tra là nội dung hàng năm, được xây dựng kế hoạch. Có những thanh kiểm tra đột xuất trên cơ sở các nguồn thông tin nhận được. Thông thường, những tháng cuối năm, nhất là những loại hình dịch vụ nhộn nhịp hơn nên cũng phức tạp hơn. Báo cáo Sở y tế, phối hợp với các phòng ban chức năng để kiểm tra, phối hợp với thành phố để kiểm tra liên ngành. Chỉ đạo UBND phường xã kiểm tra. Tránh chồng chéo, đảm bảo kiểm soát được các hoạt động.

Cá nhân ông đánh giá như thế nào về hành vi vứt xác phi tang của bác sĩ thẩm mĩ viện Cát Tường?

Cá nhân tôi không chấp nhận được hành vi của bác sĩ này. Đã xảy ra lẽ ra phải có ý thức trách nhiệm khắc phục hậu quả mình đã vi phạm. Hết sức bất bình hành vi không những vi phạm pháp luật mà ngay cả về đạo đức cũng không được phép. Hành vi đặc biệt nghiêm trọng, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Bà Cao Thị Hoa, Trưởng phòng y tế Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết thẩm mỹ Cát Tường do Phòng Tài chính kế toán của Quận Hai Bà Trưng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngành nghề thuộc lĩnh vực hoạt động có liên quan đến y tế. Theo quy định sau khi được cấp giấy chứng nhận này, Cát Tường phải tiếp tục nộp hồ sơ lên Sở Y  tế Hà Nội để được thẩm định đủ điều kiện. Tuy nhiên, cơ sở Cát Tường đã không tuân thủ. “Vì chúng tôi không cấp Giấy chứng nhận nên vừa qua không nắm được Thẩm mỹ viện Cát Tường đăng ký hoạt động thuộc lĩnh vực y tế”- bà Hoa cho biết.

 
Hồng Hải (ghi)