Thứ sáu, 02/04/2021 - 10:37

Việt Nam đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021

Dân trí

Ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong năm 2021 là có thể bao phủ được tỷ lệ tiêm vắc xin tới đông đảo người dân. Tuy nhiên, so với nhu cầu, hiện nước ta còn thiếu lượng vắc xin khá lớn.

Ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp tục có cuộc gặp với đại diện ngoại giao các nước về vắc xin Covid-19. 

Theo Bộ trưởng Long, với mục tiêu đảm bảo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vắc xin để tiêm chủng cho người dân. Cùng với nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước, Việt Nam đang đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin. Tuy nhiên so với nhu cầu, vẫn còn thiếu lượng vắc xin khá lớn. Do vậy, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các quốc gia, tổ chức, trong việc tăng cường khả năng sớm tiếp cận với các nguồn vắc xin phòng Covid-19.

Việt Nam đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021 - 1

"Đến nay trên 50.000 người đều được tiêm chủng an toàn. Có một số người có phản ứng nặng sau tiêm, tuy nhiên hệ thống y tế đã xử lý rất hiệu quả và các trường hợp này đều đã bình phục", Bộ trưởng Long thông tin.

Ngày 1/4, hơn 800.000 liều vắc xin đầu tiên của COVAX đã về đến Việt Nam. Trong tháng 5, sẽ có thêm khoảng 4,1 triệu liều vắc xin nữa. 

"Số liều vắc xin còn lại, chúng tôi rất mong các tổ chức thuộc UN thúc đẩy để có lộ trình cung ứng phù hợp, ưu tiên trong năm 2021 để có thể bao phủ được tỷ lệ tiêm vắc xin tới đông đảo người dân. Đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong năm 2021", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tiếp ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Bộ trưởng đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ trực tiếp cho người dân Việt Nam các loại vắc xin của Hoa Kỳ; đồng thời tạo điều kiện có thể tiếp cận nguồn vắc xin sản xuất của Hoa Kỳ như Moderna, Pfizer, Johnson & Johnson.

Về những đề xuất của phía Bộ Y tế Việt Nam, hai bên thống nhất sẽ thiết lập nhóm công tác tạm thời trong tiếp cận và hỗ trợ vắc xin Covid-19.

Bộ trưởng cũng mong muốn phía Nhật Bản hỗ trợ, chia sẻ nguồn vắc xin với Chính phủ và người dân Việt Nam. Các công ty ở Nhật Bản cũng đang phát triển các vắc xin với những tín hiệu khả quan, nguồn cung vắc xin dồi dào. 

Nam Phương

Từ khóa:
Đáng quan tâm