1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Vì sao bệnh nhân suy tim nên ăn nhiều đạm?

(Dân trí) - Một nghiên cứu trên hơn 2.000 người châu Âu đã xem xét, và so sánh, sức khỏe tim mạch của một người với lượng đạm ăn vào của họ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn ít protein nhất có khả năng tử vong cao hơn 46% so với những người ăn nhiều nhất.

Các chuyên gia tin rằng chế độ ăn có hàm lượng protein cao sẽ giúp xây dựng khối cơ, và có thể giúp giữ cho tim khỏe hơn trong thời gian lâu hơn.

Protein có thể được tìm thấy với lượng lớn trong thực phẩm như hạt có vỏ cứng, trứng và thịt.


Gần một phần ba số người (31%) có khẩu phần protein thấp dưới 40g protein mỗi ngày đã qua đời. Tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 18% ở những bệnh nhân ăn 70g hoặc hơn

Gần một phần ba số người (31%) có khẩu phần protein thấp dưới 40g protein mỗi ngày đã qua đời. Tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 18% ở những bệnh nhân ăn 70g hoặc hơn

Ăn nhiều đạm có thể là chìa khóa để chống suy tim ở người cao tuổi, lượng protein cao có thể được tìm thấy trong thực phẩm như hạt có vỏ cứng, trứng và thịt. Các nhà khoa học nhận thấy rằng những người ăn ít protein nhất có khả năng tử vong cao hơn 46% so với những người ăn nhiều nhất.

Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Groningen, Hà Lan, được trình bày hôm qua (28/5) tại Hội nghị Quốc tế về Suy tim Cấp ở Vienna.

Koen Streng, nghiên cứu sinh chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi quan sát thấy ở những bệnh nhân suy tim, khẩu phần protein cao hơn có liên quan độc lập với khả năng sống thêm tốt hơn”.

Những người cao tuổi tham gia nghiên cứu, có tuổi trung bình là 68 và lượng protein tiêu thụ được theo dõi thông qua phân tích nước tiểu.

Khi tính toán các yếu tố bên ngoài như tuổi tác và chức năng thận, các nhà khoa học thấy sự khác biệt lớn giữa những người ăn nhiều protein và những người không.

Qua gần 2 năm nghiên cứu, một phần ba số người (31%) có khẩu phần protein thấp dưới 40g protein mỗi ngày đã qua đời.

Tỷ lệ này giảm xuống còn 18% ở những bệnh nhân ăn 70g protein hoặc hơn.

Protein có nhiều trong một số thực phẩm, ví dụ như thịt ức gà chứa trung bình chứa 32g protein trên 100g.

Khi chúng ta già đi, khối cơ và sức mạnh cơ bắp giảm vì cơ thể trở nên kém hiệu quả trong việc chuyển đổi protein thành cơ bắp.

Khoảng 10% số người từ 70 tuổi trở lên bị suy tim, nghĩa là họ gặp khó khăn hơn trong việc bơm máu đi khắp cơ thể và cung cấp oxy cho cơ.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa protein và sức khỏe tim mạch, lý do chính xác đằng sau nó vẫn chưa rõ ràng.

Nhà nghiên cứu Streng giải thích: “Nghiên cứu không xem xét nguyên nhân của mối liên quan này, nhưng có khả năng protein trong chế độ ăn tạo ra khối cơ, có lợi cho sức khỏe ở những bệnh nhân này.

“Một thử nghiệm ngẫu hóa có đối chứng là cần thiết để xác định khẩu phần protein khuyến nghị hàng ngày cho bệnh nhân suy tim'.

Cẩm Tú

Theo DM