Vẫn dính bầu dù chỉ làm “chuyện ấy” bên ngoài?

(Dân trí) - Gần đây em bị chậm kinh hơn một tuần, xin hỏi bác sĩ liệu có phải em có bầu. Em có quan hệ với bạn trai nhưng chỉ quan hệ bên ngoài, em vẫn còn màng trinh. (Minh Thư, Hà Nội)

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Hà Nội:

Nhiều người nghĩ rằng quan hệ bên ngoài không thể có thai, nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều cô gái vẫn có thể dính bầu dù vẫn còn màng trinh. Màng trinh thực chất chỉ là một cái màng mỏng ở cửa âm đạo. Màng này có vài lỗ nhỏ, cho máu kinh nguyệt bài tiết ra mỗi tháng. 

Tinh trùng phải gặp trứng thì mới thụ thai. Tuy nhiên trong một số trường hợp không có giao hợp thực sự, tinh trùng vẫn có thể di chuyển qua âm đạo để gặp trứng và thụ tinh thành công.

Trước khi người nam xuất tinh thì đã có tinh trùng tồn tại trong dịch. Chỉ cần để chút dịch này chảy hay chạm vào cửa mình của người nữ thì các tinh trùng có thể xâm nhập vào bên trong. Ở thời điểm đó, thường các bạn gái cũng trong trạng thái hưng phấn, âm hộ mở rộng, tiết chất nhờn, màng trinh giãn ra... tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng bơi vào bên trong. Lúc này cổ tử cung co bóp mạnh, càng giúp tinh trùng dễ tìm được trứng và thụ thai.

Thực tế, xác suất có thai của việc quan hệ bên ngoài không cao nhưng không phải là không thể xảy ra. Đặc biệt, với những bạn trẻ cơ thể khỏe mạnh, lại đang ở giai đoạn cao trào của ham muốn tình dục thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc biệt khi có quan hệ vào ngày trứng rụng thì tỷ lệ đậu thai rất cao.

Để biết có thai hay không, bạn có thể mua que thử thai về thử nếu chậm kinh hoặc đi khám để được bác sĩ tư vấn.  

Hà An ghi