Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

(Dân trí) - Nghiên cứu chỉ ra sự ảnh hưởng của nhiệt độ với những người uống đồ uống nóng, một khi chất lỏng uống vượt qua 60 độ C sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Hầu hết chúng ta sẽ bắt đầu cảm thấy khó chịu khi chạm vào một bề mặt gần 50 độ C.

"Thường có nhiều người thích uống trà, cà phê hoặc đồ uống nóng khác. Tuy nhiên, theo báo cáo của chúng tôi, uống trà rất nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, và do đó, nên đợi cho đến khi đồ uống nóng nguội đi trước khi uống", nhà nghiên cứu Farhad Islami từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết.

Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản - 1
Uồng trà quá nóng không tốt cho sức khoẻ.

Có rất nhiều nghiên cứu cho chúng ta biết nhiệt độ của đồ uống có thể ảnh hưởng đến cơ hội phát triển ung thư. Nhưng chính xác làm thế nào nó lại không rõ ràng.

Hầu hết các nghiên cứu tập trung vào thói quen uống trà phổ biến hơn, yêu cầu người tham gia nhận xét về cách họ thích nhiệt độ nước của họ.

Nó có thể là một cách nhanh chóng và dễ dàng để thu thập dữ liệu, nhưng ít người có khả năng đưa ra con số chính xác. Vì vậy, các nhóm tư vấn như Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của WHO dựa vào các nghiên cứu trên động vật cho thấy 65 độ C là giới hạn phù hợp.

Để cải thiện các nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu một cuộc điều tra ở tỉnh Golestan, phía đông bắc Iran - một khu vực đã có kiểm tra khoa học về cả văn hóa uống trà và tỷ lệ mắc ung thư thực quản tương đối cao.

Một vấn đề cần bổ sung nữa đó là tỷ lệ hút thuốc và uống rượu, những thói quen có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Bắt đầu từ năm 2004, những người thu thập dữ liệu đã thu thập thông tin của hơn 50.000 người tham gia, ghi lại chi tiết về mọi thứ, từ thói quen hút thuốc, tình trạng kinh tế, xã hội cho đến trước khi uống trà. Sau đó, họ đã được theo dõi trong nhiều năm.

Nhóm uống trà trong cuộc phỏng vấn ban đầu được hiệu chỉnh đến 75 độ C. Sau đó, khách được mời uống một ngụm và nhận xét liệu có cảm thấy gần với nhiệt độ họ thích hay không.

Đối với những người thích nó mát hơn một chút, nhóm nghiên cứu đã để nhiệt độ của nước giảm thêm 5 độ C trước khi hỏi lại.

Kết quả cuối cùng, những người uống ít hơn 700 ml trà được làm nóng đến hơn 60 độ C có gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư thực quản so với những người uống “mát” hơn.

Đối với những người ở các nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như Iran và Trung Quốc, đây là một căn bệnh phổ biến hơn nhiều.

Minh Long (Theo Science Alert)

Đang được quan tâm