Ung thư vú giai đoạn 4 có chữa được không?

(Dân trí) - Hiện không có phương pháp chữa khỏi ung thư vú giai đoạn 4, nhưng với các phương pháp điều trị, bệnh này có thể được kiểm soát, thường xuyên trong nhiều năm.

Ung thư vú giai đoạn 4 nghĩa là bệnh đã lan ra ngoài mô vú và các hạch bạch huyết cục bộ vào các khu vực khác của cơ thể.

Ung thư vú có thể lây lan đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn, nhưng có những nơi nhất định mà nó có khả năng đi đến nhiều nhất, bao gồm các hạch bạch huyết, xương, gan, phổi và não.

Nếu ung thư vú đã di căn đến xương, bạn có thể nhận thấy một cơn đau xương mới đột ngột. Ung thư vú thường di căn đến xương sườn, cột sống, xương chậu hoặc xương cánh tay và chân của bạn.

Ung thư vú giai đoạn 4 có chữa được không? - 1

Nếu nó đã lan đến não của bạn, bạn có thể bị đau đầu, thay đổi thị lực hoặc giọng nói, hoặc các vấn đề về trí nhớ.

Ung thư vú đã di căn đến phổi hoặc gan của bạn thường không gây ra triệu chứng.

Những người bị ung thư vú di căn cần được điều trị trong phần đời còn lại của họ. Nếu một phương pháp điều trị nhất định không còn hiệu quả, có thể thử một phác đồ điều trị khác.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bạn khi bị ung thư vú di căn: tuổi, tình trạng sức khỏe, thụ thể hormone và thụ thể HER2 trên tế bào bị ung thư, các loại mô mà ung thư đã ảnh hưởng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), tỷ lệ sống sót sau 5 năm sau khi chẩn đoán đối với những người mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 4 là 28%. Tỷ lệ này thấp hơn đáng kể so với các giai đoạn trước đó. Đối với tất cả các giai đoạn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm tổng thể là 90%.

Vì tỷ lệ sống sót cao hơn trong giai đoạn đầu của ung thư vú, nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng. Nhưng hãy nhớ điều trị ung thư vú giai đoạn 4 đúng cách có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và tuổi thọ.

Các dấu hiệu sớm của ung thư vú bao gồm:

- Thay đổi hình dạng của núm vú.

- Cơn đau ở vú không biến mất sau kỳ kinh tiếp theo.

- Nổi u cục mới không biến mất sau kỳ kinh tiếp theo của bạn.

- Tiết dịch núm vú từ một bên vú có màu trong, đỏ, nâu hoặc vàng.

- Mẩn đỏ không rõ nguyên nhân, sưng tấy, kích ứng da, ngứa ngáy hoặc phát ban trên vú.

- Sưng tấy hoặc một khối u xung quanh xương đòn hoặc dưới cánh tay.

- Một khối cứng với các cạnh không đều có nhiều khả năng là ung thư.

Tin liên quan
Đang được quan tâm