Ung thư thanh quản được điều trị như thế nào?

Hà An

(Dân trí) - Ung thư thanh quản hay gặp ở tuổi ngoài 40 và phổ biến hơn ở nam giới. Ung thư thanh quản là một căn bệnh nguy hiểm và thường diễn biến âm thần rất khó nhận biết.

Một số phương pháp điều trị ung thư thanh quản gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Phẫu thuật

Ung thư thanh quản được điều trị như thế nào? - 1

Có nhiều loại phẫu thuật ung thư hạ họng thanh quản:

- Cắt toàn bộ thanh quản. 

- Cắt một phần thanh quản

- Cắt thanh quản trên thanh môn: là phẫu thuật lấy bỏ phần trên thanh quản và vùng thượng thanh môn.

- Cắt dây thanh âm: lấy bỏ một hoặc hai dây thanh âm

Đôi khi bác sĩ cũng loại bỏ những khối hạch vùng cổ. Phương pháp này được gọi là nạo vét hạch. Sau phẫu thuật một số bệnh nhân có thể cần một ống nuôi dưỡng tạm thời.

Xạ trị

Theo Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), xạ trị là biện pháp sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia X tấn công vào khối u và tổ chức xung quanh. Đây là biện pháp điều trị tại chỗ và chỉ ảnh hưởng tới các tế bào trong trường chiếu. Ung thư thanh quản có thể điều trị bằng xạ trị đơn thuần hay kết hợp phẫu thuật hoặc hóa chất.

- Xạ trị đơn thuần: Điều trị cho các khối u nhỏ hoặc các bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật.

- Xạ trị kết hợp phẫu thuật: Xạ trị được sử dụng để cô lập khối u trước phẫu thuật hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật. Với những khối u tái phát sau phẫu thuật thường được điều trị tia xạ.

- Xạ trị kết hợp hóa chất: Xạ trị có thể điều trị trước trong hoặc sau điều trị hóa chất.

Sau tia xạ có nhiều bệnh nhân cần được nuôi dưỡng tạm thời bằng ống thông dạ dày.

Hóa trị

Hóa trị liệu ung thư là việc sử dụng các thuốc diệt tế bào ung thư. Các bác sĩ có thể điều trị một hoặc nhiều loại thuốc kết hợp. Có nhiều cách sử dụng hóa chất trong ung thư thanh quản:

- Trước phẫu thuật hoặc xạ trị: Trong một vài trường hợp, các thuốc được đưa vào với mục đích làm lỏng các khối u kích thước lớn trước phẫu thuật hoặc xạ trị.

- Sau phẫu thuật và xạ trị: Hóa chất có thể được sử dụng để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại. Hoá chất cũng được sử dụng cho các khối u đã lan tràn.

- Thay thế phẫu thuật: Hóa chất có thể được sử dụng cùng với xạ trị mà không phẫu thuật. Lúc này thanh quản không bị cắt bỏ và giọng nói vẫn được giữ nguyên.

Điều trị ung thư thanh quản đạt hiệu quả cao nhất khi bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm.