Ung thư phổi giai đoạn 4 có chữa khỏi được không?

(Dân trí) - Ba tôi bị ung thư phổi chưa di căn xa, nhưng có tràn dịch màng phổi nên được xếp vào giai đoạn 4. Bác sĩ cho tôi hỏi có biện pháp nào điều trị triệt căn được không?

Sau khi hóa trị 2 đợt thì các biểu hiện đã được cải thiện, không còn ho và qua X-quang thì không còn tràn dịch màng phổi. Bố tôi đã được điều hóa trị, liệu pháp miễn dịch. (Phương Nhi).

Ung thư phổi giai đoạn 4 có chữa khỏi được không? - 1
TS.BS Đỗ Hùng Kiên, Trưởng khoa Nội đầu cổ, phổi, Bệnh viện K.

TS.BS Đỗ Hùng Kiên, Trưởng khoa Nội đầu cổ, phổi, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội): Ba của bạn bị ung thư phổi giai đoạn 4, tại Bệnh viện K với giai đoạn này chủ yếu là các biện pháp điều trị toàn thân, trong đó có điều trị hóa chất, miễn dịch, điều trị đích. Đây là các biện pháp chính còn cụ thể như thế nào sẽ phụ thuộc vào từng cá thể bệnh nhân theo giai đoạn, xét nghiệm sinh học phân tử, kinh tế của người bệnh. 

Theo tôi được biết bố của bạn đã được điều trị hóa chất và miễn dịch. Trong giai đoạn 4 thì mục đích điều trị chính không phải là chữa triệt căn và điều trị để kéo dài, giảm bệnh, tăng chất lượng cuộc sống. Vì thế, việc điều trị trong giai đoạn này sẽ không thể khỏi hẳn bệnh nhưng các bác sĩ sẽ điều trị duy trì kéo dài.

Các bác sĩ đã lựa chọn cho bố bạn điều trị hóa chất và miễn dịch và liệu đã phù hợp hay chưa thì bạn nên trao đổi với bác sĩ. Còn việc áp dụng các biện pháp điều trị đích thì phải dựa trên các xét nghiệm cụ thể. 

Về các chữ T, N, M hay có trong chẩn đoán ung thư thì thực ra đây là viết tắt của tiếng Anh, T nghĩa là Tumor- khối u, kích thước khối u, N là di căn hạch chưa, hạch vùng còn M nghĩa là đã di căn xa chưa. Ung thư phổi căn cứ vào những yếu tố đó người ta sẽ chia làm 4 giai đoạn 1,2, 3 và 4. Ở từng giai đoạn sẽ tương ứng có các biện pháp điều trị khác nhau. 

Nam Phương ghi

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Ung thư phổi
Đọc thêm
Đang được quan tâm