Trứng hai lòng có an toàn?
Người ta “kháo” nhau về giá trị dinh dưỡng của những quả trứng hai lòng: to hơn, bổ hơn; nhưng cũng không ít người hoài nghi liệu đây có phải là những quả trứng “bình thường” và có đảm bảo an toàn dinh dưỡng không?
Hoài nghi
Bà Nguyễn Thị Huệ (ngõ 2 phố Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) thỉnh thoảng lại gửi cho cháu nội mấy chục trứng gà tre. Những quả trứng nhỏ xíu nhưng khi đập ra thì mười quả như một, quả nào cũng có hai lòng đỏ. Mặc dù bà Huệ khẳng định là trứng ngon nhưng chị Hồng (con dâu) vẫn không dám cho con ăn vì không yên tâm; bởi theo chị trứng 2 lòng ở đâu ra mà nhiều thế được. Chị chia sẻ với chúng tôi : “Không biết họ có làm gì để gà đẻ ra như thế không, liệu ăn thì có sao không?”.
Tìm ở mấy hàng khô, hay mấy chị hàng rong với rổ trứng lẻ ở Hà Nội thì hầu như ai cũng lắc đầu. Chỉ có một chị buôn trứng “chuyên nghiệp” ở chợ Vĩnh Phúc cho chúng tôi biết “trứng hai lòng hiếm lắm, phải đặt trước mới có”. Giá những quả trứng này cũng cao hơn bình thường khoảng từ 2.000 - 5.000đ, tuỳ đợt nhiều hay ít.
Hỏi mua trứng gà hai lòng ở chợ Hợp Nhất (Yên Hoà, Cầu Giấy), chúng tôi được chỉ đến gánh hàng của bà Hợi - một người buôn trứng lâu năm ở chợ này. Bà Hợi cho chúng tôi biết “trứng hai lòng thì không thiếu”. Nhưng hôm đó bà đã hết hàng, hẹn chúng tôi mai quay lại. Ở chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân), gặp chị Nhung, người ở Vân Đình chuyên bán trứng quê, chúng tôi hỏi mua trứng gà hai lòng, phải lựa lời mãi chị mới đồng ý bán với giá 25.000đ/ chục. Theo chị Nhung cho biết thì chị phải nhặt buôn của nhiều nhà, rồi chọn ra mới có mấy chục này, thường chỉ dành bán cho khách quen.
Không phải “kỹ thuật chăn nuôi”
Ông Hoàng Văn Lộc, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương, Viện Chăn nuôi cho biết : Việc gà đẻ trứng có hai noãn hoàng (lòng đỏ) là hiện tượng sinh lý bất thường. Thông thường noãn hoàn từ buồng trứng rụng xuống, đi qua ống dẫn trứng và quá trình cấu tạo quả trứng diễn ra tại đây, bổ sung lòng trắng và một số chất cần thiết khác, đến cuối ống dẫn trứng mới hình thành vỏ cứng và được sinh ra ngoài, kết thúc chu trình trong vòng 24 tiếng. Sau đó lòng đỏ lại rụng xuống và bắt đầu một chu trình khác.
Có thể vì một lý do nào đó, chẳng hạn như ở những con gà mới bước vào giai đoạn đẻ trứng, quá trình này sẽ làm chậm lại và khi quả trứng thứ nhất chưa kịp hình thành vỏ cứng thì lòng đỏ thứ hai lại rơi xuống, tạo thành quả trứng hai lòng.
Thực chất những quả trứng hai lòng cũng không phải là đột biến gì quá đặc biệt, mặc dù không thể nuôi ấp và nở thành con được nhưng trứng hai lòng vẫn có giá trị thương phẩm.
Nhiều người lo ngại rằng có thể do những tác động trong kỹ thuật, “công nghệ” chăn nuôi để có được trứng hai lòng là không có cơ sở. Các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi chỉ là để tạo ra các sản phẩm trứng có chất lượng tốt hơn, tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn, trứng thơm hơn.
Theo Lê Na
Khoa học & Đời sống