Triệu chứng ung thư ruột thừa

(Dân trí) - Ung thư ruột thừa là một bệnh ung thư hiếm gặp. Ở giai đoạn đầu người bệnh có thể không có triệu chứng nào cho đến khi bệnh đã tiến triển.

Ruột thừa là một ống trông giống như một cái bao hoặc túi nhỏ. Nó được kết nối với ruột kết gần phần đầu của ruột già.

Đến nay người ra vẫn chưa rõ vai trò cụ thể của ruột thừa. Tuy nhiên, nó có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Ung thư ruột thừa xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trở nên bất thường và phát triển nhanh chóng. Các tế bào ung thư này trở thành một khối u bên trong ruột thừa. Khi khối u ác tính, nó được coi là ung thư.

Triệu chứng ung thư ruột thừa - 1

Ảnh: Cancerhealth.

Ung thư ruột thừa được coi là rất hiếm. Tại Hoa Kỳ, có khoảng 1,2 trường hợp ung thư ruột thừa trên 100.000 người mỗi năm, theo một đánh giá năm 2015.

Ung thư ruột thừa có thể không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào trong thời gian đầu. Nó thường được phát hiện trong quá trình phẫu thuật hoặc trong quá trình kiểm tra hình ảnh cho một tình trạng khác như viêm ruột thừa.

Bác sĩ cũng có thể phát hiện ra nó trong quá trình nội soi đại tràng định kỳ. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

- Đầy hơi.

- Đau bụng kinh niên hoặc dữ dội.

- Khó chịu không đặc hiệu ở vùng bụng dưới bên phải.

- Tắc ruột.

- Thoát vị.

- Tiêu chảy.

Ở nhiều bệnh nhân, các triệu chứng này có thể không xảy ra cho đến khi ung thư tiến triển hơn.

Yếu tố nguy cơ của ung thư ruột thừa

Trong khi một số chuyên gia tuyên bố rằng không có yếu tố nguy cơ nào được biết để phát triển ung thư ruột thừa, một số yếu tố tiềm năng đã được đề xuất.

Cụ thể gồm một số tình trạng như: thiếu máu ác tính, thiếu vitamin B12, viêm teo dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày mạn tính, Hội chứng Zollinger-Ellison, hút thuốc…

Phương pháp điều trị ung thư ruột thừa phụ thuộc vào: loại khối u, giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với ung thư ruột thừa khu trú. Nếu ung thư chỉ khu trú ở ruột thừa, thì phương pháp điều trị thường là cắt bỏ ruột thừa.

Đối với một số loại ung thư ruột thừa, hoặc nếu khối u lớn hơn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ một nửa ruột kết và cả một số hạch bạch huyết.

Điều trị có thể bao gồm hóa trị trước hoặc sau phẫu thuật nếu: khối u lớn hơn 2 cm, ung thư đã lan rộng, đặc biệt là đến các hạch bạch huyết.

Đang được quan tâm