Trẻ kém hấp thu sẽ kém phát triển thể chất và trí tuệ

(Dân trí) - Tình trạng kém hấp thu kéo dài khiến trẻ thiếu hụt nghiêm trọng các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, có nguy cơ phải đối mặt với chứng rối loạn tăng trưởng, suy giảm sức đề kháng, suy dinh dưỡng và chậm phát triển trí tuệ.

 

Trẻ phát triển như thế nào khi kém hấp thu?

 

“Kém hấp thu” là tình trạng bộ máy tiêu hóa của trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn được ít hơn so với bình thường. Vì vậy, dù ăn uống tốt nhưng trẻ vẫn bị thiếu hụt các vitamin, protein, protid, lipid, glucid, khoáng chất và các dưỡng chất thiết yếu khác cho sự phát triển của cơ thể.

 

Khi bị thiếu hụt dưỡng chất sẽ kéo theo sự thiếu hụt năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Lâu ngày, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, kém phát triển chiều cao và cân nặng.

 

Không đủ dưỡng chất sẽ khiến trẻ mệt mỏi, không đủ lực cho trí óc tập trung, tư duy nên trẻ kém hấp thu thường kém thông minh, chậm chạp và tự ti hơn những trẻ bình thường.

Thiếu dinh dưỡng còn ảnh hưởng nghiêm trong đến hệ miễn dịch, trẻ rất dễ bị các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp như viêm họng, viêm phổi, tiêu chảy, táo bón… Theo thống kê, trẻ bị suy giảm sức đề kháng có nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp nhiều hơn 45% và có số ngày bệnh nhiều hơn 29% so với trẻ bình thường.

 

Giải pháp cho tình trạng kém hấp thu ở trẻ

 

Có nhiều nguyên nhân gây kém hấp thu ở trẻ như: ruột non bị tổn thương, loạn khuẩn đường ruột hoặc chế độ ăn không hợp lý....Trong đó, chế độ ăn thiếu các vi chất quan trọng như Kẽm, Selen, Taurin và Lysine là một trong những nguyên nhân hay gặp nhất.

 

 

Thiếu vi chất sẽ
khiến trẻ biếng ăn và kém hấp thu dưỡng chất
Thiếu vi chất sẽ khiến trẻ biếng ăn và kém hấp thu dưỡng chất

 

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Kẽm và Selen đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng cường chuyển hóa, tăng cường hấp thụ, giúp trẻ tăng cân và chiều cao, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng. Nếu thiếu 2 vi chất này, trẻ dễ bị rối loạn chức năng hấp thu, rối loạn tiêu hóa, hay mắc các bệnh về đường hô hấp.

 

Còn L - Lysine và Taurin là các acid amin đặc biệt quan trọng trong nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể. Lysine không chỉ giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng để tăng trưởng chiều cao, ngăn ngừa bệnh loãng xương. Taurine đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của thị giác, não và hệ thần kinh và còn là chất liên kết của các acid mật, giúp tăng cường chuyển hóa và hấp thu.

 

Tuy nhiên, 4 vi chất này đều là những vi chất có điều kiện, cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung thông qua thực phẩm tự nhiên. Vì vậy, ngoài việc bổ sung thông qua các thực phẩm như trứng, cá, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, hải sản, giá đỗ, sữa tươi, cha mẹ có thể bổ sung trực tiếp các vi chất này cho trẻ qua đường uống bằng các sản phẩm dược phẩm dạng Siro.

 

Trẻ kém hấp thu sẽ kém phát triển thể chất và trí tuệ - 1

 

 

 

 

 

Đang được quan tâm