Thứ tư, 08/06/2016 - 11:01

Trà xanh – Hy vọng mới cho người bệnh Down

Dân trí

Các nhà khoa học vừa khám phá ra một hợp chất trong trà xanh có thể cải thiện khả năng nhận thức của những người mắc bệnh Down.

Trà xanh – Hy vọng mới cho người bệnh Down - 1

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện chất epigallocatechin gallate, tìm thấy trong trà xanh, trà đen và trà trắng, khi được kết hợp với các bài tập nhận thức sẽ giúp cải thiện trí nhớ thị giác và có những hành vi thích ứng với xã hội hơn.

BS Rafael de la Torre, trưởng nhóm nghiên cứu kéo dài 1 năm, cùng với cộng sự là BS Mara Dierrssen, cho biết: “Những kết quả này cho thấy những bệnh nhân được được dùng hợp chất có trong trà xanh cùng với các hoạt động kích thích nhận thức sẽ có điểm số tốt hơn về khả năng nhận thức”.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã thực hiện chụp não bộ của 84 bệnh nhân trong độ tuổi 16-34, để xác định xem sự cải thiện về nhận thức là do những thay đổi về thể chất hay sinh lý trong não.

“Thật ngạc nhiên khi quan sát được sự thay đổi không chỉ là nhận thức (về khả năng lý luận, học hỏi, ghi nhớ và chú ý) mà sự kết nối của các nơron thần kinh cũng có sự thay đổi”, BS de la Torre nói.

Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Thần kinh học Lancet này bằng 1 thử nghiệm lâm sàng ở nhóm đối tượng là trẻ em bị rối loạn gen.

“Kết quả nghiên cứu ở người lớn là khá tích cực và chúng tôi tin kết quả này sẽ còn khả quan hơn ở trẻ em bởi não bộ của trẻ vẫn đang phát triển”, BS de la Torre bày tỏ.

Theo Hiệp hội Down, tại Anh ước tính có khoảng 40.000 người mắc bệnh với 750 trẻ sinh ra mỗi năm. Bệnh do sự xuất hiện của 1 NST mà trong nhiều trường hợp là hoàn toàn không phải do di truyền. Những người mang bệnh này sẽ gặp phải khó khăn trong học tập và tuổi thọ trung bình là 50-60 tuổi.

BS Dierssen cho rằng: “Đây là lần đầu tiên 1 phương pháp điều trị cho thấy hiệu quả cải thiện nhận thức ở những người mắc hội chứng Down. Nó giúp cải thiện chất lượng sống của người bệnh. Tuy nhiên, cần phải nói rõ rằng phát hiện này không điều trị bệnh Down và kết quả nghiên cứu này cần được chứng minh trong một nghiên cứu lớn hơn”.

Trần Phương

Theo The independent