1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Trà và cà phê giảm nguy cơ bệnh gan

Trà và cà phê có thể giảm nguy cơ tổn thương gan ở những người uống rượu quá nhiều, thừa cân hay cả những người có quá nhiều chất sắt trong máu, các nhà nghiên cứu cho biết hôm 4/12.

Nghiên cứu tiến hành trên gần 10.000 người cho thấy những người thuộc nhóm đối tượng trên uống hơn 2 cốc trà hoặc cà phê mỗi ngày giảm được một nửa nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính so với những người uống những thức uống này dưới 1 cốc mỗi ngày.

 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện cà phê không bảo vệ những người này khỏi nguy cơ mắc bệnh gan do các nguyên nhân khác như nhiễm trùng do virus. 

 

“Phát hiện này có thể hữu ích cho những người có nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính cao, ít ra họ đã có một cách để giảm nguy cơ mắc bệnh”, tiến sĩ Constance Ruhl, người đã hỗ trợ cho nghiên cứu trên cho biết.

 

Trước đó, các nhà khoa học tại Trường ĐH Y Innsbruck (Áo) cũng đã phát hiện cà phê có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ trong thời gian ngắn và giúp phản ứng nhanh hơn. Cụ thể, họ đã phát hiện chất caffeine có trong cà phê, trà, nước ngọt và chocolate kích thích các vùng của não có vai trò chi phối trí nhớ và khả năng tập trung trong thời gian ngắn.

 

Trong một nghiên cứu trên, những người khỏe mạnh từ 26 đến 47 tuổi, hình ảnh chụp cắt lớp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) cho thấy có sự tăng cường hoạt động ở thùy trán - nơi được xác định là hệ thống vận hành trí nhớ - và ở vành trước - nơi kiểm soát sự tập trung - 20 phút sau khi những người này dùng caffeine.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi dùng caffeine, tất cả những người này đều có khuynh hướng phản ứng nhanh hơn với các bài test so với lúc họ không dùng caffeine, và khả năng ghi nhớ cũng tốt hơn.

 

 

Theo Tường Vy

TTO/Reuters, HealthDay

 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm