TPHCM: Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bảo vệ an toàn các tổ bầu cử

(Dân trí) - Bên cạnh các phương án 5K trong phòng chống dịch, để đảm bảo an toàn tại các tổ bầu cử, TPHCM sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho cán bộ tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử.

Hơn 1 tuần nữa cả nước sẽ bước vào ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để bảo vệ an toàn, ngành y tế TPHCM đang gấp rút chuẩn bị các phương án phòng chống dịch. 

TPHCM: Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bảo vệ an toàn các tổ bầu cử - 1
Ngành y tế thành phố Thủ Đức đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử.

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, bên cạnh các biện pháp 5K (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập đông người, khai báo y tế), ngành y tế sẽ xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho cán bộ tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử. 

Ngành y tế đã dự trữ đầy đủ sinh phẩm, test kít xét nghiệm đảm bảo công suất xét nghiệm khoảng 15.000 mẫu đơn, khi cần thiết có thể huy động tăng lên tới 40.000 mẫu đơn trong 24 giờ.

Các tổ xét nghiệm đã được thành lập và huy động thêm lực lượng sinh viên y khoa, tổ chức đội lấy mẫu xét nghiệm phục vụ công tác giám sát trong trường hợp xấu nhất có thể phát sinh ổ dịch trong thời gian diễn ra bầu cử. 

Dự kiến, công tác xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho cán bộ tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố, sẽ hoàn thành trước ngày 20/5. 

TPHCM: Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bảo vệ an toàn các tổ bầu cử - 2
Các phương án phòng chống dịch Covid-19 bảo vệ an toàn cho ngày bầu cử đang được chuẩn bị chi tiết và thực hiện chặt chẽ.

Bên cạnh đó, ngành y tế đã xây dựng các phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Ngoài việc tuân thủ các hướng dẫn của ngành y tế, Ủy ban bầu cử TPHCM yêu cầu bố trí lực lượng kiểm tra, hướng dẫn y tế và giám sát người tham dự; sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo yêu cầu giãn cách, hạn chế tập trung đông người; bố trí người tham dự không quá 50% sức chứa của hội trường tổ chức. Nếu có dịch, không tổ chức quá 20 người trong phòng họp. Không mời đại biểu, cử tri ở khu vực cách ly xã hội hoặc phong tỏa tới dự.

Tin liên quan
Đang được quan tâm