Thứ tư, 12/08/2020 - 06:29

TPHCM: Nhiều người về từ vùng dịch Covid-19 đang “trốn” khai báo y tế

Dân trí

Nhiều người trở về TPHCM từ vùng dịch Covid-19 tại Đà Nẵng nhưng né tránh khai báo y tế, không đến lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp trên sẽ bị xử lý hình sự theo chỉ đạo của thành phố.

Hiện đã có hơn 51.000 người rời Đà Nẵng tới TPHCM từ 1/7 thực hiện khai báo y tế, trong số đó, hơn 48.000 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hơn 45.000 người đã có kết quả xét nghiệm, trong đó có 6 ca dương tính Covid-19. Tất cả các trường hợp dương tính kể trên đều liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại Đà nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.

TPHCM: Nhiều người về từ vùng dịch Covid-19 đang “trốn” khai báo y tế - 1
Ngoài những người về từ vùng dịch có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, một số người đang né tránh gây nguy cơ phát tán dịch Covid-19

Theo thống kê sơ bộ của ngành y tế TPHCM, hiện còn khoảng 3.000 trường hợp chưa được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tập trung tại 10 quận huyện. Sở Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận huyện tập trung hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 11/8.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy mẫu xét nghiệm, Sở Y tế đã đề nghị chính quyền, công an địa phương hỗ trợ vận động hoặc yêu cầu người dân tuân thủ việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, còn nhiều trường hợp từ Đà Nẵng trở về thành phố trong diện bắt buộc phải khai báo y tế nhưng đang cố tình né tránh. Bên cạnh đó, nhiều người đã thực hiện khai báo y tế nhưng chưa đến trung tâm y tế để lấy mẫu xét nghiệm, nhiều trường hợp từ chối lấy mẫu xét nghiệm.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của TPHCM (ngày 10/8) ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế hoặc có khai báo nhưng không trung thực.

Trước tình hình đó, ngành y tế đề nghị những trường hợp chưa khai báo y tế khẩn trương liên hệ y tế địa phương thực hiện khai báo và lấy mẫu xét nghiệm. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, các quận huyện sẽ tiếp tục nhận thông tin khai báo y tế để làm xét nghiệm tầm soát cho đến hết ngày 14/8. Sau thời gian trên, những trường hợp cố tình không khai báo y tế sẽ bị xử lý hình sự theo chỉ đạo của UBND thành phố.

TPHCM: Nhiều người về từ vùng dịch Covid-19 đang “trốn” khai báo y tế - 2

Lãnh đạo TPHCM quyết định thực hiện các biện pháp cứng rắn để xử lý những người cố tình vi phạm các quy định chống dịch (ảnh: TTBC)

Từ khi phát hiện những ca bệnh dương tính với Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng, TPHCM đã tiến hành phân loại nguy cơ. Theo đó, nhóm nguy cơ cao được thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Nhóm nguy cơ thấp được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Liên quan đến hoạt động phòng chống nguy cơ lây nhiễm đối với những người từ Đà Nẵng về thành phố, chiều 11/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa đưa ra khuyến cáo các giải pháp thực hiện cách ly chủ động thêm 14 ngày đối với các trường hợp nguy cơ thấp. Theo đó, những người từ Đà Nẵng về thành phố, đã hết thời gian cách ly theo quy định 14 ngày và có xét nghiệm âm tính lần thứ nhất phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, tuân thủ các hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế.

Người trong nhóm nguy cơ thấp, đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt; không đến nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác; rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh; ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, người trong nhóm nguy cơ cần đặc biệt chú ý tới những giải pháp tự theo dõi sức khỏe bản thân. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc nhanh chóng đến các bệnh viện quận huyện để khám bệnh xét nghiệm tầm soát lại.

Vân Sơn