TPHCM lập danh sách tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

(Dân trí) - TPHCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 780.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Trong đó, các trẻ từ 16 đến 17 tuổi sẽ được ưu tiên tiêm trước, ngay sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể.

Ngày 22/10, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã ký ban hành kế hoạch khẩn về việc tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn.

Theo dự kiến, thành phố sẽ tiêm vaccine cho khoảng 780.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi sinh sống và học tập tại TPHCM. Trong đó, lứa tuổi từ 16 tuổi đến 17 tuổi sẽ được ưu tiên tiêm trước.

TPHCM lập danh sách tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em - 1

Trẻ em là một trong số nhóm đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2 sau khi người trên 18 tuổi đã được bao phủ vaccine (Ảnh: Nguyễn Ái).

Đối với từng nhóm trẻ, thành phố sẽ triển khai các hình thức tiêm chủng khác nhau. Cụ thể, trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường hoặc cơ sở giáo dục; trẻ không đi học sẽ được tiêm tại điểm cố định hoặc lưu động trên địa bàn quận, huyện, thành phố Thủ Đức; trẻ có bệnh nền được tiêm tại bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi; trẻ điều trị nội trú tại bệnh viện (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) được tiêm tại nơi điều trị.

Việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em sẽ được TPHCM thực hiện ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc tiêm mũi đầu tiên sẽ được thực hiện trong vòng 5 ngày, tiêm vét trong 2 ngày; mũi thứ 2 được tiêm trong 7 ngày sau khi các trẻ đủ điều kiện về khoảng cách thời gian.

TPHCM yêu cầu ngành y tế huy động lực lượng nhân viên y tế đã được tập huấn về tiêm chủng vaccine Covid-19 để tổ chức các đội tiêm phục vụ các điểm đã được ngành giáo dục lựa chọn. Ngành giáo dục sẽ hỗ trợ bổ sung lực lượng hậu cần, hỗ trợ công tác khai báo y tế, đo thân nhiệt và nhập liệu...

Trong công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng, chống Covid-19, các đơn vị cần tư vấn cho phụ huynh, người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng. Phụ huynh, người giám hộ cũng cần biết về hiệu quả, liều lượng của loại vaccine phòng Covid-19 được tiêm.

Kế hoạch của TPHCM nêu rõ, cha mẹ, người giám hộ cần thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng trong trường hợp đồng thuận với việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ. Sau khi tiêm, trẻ cũng được cấp giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM cũng đề nghị, lực lượng y tế thực hiện khám sàng lọc cho trẻ đầy đủ trước khi tiêm theo hướng dẫn ngành y. Các trường hợp chống chỉ định, tạm hoãn tiêm cần được phát hiện kịp thời.

Ngoài ra, các địa phương phối hợp với ngành y tế tổ chức thực hiện phương án xử trí, cấp cứu sự cố bất lợi sau tiêm chủng vaccine Covid-19. Trẻ tiêm chủng cần được theo dõi tối thiểu 30 phút.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM được giao nhiệm vụ thống kê, lập danh sách đối tượng tiêm vaccine Covid-19 theo thứ tự ưu tiên. Toàn bộ thông tin liên quan việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em cần gửi về Sở Y tế TPHCM trước ngày 24/10.

Tin liên quan