TPHCM giải trình tự gen 45 người nhập cảnh mắc Covid-19 để tìm Omicron

Q.Huy

(Dân trí) - TPHCM đã ghi nhận 45 trường hợp nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2. Kết quả giải trình tự gen cho thấy, 28 trường hợp nhiễm biến chủng Delta và chưa ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng Omicron.

Chiều 16/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong thời điểm, dịch Covid-19 tại thành phố có nhiều diễn biến phức tạp dịp cuối năm.

Hiện tại, các lực lượng của TPHCM đang tăng cường các biện pháp trong chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao mắc Covid-19. Mặt khác, thành phố cũng triển khai kế hoạch xây dựng thế trận y tế ứng phó với biển thể Omicron. 

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, cho biết, các lực lượng trên địa bàn đã thực hiện đầy đủ các phần việc trong kế hoạch xây dựng thế trận y tế ứng phó với biển thể Omicron. Trong đó, công tác giải trình tự gen được đặc biệt quan tâm để tìm ra sự hiện diện của biến chủng Omicron.

TPHCM giải trình tự gen 45 người nhập cảnh mắc Covid-19 để tìm Omicron - 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

"Hiện nay, tất cả trường hợp nhập cảnh vào TPHCM đều được kiểm soát chặt, cách ly theo đúng quy định. Ngoài ra, tất cả trường hợp dương tính SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh đều được giải trình tự gen", ông Nguyễn Hồng Tâm khẳng định.

Từ khi triển khai kế hoạch đến nay, TPHCM đã ghi nhận 45 trường hợp nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2, tất cả đều được lấy mẫu bệnh phẩm để giải trình tự gen. Kết quả cho thấy, 28 trường hợp nhiễm biến chủng Delta và thành phố chưa ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng Omicron.

Đối với chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao mắc Covid-19, TPHCM đã hoàn tất việc thống kê, lên danh sách. Qua số liệu ban đầu, thành phố có khoảng 173.500 người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19, trong đó, 140.000 người có bệnh lý nền và 33.500 người trên 65 tuổi.

TPHCM giải trình tự gen 45 người nhập cảnh mắc Covid-19 để tìm Omicron - 2

TPHCM chưa ghi nhận người nhiễm biến chủng mới Omicron (Ảnh minh họa: Hải Long).

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố, cho biết, qua việc lấy mẫu xét nghiệm người trong danh sách này, ngành y ghi nhận hơn 98% âm tính SARS-CoV-2. Đối với hơn 1% số mẫu dương tính, ngành y đã có biện pháp cách ly, điều trị tại nhà kết hợp cấp phát thuốc hoặc cách ly, điều trị tập trung tùy theo nhu cầu và điều kiện thực tế.

Trước đó, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch xây dựng thế trận y tế ứng phó với biển thể Omicron. Kế hoạch được ban hành trong bối cảnh, số ca nhiễm biến chủng mới đang gia tăng trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và trong khu vực, nhiều nước đã siết chặt các quy định đi lại quốc tế nhằm giảm thiểu nguy cơ biến thể xâm nhập.

Theo kế hoạch mới, TPHCM sẽ đưa ra 8 nhóm giải pháp liên quan tới việc tăng cường giám sát, kiểm dịch quốc tế tại cửa khẩu hàng không, hàng hải giám sát ca mắc mới tại địa bàn dân cư, doanh nghiệp. Thành phố sẽ tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron.

Trong 24 giờ qua, TPHCM ghi nhận thêm 1.271 bệnh nhân mắc Covid-19. Ngành y thành phố đã điều trị cho 11.574 bệnh nhân, trong đó, 370 trường hợp là trẻ em dưới 16 tuổi, 505 bệnh nhân nặng cần thở máy và 15 người cần can thiệp ECMO.

Trong ngày 15/12, số bệnh nhân Covid-19 nhập viện của thành phố có xu hướng tăng cao, vượt qua số trường hợp được điều trị khỏi, xuất viện. Cụ thể, thành phố có 1.065 bệnh nhân nhập viện do Covid-19 và 1.011 người được xuất viện.

Tính đến nay, TPHCM đã thực hiện tiêm chủng hơn 7,9 triệu mũi một vaccine Covid-19 và 6,8 triệu người đã được tiêm mũi 2. Trong đợt tiêm chủng gần nhất, thành phố đã tiêm mũi bổ sung cho hơn 1.000 người, hơn 23.000 người đã được tiêm mũi nhắc lại.