TPHCM: Cách ly kiểm dịch Covid-19 với gần 1.000 người

(Dân trí) - Gần 1.000 người nhập cảnh, người trong nhóm nguy cơ nhiễm Covid-19 đang cách ly tập trung, cách ly theo dõi tại nơi lưu trú. Thành phố đã thiết lập hệ thống kiểm dịch ngăn chặn Covid-19 xâm nhập.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, tính đến sáng 28/9 trên địa bàn đã có 77 trường hợp dương tính với dịch Covid-19 tất cả đã được công bố khỏi bệnh. 2 bệnh nhân sau khi xuất viện ngụ tại TP HCM đang trong thời gian theo dõi nguy cơ tái dương tính với SARS-CoV-2, 63 trường hợp đã hết thời gian theo dõi. 

TPHCM: Cách ly kiểm dịch Covid-19 với gần 1.000 người - 1

TP HCM đang chủ động các phương án kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập, lây lan trong cộng đồng

Để cùng lúc thực hiện 2 mục tiêu vừa phát triển kinh tế xã hội vừa chống dịch hiệu quả trong tình hình mới, thành phố đang chủ động mở cửa, tiếp nhận các chuyến bay quốc tế đưa chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, thân nhân của họ và các đối tượng khác theo thỏa thuận của từng quốc gia vào thành phố sinh sống, làm việc. 

Theo quy định cách ly có thu phí, đối với nhóm nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày, sẽ được cách ly chủ động, tại các khách sạn, nơi lưu trú. Người thuộc nhóm trên vẫn được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo. Họ được xét nghiệm lần 1 ngay sau khi về nơi cách ly, lấy mẫu mỗi 2 ngày trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, trước khi rời khỏi Việt Nam 1 ngày. Lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ. 

Với những người nhập cảnh làm việc trên 14 ngày sẽ được cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm được UBND thành phố cho phép. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Xét nghiệm lần 1 ngay sau khi về nơi cách ly tập trung; lần 2 vào ngày thứ 6 tại nơi cách ly tập trung, lần 3 vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh. 

Người nhập cảnh khác 2 đối tượng trên sẽ được cách ly tập trung. Nhóm này được xét nghiệm ít nhất 2 lần, lần 1 ngay sau khi về nơi cách ly tập trung (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14). Lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ. 

TPHCM: Cách ly kiểm dịch Covid-19 với gần 1.000 người - 2
Các mẫu xét nghiệm Covid-19 được lấy và thực hiện nhằm phát hiện sớm ca bệnh (ảnh: Nguyễn Quang)

Đến nay số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố là 948 người. Số người đang được cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú là 272 người. Bên cạnh việc cách ly theo quy định, cơ quan chức năng đang giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố. Đến nay, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 6.237 trường hợp, chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm Covid-19. 

Thực hiện giám sát Covid-19 trong tình hình mới, thành phố đang lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhân viên, người phục vụ tại các trung tâm bảo trợ xã hội, chợ đầu mối, các doanh nghiệp. Lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế tại các bệnh viện, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm chủ động để tầm soát phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh với những bệnh nhân mắc bệnh lý hô hấp có yếu tố dịch tễ hoặc biểu hiện nghi nhiễm Covid-19. 

Để chủ động phòng chống nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM khuyến cáo cộng đồng cần thường xuyên mang khẩu trang khi rời khỏi nhà hoặc đến những nơi công cộng; giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, che mũi miệng khi hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch.