Tìm ra cách chặn đứng tác nhân dẫn đến 1/3 số ca tử vong do ung thư

(Dân trí) - Hội chứng suy giảm sức khỏe (Cachexia) xuất hiện ở ít nhất 50% bệnh nhân ung thư. Đáng chú ý, đây được xem là nguyên nhân trực tiếp gây ra 1/3 số ca tử vong do ung thư.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Y khoa Nebraska đã xác định được con đường truyền tín hiệu chủ chốt,  có chức năng điều khiển quá trình phá hủy cơ bắp, thường gặp ở bệnh nhân ung thư.

Cachexia là hội chứng đặc trưng của nhiều bệnh lý mạn tính như HIV, suy thận và đặc biệt là ung thư. Người mắc Cachexia sẽ bị giảm cân bất thường, chán ăn và teo cơ, dẫn đến việc người bệnh bị suy giảm sức khỏe. Cachexia xuất hiện ở ít nhất 50% những người bị ung thư, gây suy giảm chất lượng cuộc sống người bệnh. Đáng chú ý, đây được xem là nguyên nhân trực tiếp gây ra 1/3 số ca tử vong do ung thư. Tuy nhiên, hiện vẫn có rất ít phương thuốc để điều trị Cachexia.

Tìm ra cách chặn đứng tác nhân dẫn đến 1/3 số ca tử vong do ung thư - 1

“Tìm ra cách để chống lại Cachexia ở các bệnh nhân ung thư một cách hiệu quả là nhiệm vụ rất cấp thiết đối với ngành y học thế giới lúc này”, GS Pankaj K. Singh, đại diện nhóm nghiên cứu, nhận định. Cần biết rằng, cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng. Cụ thể, mất 10% khối lượng cơ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng; mất 20% khiến cơ thể yếu đi và chậm lành vết thương; mất 30% khiến một bệnh nhân quá yếu để ngồi; mất 40% có thể dẫn đến tử vong.

Trong nghiên cứu được tiến hành trên bệnh nhân ung thư tuyến tụy, nhóm tác giả đã phát hiện ra rằng, cơ bắp của các bệnh nhân đang mắc hội chứng Cachexia sản xuất lượng enzyme SIRT1 thấp hơn thông thường. Trong thí nghiệm trên chuột, những cá thể mắc ung thư tuyến tụy cũng ghi nhận hiện tượng này. GS Singh và cộng sự nhận thấy, khi họ can thiệp để đưa lượng SIRT1 trở về bình thường, những chú chuột đã không còn mắc hội chứng Cachexia.

Tìm ra cách chặn đứng tác nhân dẫn đến 1/3 số ca tử vong do ung thư - 2

“Việc mất đi SIRT1 đã khiến các tế bào cơ sản xuất nhiều hơn enzyme NOX4, loại enzyme có khả năng tạo ra độc tố dẫn đến sự phân hủy của cơ bắp. Bằng cách xử lý chuột với GKT137831, loại thuốc ức chế enzyme NOX4, chúng tôi đã có thể ngăn ngừa sự phân hủy cơ và kéo dài sự sống cho những chú chuột mắc ung thư tuyến tụy” – GS Singh nhận định.

Hiện tượng enzyme NOX4 tăng lên về hàm lượng cũng được ghi nhận ở các bệnh nhân đã mắc hội chức cachexia do ung thư tuyến tụy. Do đó, nhóm tác giả cho rằng, có thể sử dụng GKT137831 để điều trị hiện tượng hao hụt cơ do ung thư. Được biết, GKT137831 trên thực tế là loại thuốc được phát triển để điều trị tiểu đường type 2 và hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Nếu giả thiết trên của nhóm tác giả là đúng, GKT137831 sẽ có thêm 1 công dụng mới ngoài mục đích ban đầu mà nó được hướng đến.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã khám phá được vai trò của SIRT1-NOX4 trong điều trị cachexia ở các bệnh nhân ung thư. Kết quả thu được cũng đã mở ra một hướng đi mới để chống lại hiện tượng suy mòn của các bệnh nhân ung thư” - GS Singh nhấn mạnh.

Minh Nhật

Theo MedicalXpress