Thứ tư, 03/03/2021 - 12:28

Tiên lượng của bệnh nhân bị ung thư môi

Dân trí

Trong số các bệnh ung thư, ung thư môi thuộc nhóm có thể chữa khỏi do môi nổi rõ, dễ nhìn thấy và có thể sờ thấy tổn thương.

Ung thư môi phát triển từ các tế bào bất thường phát triển mất kiểm soát và hình thành các tổn thương hoặc khối u trên môi. Ung thư môi là một loại ung thư miệng. Nó phát triển trong các tế bào mỏng, phẳng - được gọi là tế bào vảy - tạo ra: môi, miệng, lưỡi, má, xoang, họng…

Ung thư môi và các loại ung thư miệng khác là các loại ung thư đầu và cổ.

Tiên lượng của bệnh nhân bị ung thư môi - 1

Một số lựa chọn lối sống có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư môi. Các nha sĩ thường là những người đầu tiên nhận thấy các dấu hiệu của ung thư môi, thường là trong quá trình khám răng định kỳ. Ung thư môi có khả năng chữa khỏi cao khi được chẩn đoán sớm.

Ung thư môi rất có thể chữa khỏi. Điều này là do môi nổi rõ và dễ nhìn thấy và có thể dễ dàng nhìn thấy và sờ thấy các tổn thương. Điều này cho phép chẩn đoán sớm. Trường Y McGovern thuộc Đại học Texas lưu ý rằng cơ hội sống sót sau khi điều trị, không tái phát sau 5 năm, là hơn 90%.

Nếu trước đây bạn đã từng bị ung thư môi, bạn sẽ có nhiều nguy cơ phát triển ung thư thứ hai ở đầu, cổ hoặc miệng. Sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư môi, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tái khám định kỳ.

Ung thư môi được chẩn đoán như thế nào?

Theo MayoClinic, nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của ung thư môi, hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ khám sức khỏe môi và các bộ phận khác trong miệng của bạn để tìm kiếm các khu vực bất thường và cố gắng xác định các nguyên nhân có thể xảy ra.

Bác sĩ sẽ sử dụng một ngón tay đeo găng để cảm nhận bên trong môi và sử dụng gương và đèn để kiểm tra bên trong miệng của bạn. Họ cũng có thể sờ cổ của bạn để tìm các hạch bạch huyết bị sưng.

Nếu nghi ngờ ung thư môi, việc sinh thiết có thể xác định chẩn đoán. Trong quá trình sinh thiết, một mẫu nhỏ của khu vực bị ảnh hưởng sẽ được loại bỏ. Sau đó, mẫu bệnh phẩm sẽ được xem xét trong phòng thí nghiệm giải phẫu bệnh dưới kính hiển vi.

Nếu kết quả sinh thiết xác nhận rằng bạn bị ung thư môi, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm khác để xác định xem ung thư đã tiến triển đến đâu hoặc liệu nó có di căn sang các bộ phận khác của cơ thể hay không như chụp CT, MRI, X-quang ngực, nội soi…

Hà An

Đáng quan tâm
Mới nhất