1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Thức ăn nhanh làm tăng số người bị dị ứng?

(Dân trí) - Các chuyên gia ở Anh tin rằng thức ăn nhanh có liên quan với sự gia tăng số người phải nhập viện do dị ứng.

 

Thức ăn nhanh làm tăng số người bị dị ứng?

 

Số người lớn và trẻ em phải nhập viện do dị ứng đã tăng 8% trong một năm, sau khi tăng ổn định trong suốt 30 năm.

 

Số liệu từ Trung tâm thông tin chăm sóc y tế và xã hội (Anh) cho thấy có 20.320 trường hợp nhập viện trong 12 tháng qua, so với 18.860 trường hợp năm 2011/12 và chỉ 16.923 trường hợp trong 5 năm trước đó.

 

Tổng số có 5.068 trường hợp bị hen, 4.052 bị các phản ứng phản vệ, và 3.361 bị viêm mũi dị ứng.

 

Con số không cho biết chính xác tác nhân gây dị ứng nhưng hay gặp nhất là dị ứng thực phẩm – như lạc, sữa và trứng – thuốc và nọc độc của côn trùng.

 

Ước tính hiện nay có từ 15 - 20 triệu người lớn và trẻ em ở Anh bị dị ứng và con số này đã tăng 4 lần trong 20 năm qua.

 

Theo các bác sĩ, một lý do khiến dị ứng thực phẩm gia tăng là do chế độ ăn kiểu Tây nhiều chất phụ gia và chất bảo quản. Tỷ lệ dị ứng đã tăng mạnh trong 30 năm qua cùng với mức độ ngày càng phổ biến của thức ăn nhanh và thực phẩm ăn liền.

 

Ngoài ra, tỷ lệ bị dị ứng thực phẩm ở Anh và Mỹ cũng cao hơn nhiều so với những nước nghèo hơn không tiêu thụ nhiều sản phẩm chế biến sẵn như vậy.

 

Nhiều bác sĩ tuyến cơ sở không chẩn đoán được bệnh nhân bị dị ứng do không được dạy cách phát hiện bệnh trong quá trình đào tạo. Điều này có nghĩa là nhiều bệnh nhân đa phần là trẻ nhỏ - phải nhập viện do bị phản ứng nghiêm trọng với thứ mà trẻ không biết là mình bị dị ứng.

 

Một giả thuyết khác về sự gia tăng của bệnh dị ứng - nhất là ở trẻ em - là các tiêu chuẩn vệ sinh được cải thiện khiến mọi người không bị (được) tiếp xúc với vi khuẩn.

 

Điều này thực sự khiến hệ miễn dịch nhạy cảm hơn, vì thế chúng ta dễ bị dị ứng hơn.

 

Nhiều nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu xem liệu việc thiếu một số chất dinh dưỡng như vitamin D, a xít béo omega 3 và các chất chống ô xi hóa có đứng sau sự gia tăng này hay không.

 

Số liệu công bố trên tạp chí World Allergy Organisation năm ngoái cho thấy hơn 15% số trẻ ở Anh bị dị ứng – so với 2% ở Trung Quốc và 3% ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Cẩm Tú

Theo Daily Mail

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm