Tuổi ăn dặm:

Thức ăn mẹ nấu giúp bé lớn nhanh, không béo phì

(Dân trí) - Trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm nếu được ăn các món ăn tự chế biến tại nhà sẽ lớn nhanh hơn những trẻ ăn thức ăn "công nghiệp", một nghiên cứu tại Anh chỉ rõ.

Thức ăn mẹ nấu giúp bé lớn nhanh, không béo phì - 1


Các nhà khoa học Anh nhận thấy những trẻ được làm quen với hoa quả tươi, rau xanh và các thức ăn tự nấu tại nhà sẽ giúp trẻ phát triển hệ cơ hơn là tích mỡ khi ở tuổi lên 4.

 

Nhóm nghiên cứu của trường ĐH Southampton, đã đánh giá chế độ ăn của 536 trẻ em 6 - 12 tháng tuổi bằng cách gửi bảng câu hỏi cho cha mẹ các bé yêu cầu liệt kê tất cả các món ăn cha mẹ đã từng cho bé ăn và thời điểm giới thiệu mỗi món ăn mới. Những trẻ được cho ăn theo những hướng dẫn ăn dặm (thường khuyến nghị nên ăn nhiều rau quả tươi, nấu thịt, cá và các loại thực phẩm tự chế biến khác như cháo, bột... ít ăn các thực phẩm chế biến sẵn) lớn nhanh hơn và rắn rỏi hơn.

 

“Những trẻ có chế độ ăn dặm chất lượng gồm rau quả tươi và các món ăn do mẹ chế biến, chuẩn bị sẽ “chắc nịch” hơn ở tuổi lên 4”, trưởng nhóm nghiên cứu Ts Sian Robinson cho biết.

 

Một nghiên cứu độc lập khác cho thấy sự liên quan giữa thời gian kéo dài cho con bú với việc giảm hình thành các khối mỡ dưới da ở trẻ nhỏ.

 

Như vậy, tác động của chế độ ăn dặm tốt vẫn phụ thuộc vào thời gian cho con bú kéo dài bao lâu..

 

Minh Thu

Theo DM