1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thiếu nữ 17 tuổi vô tình bị đạn súng hơi bắn trúng cổ

(Dân trí) - Cô gái trẻ đang làm nương thì vô tình bị đạn lạc. Viên đạn súng hơi bắn chim bắn trúng cổ nạn nhân dẫn đến vỡ đốt sống cổ phải.

Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Yên Bái mới đây tiếp nhận một bệnh nhân nữ 17 tuổi, ở Nậm Khắt, Mù Cang Chải bị vết thương ở cổ do hỏa khí. Bệnh nhân bị đạn súng hơi dùng để bắn chim bắn trúng cổ.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy tình trạng ở vùng cổ phải của bệnh nhân có vết thương đường kính khoảng 0,5 cm, bờ mép dập nát, đã cầm máu. Bệnh nhân đau cổ nuốt vướng, tê cánh tay xuống vai phải. Kết quả chụp X-quang thấy có hình ảnh dị vật cản quang ngang C7 bên F, vùng cổ phát hiện vỡ đốt sống cổ phải.

Thiếu nữ 17 tuổi vô tình bị đạn súng hơi bắn trúng cổ - 1

Bệnh nhân được chẩn đoán có vết thương dị vật qua da do hỏa khí. Các bác sĩ cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Dị vật được lấy ra là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim, kích thước 0,4cm. Ca phẫu thuật khó khăn do đường đi của của viên đạn khá sâu và hiểm trở. Ca mổ kéo dài hơn một giờ.

Sau một tuần điều trị bệnh nhân ổn định, tiến triển tốt và đã được xuất viện.

BSCKI Hoàng Ngọc Trinh, Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình, khuyến cáo với những trường hợp bị vết thương hỏa khí ưu tiên trước tiên là cấp cứu, cứu sống tính mạng bệnh nhân. Vết thương hỏa khí là những vết thương do các tác nhân nổ gây ra gồm các loại đạn thẳng và đạn phá. Vùng cổ có hệ thống mạch máu thần kinh phong phú, những cơ quan giữ chức năng sống quan trọng.

Vì thế, các vết thương có thể gây thương tổn các cơ quan dẫn đến rối loạn chức năng, có thể có những biến chứng cấp tính dẫn đến tử vong. Việc phẫu thuật vết thương vùng cổ là khó khăn đòi hỏi độ chính xác cao, đảm bảo an toàn cho tính mạng người bệnh.

Hà An