Thiếu máu trầm trọng vì giun lúc nhúc bám trong ruột non, gây chảy máu ồ ạt

(Dân trí) - Bệnh nhân vào viện vì nghi ngờ xuất huyết tiêu hoá. Kết quả nội soi ruột non khiến các bác sĩ ngã ngửa vì giun lúc nhúc bám trên niêm mạc ruột hút máu, gây chảy máu ồ ạt khiến bệnh nhân thiếu máu.

Ngày 13/5, Bệnh viện E cho cho biết, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa vừa thực hiện nội soi ruột non bóng đôi gắp giun mỏ lúc nhúc trong ruột non gây chảy máu ồ ạt cho bệnh nhân nam (36 tuổi, người dân tộc Dao, ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai).

Thiếu máu trầm trọng vì giun lúc nhúc bám trong ruột non, gây chảy máu ồ ạt - 1

Giun bám vào ruột non hút máu, gây chảy máu dài ngày khiến bệnh nhân suy kiệt.

Kết quả nội soi ruột non bóng đôi khiến các bác sĩ bất ngờ bởi có rất nhiều giun lúc nhúc bám trên niêm mạc ruột hút máu với nhiều điểm tổn thương trên niêm mạc ruột gây chảy máu ồ ạt khiến người bệnh thiếu máu trầm trọng.

"Chỉ một đoạn ruột non của bệnh nhân đã có gần 20 con giun trưởng thành bám lúc nhúc. Chúng tôi đã gửi mẫu để định danh ký sinh trùng và kết quả khẳng định đó là giun mỏ", Ths, BS Đặng Trung Thành, Phó trưởng khoa Nội Tiêu hoá, Bệnh viện E cho biết.

Theo BS Thành, loại giun này có đôi răng hình bán nguyệt sắc bén ngoạm vào niêm mạc ruột để hút máu. Dù một con giun mỏ chỉ hút khoảng 0,03 – 0,05ml/ngày nhưng trong khi hút máu, giun tiết ra chất chống đông máu làm cho các vết tổn thương do giun ngoạm vẫn tiếp tục chảy máu, kể cả khi con giun này đã chuyển sang ký sinh ở chỗ khác. Đây là lý do khiến bệnh nhân mất máu nhiều.

Thiếu máu trầm trọng vì giun lúc nhúc bám trong ruột non, gây chảy máu ồ ạt - 2

Đáng nói, khi nhiễm giun mỏ không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu mà chủ yếu là triệu chứng thiếu máu nên việc phát hiện, chẩn đoán được người bệnh mắc giun mỏ rất khó, dễ nhầm lẫn với một số bệnh thiếu máu do viêm loét dạ dày, tá tràng...

Trước đó, bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện E trong tình trạng mệt mỏi, suy kiệt, da xanh, mất thăng bằng do mất máu nhiều, mạch nhanh, huyết áp tụt...Tình trạng bệnh nhân không cải thiện sau 14 ngày điều trị, diễn biến ngày càng nặng.

Bệnh nhân cho biết, công việc chính là trồng cây quế và cây ăn quả nên thường xuyên tiếp xúc với đất, nhưng lại không mang đồ bảo hộ, thậm chí có thói quen xấu là nằm lăn ra nền đất ruộng để ngủ, ăn các loại rau rừng, măng chưa nấu chín, uống nước suối (chưa đun sôi).

Thiếu máu trầm trọng vì giun lúc nhúc bám trong ruột non, gây chảy máu ồ ạt - 3

Từ cuối tháng 1/2020 bệnh nhân có hiện tượng sụt cân, bụng thường xuyên xuất hiện những cơn đau dữ dội vùng thượng vị.

BS Thành cho biết thêm, chu kỳ vòng đời của giun mỏ là 10-15 năm nếu không được điều trị. Ấu trùng giun sống trong phân hoặc đất như mũi đất, thân cây, ngọn cỏ, ấu trùng có thể leo cao tới 2m và có khả năng xâm nhập vào cơ thể người qua da và niêm mạc. niêm mạc (kẽ ngón chân, cẳng chân...) theo tĩnh mạch về tim, phổi. Ở phổi, ấu trùng phát triển rồi lên họng hầu và được nuốt lại xuống ruột, ký sinh ở tá tràng và phát triển thành giun móc, giun mỏ trưởng thành. Ấu trùng giun móc, giun mỏ cũng có thể vào cơ thể qua đường ăn uống do thức ăn, nước có nhiễm ấu trùng.

Để phòng tránh nhiễm giun sán nói chung, đặc biệt nhiễm giun mỏ nói riêng, BS Thành khuyến cáo, cần đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động, giữ vệ sinh cá nhân như rửa tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn, không ăn rau sống khi chưa rửa thật sạch, ăn chín uống sôi.

Người tiếp xúc trực tiếp với đất hàng năm phải khám sức khoẻ và xét nghiệm giun mỏ ít nhất 1 lần/năm, tránh ấu trùng nhiễm vào người bằng cách có phương tiện bảo vệ: đi ủng, đeo găng tay cao su khi lao động và tiếp xúc với đất. Không dùng phân tươi bón ruộng, không phóng uế bừa bãi, xử lý phân hợp vệ sinh.

BS Thành cũng khuyến cáo người dân tẩy giun định kỳ theo chương trình “Tẩy giun cộng đồng 6116” với 2 ngày tẩy giun trong năm là ngày 6/1 và ngày 1/6.

Hồng Hải