Thiết bị độc đáo cảnh báo ung thư qua... nốt ruồi

(Dân trí) - Một thiết bị cấy dưới da sẽ phát hiện ra ung thư trong cơ thể và tạo ra một nốt ruồi giả nhỏ trên da để cảnh báo.

Thiết bị cấy dưới da kích thích sản sinh melanin và tạo ra một nốt ruồi nhỏ
Thiết bị cấy dưới da kích thích sản sinh melanin và tạo ra một nốt ruồi nhỏ

Miếng dán nhỏ cấy dưới da được cấu tạo từ một mạng lưới các tế bào liên tục theo dõi mức canxi trong cơ thể.

Ung thư thường khiến canxi tăng vọt trong cơ thể, và khi quá nhiều canxi được phát hiện, thiết bị cấy sẽ kích hoạt sản sinh melanin - sắc tố cho màu da rám nắng – và tạo ra một nốt ruồi nhỏ sẫm màu.

Các nhà khoa học Thụy Sĩ từ đại học ETH Zurich cho biết thiết bị có thể nhận diện bốn loại ung thư là ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại tràng và ung thư vú ở giai đoạn rất sớm.

Bệnh nhân ung thư có nhiều khả năng sống hơn nếu bệnh được phát hiện sớm. Ví dụ gần như tất cả phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn 1 sẽ sống thêm được 5 năm, nhưng ở giai đoạn 4, tỷ lệ này chỉ còn 22%.

Martin Fussenegger, giáo sư khoa Công nghệ và khoa học các hệ sinh học của tại ETH Zurich cho biết thiết bị cấy này có thể có mặt trên thị trường trong vòng một thập kỷ tới.

"Hiện nay, mọi người nói chung chỉ đi bác sĩ khi khối u bắt đầu gây ra vấn đề. Không may là đến lúc đó mọi chuyện thường là quá muộn.

"Phát hiện sớm làm tăng đáng kể cơ hội sống. Người được cấy thiết bị sẽ đến bác sĩ để đánh giá thêm sau khi nốt ruồi giả xuất hiện. Nốt ruồi không có nghĩa là người đó có thể bị chết sớm."

Mỗi năm có khoảng 190.000 người có chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại tràng và ung thư vú ở Anh và 72.000 người sẽ chết vì căn bệnh này. Nhưng phát hiện sớm có thể cứu được hàng chục ngàn người.

Nốt ruồi xuất hiện rất lâu trước khi ung thư có thể phát hiện thông qua chẩn đoán thông thường vì hệ thống cảnh báo sớm sẽ báo cho người đó biết đã đến lúc cần tìm cách điều trị.

Các nhà khoa học nghĩ rằng thiết bị này sẽ đặc biệt hữu ích cho những người dễ bị ung thư di truyền, chẳng hạn như những người mang đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 khiến họ có nguy cơ ung thư vú cao hơn bình thường.

Các tế bào dưới kính hiển vi cho thấy mức canxi bình thường (trái) và quá nhiều (phải) gây ra sự thay đổi màu sắc
Các tế bào dưới kính hiển vi cho thấy mức canxi bình thường (trái) và quá nhiều (phải) gây ra sự thay đổi màu sắc

Còn đối với những người không muốn bị stress do phải liên tục kiểm tra da để nhận biết dấu hiệu bệnh, các nhà khoa học cũng đang phát triển một thiết bị cấy chỉ có thể nhìn thấy dưới đèn hồng ngoại.

TS. Fussenegger nói thêm: "Việc kiểm tra thường xuyên này có thể do các bác sĩ tiến hành.

Cho đến nay, hệ thống cảnh báo sớm chỉ mới được thử nghiệm trên tế bào người, ở chuột và trên da lợn, nhưng nó đã được thấy là hoạt động tốt trong tất cả các thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng có thể phát triển thiết bị để phát hiện các chỉ dấu khác trong cơ thể, chẳng hạn như những thay đổi hóa học báo hiệu sa sút rí tuệ hoặc rối loạn hoóc-môn.

TS. Catherine Pickworth từ Cancer Research UK, cho biết: "Ý tưởng về “công nghệ đeo tay” một ngày nào đó có thể hoạt động như một dấu hiệu cảnh báo ung thư là rất thú vị, nhưng nghiên cứu mới chỉ là bước đầu.

"Phát hiện ung thư sớm là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện khả năng sống, vì vậy việc tìm ra cách tốt nhất để theo dõi những người có nguy cơ cao, hoặc những người đang thuyên giảm bệnh, là một thách thức quan trọng."

TS. Richard Berks, thuộc tổ chức Breast Cancer Now, nói thêm: "Cách tiếp cận sáng tạo này một ngày nào đó có thể giúp báo động các dấu hiệu sớm của ung thư vú ở phụ nữ có nguy cơ cao bị bệnh hoặc tái phát bệnh.

"Phát hiện sớm ung thư vú là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa tử vong vì bệnh này, chúng ta cần tìm ra cách mới và hiệu quả để đảm bảo các khối u được phát hiện càng sớm càng tốt.

"Hiện nay, chúng tôi khuyến khích phụ nữ kiểm tra vú thường xuyên, báo cáo bất cứ thay đổi bất thường nào với bác sĩ và tham dự sàng lọc thường xuyên khi được mời".

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Cẩm Tú

Theo Telegraph

Đang được quan tâm