1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thanh tra Bộ Y tế: "Hoa khôi" khoe tiêm vắc xin Pfizer đưa tin sai sự thật

Nam Phương

(Dân trí) - Theo Thanh tra Bộ Y tế, những thông tin "hoa khôi" đưa về việc tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký, được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer là sai sự thật.

Trước đó, dân mạng bức xúc khi "hoa khôi" khoe tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký. Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội).

Thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra đột xuất tại Bệnh viện Hữu Nghị. Theo đó người được tiêm là V.P.A. (SN 1996, Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo tài liệu thu thập từ Bệnh viện Hữu Nghị, thì V.P.A. đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 từ ngày 12/7 và đã được Giám đốc Bệnh viện đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vắc xin. Đây là việc làm để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm trong trường hợp có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng không đến hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí.

Thanh tra Bộ Y tế: Hoa khôi khoe tiêm vắc xin Pfizer đưa tin sai sự thật - 1

Hình ảnh Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Hữu Nghị thực hiện (Ảnh chụp màn hình).

Vì thế, theo Thanh tra Bộ Y tế, việc V.P.A. được tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp như vừa mô tả trên đây và được Bệnh viện thông báo đến để tiêm. Tại thời điểm ngày 19/7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vắc xin mới nhận là Pfizer và Moderna (vắc xin AstraZeneca đã hết từ trước đó) và việc tiêm vắc xin nào cho người đến tiêm do Bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, qua mạng xã hội, V.P.A. đã đưa tin về việc bản thân tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký, được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị, Thanh tra Bộ Y tế nhận thấy V.P.A. đưa tin như đã nêu là sai sự thật.

Vì thế, căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo làm rõ sự việc. Bệnh viện Hữu Nghị cũng đã điều chuyển công tác của nhân viên y tế và đã xử lý kỷ luật.