Thanh Hoá: Bệnh viện chưa thành lập đã thu hồ sơ xin việc?

Dân trí Liên quan đến việc ra văn bản trái quy định tuyển dụng gần 4.000 lao động của ông Hoàng Sỹ Bình, mới đây báo Dân trí lại tiếp tục nhận được phản ánh về việc ngành y tế thu hồ sơ xin việc, có bút phê của vị nguyên giám đốc Sở Y tế này để chuẩn bị nhân lực cho 1 bệnh viện mới được thông qua chủ trương và đang đi tìm địa điểm.
>>Nguyên GĐ Sở Y tế tuyển dụng hơn 3.000 lao động mà không báo cáo
>>Vụ tuyển gần 4.000 lao động không báo cáo: Nhiều người chưa được nhận lương

Trong khi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo các ngành về việc thuê địa điểm để đặt bệnh viện này khi nhà nước chưa có vốn đầu tư được cơ sở hạ tầng nhưng đã có thông tin cho rằng, ngành Y tế Thanh Hóa đã thu hồ sơ bác sỹ, y tá để “chuẩn bị” nguồn nhân lực trước.

Đáng nói, trên một số bộ hồ sơ này có bút phê được cho là của ông Hoàng Sỹ Bình - Nguyên Giám đốc Sở Y tế với nội dung học việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa (để chờ cơ hội khi bệnh viện Ung Bướu thành lập sẽ vào làm việc - theo phản ánh của bạn đọc).

Trên bao bì hồ sơ có bút phê được cho là của ông Hoàng Sỹ Bình
Trên bao bì hồ sơ có bút phê được cho là của ông Hoàng Sỹ Bình

Ông Tô Hoài Phương - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - người trước đây nằm trong đề án cơ cấu nguồn làm Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Thanh Hóa, cho báo chí biết, trên cơ sở đề án Bệnh viện Ung Bướu được tỉnh phê duyệt, Sở Y tế có thành lập các tiểu ban nhân sự, chuyên môn, hành chính.

Theo ông Phương, những hồ sơ có bút phê của ông Hoàng Sỹ Bình - Giám đốc Sở Y tế lúc bây giờ chuyển xuống cho ông là có. Ông Hoàng Trung Thông - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chịu trách nhiệm thu hồ sơ hộ, ghi danh sách...

Ông Hoàng Trung Thông, cho biết, có thu trên dưới 10 hồ sơ, hiện tại còn khoảng 3 đến 5 trường hợp học việc tại bệnh viện.

Ông Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết có một số bác sỹ đã và đang học việc tại bệnh viện. Liên quan đến số học việc này có phải để chuẩn bị cho việc thành lập bệnh viện Ung Bướu hay không thì ông Sỹ cho biết ông không bình luận.

Đồng thời theo ông Sỹ, người hành nghề y khi ra trường phải có một thời gian thực hành. Thời gian thực hành quy định đối với bác sỹ là 18 tháng. Sau thời gian thực hành mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Số người đó, đăng ký thực hành ở cơ sở y tế nào thì cơ sở đó có quyền tiếp nhận, sau đủ 18 tháng có xác nhận thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề.

Cũng theo ông Sỹ, sau một thời gian học, có người thì đi tìm việc làm, còn có người vẫn đang học tại bệnh viện.

Trong khi đó, ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng Nghiệp vụ y, kiêm người phát ngôn Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: “Làm gì có việc đó, phải hỏi chỗ tổ chức cán bộ. Thông tin đó tôi chưa nắm được. Đến bây giờ vẫn chưa có quyết định, vẫn đang đi tìm đất và mới bắt đầu báo cáo về đề án ung bướu mà. Chưa có ai chỉ đạo cho thu đâu”.

Sẽ kiểm điểm làm rõ từng tập thể, cá nhân liên quan

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa khẳng định, Thanh tra tỉnh đã có kết luận. Theo đó, Sở Y tế sẽ họp ban lãnh đạo, các phòng ban và những người có liên quan để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cho tập thể, cá nhân, những ai vi phạm hoặc mắc lỗi ở những cung đoạn nào. Ai mắc lỗi đến đâu sẽ xử lý đến đấy theo các quy định của pháp luật. Khi có kết quả, ngành sẽ công bố đến báo chí.

Sở Y tế Thanh Hóa
Sở Y tế Thanh Hóa

Đồng thời, ông Hùng cho biết, ông đã ký quyết định hủy bỏ 3 văn bản trái quy định do ông Hoàng Sỹ Bình - Nguyên giám đốc Sở Y tế đã ký ban hành trước đó.

Cụ thể là quyết định số 697/QĐ-SYT ngày 26/11/2009 của Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa quy định về tuyển dụng viên chức, hợp đồng lao động tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế; quyết định số 987/QĐ-SYT ngày 3/10/2011 về sửa đổi bổ sung một số điều của quyết định 697/QĐ-SYT; công văn số 1559/SYT-TCCB ngày 27/10/2010 của Sở Y tế về chấn chỉnh công tác tổ chức cán bộ.

Duy Tuyên - Đông Tân