Thứ sáu, 13/10/2017 - 16:37

Thai phụ phơi nhiễm BPA, con dễ mắc bệnh dạ dày

Dân trí Một nghiên cứu mới chỉ rõ những đứa trẻ tiếp xúc với BPA từ trong bụng mẹ và sau khi chào đời có thể mắc các vấn đề ở dạ dày khi lớn lên.

Theo báo cáo của Hiệp hội Vi sinh vật Hoa Kỳ, Phơi nhiễm BPA có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng vi khuẩn xấu và tốt trong dạ dày. Nó cũng có thể gây ra tình trạng viêm gan mãn tính và viêm đại tràng.

Việc người mẹ tránh phơi nhiễm chất này sau sinh cũng quan trọng như khi trẻ còn trong bụng mẹ bởi trẻ hoàn toàn có thể bị phơi nhiễm chất này qua sữa mẹ.

BPA là bisphenol A, một hóa chất sử dụng trong sản xuất các sản phẩm nhựa từ những năm 1960. BPA có mặt trong nhiều đồ dung đựng thực phẩm và đồ uống chẳng hạn như các chai nước. Và nghiên cứu đã chứng minh rằng chất này có thể thôi nhiễm vào thực phẩm khi đựng trong các đồ dùng nhựa này.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng ảnh hưởng của hóa chất này khi trẻ phơi nhiễm trong những ngày đầu chào đời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài sau này.

Những kết luận trên dựa trên nghiên cứu trên 10 con thỏ mang thai được nuôi dưỡng theo tiêu chuẩn dinh dưỡng thử nghiệm và được nhốt trong những lồng riêng.

Các nhà khoa học chia thỏ thành 2 nhóm: 1 nhóm bị phơi nhiễm BPA và nhóm còn lại thì không.

Những con thỏ bị phơi nhiễm BPA được cho uống cà rốt hữu cơ từ giai đoạn giữa khi mang thai cho đến ngày thứ 7 sau sinh. Kết quả cho thấy thỏ mẹ bị phơi nhiễm BPA sẽ khiến khuẩn ruột ở thỏ con bị tiêu diệt, gây ra tình trạng viêm gan mạn tính hay viêm đại tràng.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo cáchgiảm nguy cơ trên là sử dụng các sản phẩm có dán nhãn “BPA-free” và tốt nhất nên đựng thực phẩm, đồ uống trong đồ dùng bằng thủy tinh, thép không gỉ hay đồ sứ.

Nhân Hà

Theo DM