1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Testosterone ảnh hưởng đến tinh hoàn

(Dân trí) - ThS. BS. Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam (BV Bình Dân), khuyến cáo, thông thường, testosterone chỉ mới được chú trọng ở người đàn ông ở lứa tuổi từ trung niên trở lên. Nhưng, nội tiết tố nam này cần quan tâm ngay còn trong bụng mẹ cho đến khi trưởng thành.

Nếu thiếu hụt ngay từ trong thai kỳ

Không phải đến trưởng thành, nam giới mới có testosterone. Ngay từ thời gian nằm trong bụng mẹ, testosterone đã được hình thành dưới tác động tinh hoàn của bào thai. Qua đó, trẻ nam hình thành nên cơ quan sinh dục ngoài, hình thành nên hệ thống ống dẫn tinh, sự di chuyển xuống của tinh hoàn.

“Do đó, nếu thiếu hụt hay tổn thương testosterone trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản ở nam giới. Ngay giai đoạn này, bé trai đã có nhiều bất thường, với nhiều bệnh lý như tinh hoàn ẩn, niệu đạo đóng thấp, hoặc không có thụ thể tiếp nhận testosterone – một nguyên nhân gây ra cơ quan sinh dục nam không phát triển.

Testosterone chỉ tác động trên những tế bào đích, nên cần các tiếp nhận trên màng tế bào (thụ thể tiếp nhận), để chuyển hóa phát triển thành tế bào sinh dục,” BS. Dũng giải thích.

Sự biệt hóa của tế bào khi thiếu hụt testosterone còn dẫn đến bất thường về nhiễm sắc thể. Những bé trai khi có những biểu hiện như cao bất thường, người tròn, đặc biệt vòng bụng rất lớn, tinh hoàn teo nhỏ, không có râu, lông mu thưa thớt.

Chưa dậy thì sau 14 tuổi

Testosterone ảnh hưởng đến tinh hoàn
Đi khám càng sớm, càng có nhiều khả năng được điều trị đúng bệnh. Ảnh: Tư vấn tại khoa Nam (BV Bình Dân)

Nếu sau 14 tuổi, cha mẹ cần đưa con đi khám chuyên khoa sớm nếu bé trai không có hiện tượng nào liên quan tới dậy thì như: cơ quan sinh dục ngoài không phát triển, âm thanh và tính cách của trẻ chưa thay đổi, tăng trưởng chậm (do thiếu hụt testosterone) so với những trẻ bình thường.

Khoa Nam vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân khoảng 24 – 25 tuổi, từ BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa chuyển vào với chẩn đoán vô sinh do suy sinh dục dẫn đến vô tinh. Nhưng bệnh nhân thực chất bị teo tinh hoàn bẩm sinh.

“Trước một bệnh nhân bị teo tinh hoàn như vậy, khám lâm sàng cho thấy cơ quan sinh dục ngoài của bệnh nhân không phát triển, lông mu thưa thớt, tinh dịch đồ gần như không có, hai tinh hoàn teo nhỏ, người bệu bệu, bụng to. Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra nhiễm sắc thể để có hướng điều trị, bổ sung testosterone cho bệnh nhân hoặc điều trị khôi phục, trước mắt cải thiện khả năng sinh hoạt tình dục cho bệnh nhân.”

Tuy nhiên, BS Tiến Dũng cũng khuyến cáo, bệnh nhân không được tự dùng loại hay bổ sung testosterone không theo chỉ dẫn và giám sát của bác sĩ. Sử dụng thuốc không đúng cách có thể dẫn tới suy giảm chất lượng của tinh trùng, thậm chí dẫn đến vô tinh.

Để giúp cha mẹ và bản thân các bạn trẻ hiểu được tầm quan trọng của nội tiết tố nam testosterone, 8g ngày 25/10/2014, Khoa Nam Khoa (BV Bình Dân) sẽ tổ chức buổi hội thảo với chủ đề "Testosterone và sức khỏe sinh sản nam giới". Mọi đối tượng, chủ yếu là nam giới trên 18 tuổi đều tham gia miễn phí tại Hội trường lầu 5 Khu Kỹ Thuật cao - BV Bình Dân

An Quý