Suýt mất mạng vì hóc xương gà

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Trong lúc ăn cơm, ông Đ. không may nuốt cả xương đùi gà dẫn tới tình trạng ho sặc sụa, tím tái do bị mẩu xương gà bịt kín đường thở.

Suýt mất mạng vì hóc xương gà - 1

Ông Đ. nhập viện trong tình trạng ho sặc sụa, tím tái do bị mẩu xương gà bịt kín đường thở.

Các bác sĩ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Quế Phong (Nghệ An) vừa cấp cứu kịp thời cho một người đàn ông nhập viện trong tình trạng ho sặc sụa, tím tái do bị mẩu xương gà bịt kín đường thở.

Ngày 24/7, Bác sĩ Võ Hoài Nam - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, TTYT huyện Quế Phong cho biết, vào khoảng 21h ngày 23/7, đơn vị có tiếp nhận bệnh nhân Hà Văn Đ. (SN 1957, trú tại bản Mường Hin, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong) nhập viện trong tình trạng ho sặc sụa, khó thở liên tục, tím tái.

Theo người nhà cho biết, trước đó 30 phút, bệnh nhân Đ. có ăn cơm với thịt gà. Vì không có răng nên đã lỡ nuốt cả xương đùi gà, sau ăn xuất hiện ho sặc sụa, khó thở liên tục, tím tái nên người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Theo Bác sĩ Nam, lúc vào bệnh nhân vẫn tỉnh táo, sau đó ho ra máu, khó thở liên tục, tím tái toàn thân. Mạch 120l/p, huyết áp 150/90, SpO2 60-70%...

Suýt mất mạng vì hóc xương gà - 2

Các bác sĩ đã gắp chiếc xương gà dài khoảng 3-4 cm ra khỏi đường thở của bệnh nhân.

Bệnh nhân sau đó được cho thở oxy để giãn cơ phế quản và bác sĩ tiến hành hội chẩn, chuyển tuyến trên điều trị. Tuy nhiên, trong lúc các bác sĩ đang hội chẩn, bệnh nhân ho sặc sụa, khó thở liên tục, tím tái spO2 30%.

Các bác sĩ xác định dị vật là chiếc xương gà dài khoảng 3-4 cm, mắc ở đường thở của bệnh nhân. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành gây mê, gắp dị vật (gồm mẩu xương gà và thịt ra ngoài.

"Ông Đ. có tiền sử bị hen phế quản, sau khi nuốt do bệnh nhân bị ho nên dị vật trôi vào và bịt kín ở đường thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng", bác sĩ Nam cho biết thêm.