Suýt chết vì nhồi máu cơ tim cấp do một vết ong đốt

(Dân trí) - Sau khi bị một vết ong đốt trên bàn tay, nữ bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở đau ngực. Các kết quả thăm khám của bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp do ong đốt, đây là biến chứng ít gặp nhưng rất nguy hiểm.

Ngày 27/3, thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân 115 cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời hỗ trợ điều trị cho một trường hợp bị nhồi máu cơ tim hiếm gặp. Bệnh nhân là bà N.T.T.B. (61 tuổi, ngụ tại Bình Thuận nhập viện trong tình trạng khó thở, đau ngực dữ dội, nhịp tim nhanh (triệu chứng của suy tim cấp).

ong dot .jpg

Người bệnh cần lưu ý những biểu hiện sau khi bị ong đốt để kịp thời thăm khám, điều trị (ảnh minh họa)

Khai thác bệnh sử và thăm khám lâm sàng của bác sĩ không ghi nhận tiền căn bệnh lý tim mạch và yếu tố nguy cơ ở bà T.B. Tuy nhiên, bàn tay phải của bệnh nhân có biểu hiện sưng nhẹ. Người bệnh cho biết, một ngày trước bà bị một con ong (không rõ loại ong gì) đốt vào ngón tay, khoảng 5 giờ sau, cảm giác đau lan tỏa từ bàn tay đến cánh tay và lồng ngực. Người bệnh mua thuốc (không rõ loại) về tự điều trị nhưng tình trạng ngày càng nặng với các biểu hiện khó thở, đau tức ngực phải đến bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Nhân Dân 115.

Kết quả siêu âm tim ghi nhận, bệnh nhân bị giãn thất trái, chức năng tâm thu giảm, hở van 2 lá. Với chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp sau ong đốt, bác sĩ đã chỉ định điều trị tích cực cho người bệnh theo phác đồ và theo dõi sát diễn tiến của bệnh. Sau 3 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, hết khó thở, hết đau tức ngực, sinh hiệu ổn định.

Theo BS Châu Minh Thông, khoa Tim mạch Tổng quát, người trực tiếp điều trị bệnh nhân: Ong đốt là tai nạn thường gặp ở những người sinh sống tại vùng nông thôn, biến chứng phổ biến nhất là sưng, đau và phù nề nơi vết đốt, các biến chứng nặng hơn như: suy thận cấp, tán huyết, tiểu Myoglobin do tiêu cơ vân, suy đa cơ quan. 

Y văn thế giới đã ghi nhận những ca bệnh nhồi máu cơ tim do bị ong đốt ở bệnh nhân trẻ, nguy cơ tim mạch rất thấp. Đây là biến chứng hiếm gặp nhưng là bệnh cảnh cấp tính, tỷ lệ tử vong cao, diễn tiến bệnh phức tạp.

Để tránh nguy hiểm xảy ra, các trường hợp không may bị ong đốt nếu xuất hiện triệu chứng đau tức ngực phải nhanh chóng đến bệnh viện. Các bước thăm khám chuyên môn của bác sĩ cần xem xét cẩn thận, thực hiện những phương pháp cận lâm sàng để loại trừ nhồi máu cơ tim hoặc phát hiện tình trạng bệnh, điều trị kịp thời.

Vân Sơn