năm kinh nghiệm
Chế độ ăn sau mổ đại tràng để nhanh hồi phục?
Mẹ tôi vừa mổ đại tràng được 2 hôm, bác sĩ có thể cho biết sau mổ nên ăn gì để nhanh hồi phục?
Xin trả lời câu hỏi của bạn!
Đầu tiên cần biết đại tràng là một bộ phận nằm trong ổ bụng, nối với trực tràng và ống hậu môn. Phẫu thuật đại tràng là lấy đi một phần đại tràng bị tổn thương hoặc bị bệnh như ung thư đại tràng, polyp đại tràng, tổn thương đại tràng do chấn thương… Chính vì thế sau phẫu thuật đại tràng, hê tiêu hóa của người bệnh rất yếu. Lúc này, một chế độ ăn sau mổ đại tràng chuẩn khoa học sẽ giúp bạn nhanh chóng hồi phục, đồng thời tránh các phản ứng sau mổ có thể xảy ra, cụ thể:
- Để kích thích tiết dịch vị và hệ tiêu hóa sớm hoạt động trở lại, người bệnh nên sớm ăn uống, bắt đầu từ việc uống nước, sữa, cháo loãng hoặc súp,..
- Bổ sung nhiều Vitamin nhóm B, A, C, E và các khoáng chất như kẽm, magiê, selen có nhiều trong thịt đỏ, trứng… giúp tăng cường sức đề kháng, giảm tình trạng mệt mỏi, giúp ăn ngon, ngủ ngon.
- Ngoài ra, chế độ ăn sau mổ đại tràng cũng cần bổ sung thêm chất xơ có nhiều trong rau củ quả, hoa quả có bơ, chuối, dâu tây… giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa, đặc biệt là người lớn tuổi sau mổ thường ăn uống kém và khó ngủ.
- Cần giảm bớt lượng chất xơ trong thời gian vài tháng đầu tiên sau mổ, tránh các loại nước uống có ga và các thức ăn gây ra khí như đậu, đậu Hà Lan, bắp cải, bông cải xanh, củ cải, dưa chuột…
Trên đây là những gợi ý về chế độ ăn sau mổ đại tràng, hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Chúc mẹ bạn mau khỏe. Trong trường hợp có nhu cầu thăm khám tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài: 1900 558892.